ปราจีนบุรี - "พุทธอุทยานหลวงปู่สด วังพญานาค 4 ตระกูล" จ.ปราจีนบุรี โชว์ศิลปะภาพวาด-งานปั้นรำลึกองค์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมเป็นแหล่งเรียนรู้งานศิลปะให้ผู้สนใจ ไฮไลต์กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์จนได้โชค
วันนี้ (14 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านเลขที่ 37/1 ซึ่งใช้เนื้อที่ 16 ไร่ ในพื้นที่ ม.9 บ้านคลองชัน ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จัดสร้างเป็น “พุทธอุทยานหลวงปู่สด วังพญานาค 4 ตระกูล” ที่มีนายณรงค์ เพียรผักแว่น หรือช่างเอ๋ อายุ 53 ปี ซึ่งมีอาชีพช่างปั้นงานศิลปะและเป็นเจ้าของสถานที่ดังกล่าว และบอกว่าตนได้ใช้เวลากว่า 10 ปีในการพัฒนาพื้นที่นา และป่ารกร้างให้เป็นอุทยานเพื่อแสดงงานศิลปะและงานปั้นที่ชื่นชอบในพื้นที่ของตนเอง
โดยได้เริ่มสร้าง "หลวงปู่สด" องค์ใหญ่กลางน้ำพื้นที่นา จากนั้นจึงสร้าง "องค์พญานาค" แต่หลังจากเพื่อนๆ ในกลุ่มเดินทางมาเที่ยวและได้พากันถ่ายภาพเผยแพร่ตามช่องทางสาธารณะต่างๆ จึงเริ่มทำให้มีบุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมชมงานศิลปะ และร่วมสมทบทุนในการจัดสร้างเพิ่มขึ้นด้วยหวังให้เกิดความสวยงามมากกว่าที่เป็นอยู่
และในวันนี้ยังมีการจัดแสดงศิลปะภาพวาด รวมทั้งงานปั้นที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่เป็นผลงานของตน และเพื่อนๆ นักวาดภาพในกลุ่มร่วมกันวาดภาพและปั้นขึ้นมา เพื่อรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี เพื่อเปิดให้ผู้สนใจได้เยี่ยมชมทุกวันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
นายณรงค์ ยังบอกอีกว่า ในส่วนขององค์พญานาคทั้ง 4 ตระกูลนั้น ในแต่ละวันมักจะมีคนเดินทางมากราบไหว้ขอพรจนถูกหวยกันบ่อยครั้ง แต่เป็นเรื่องของความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละบุคคล
"หลังจากที่มีผู้คนจำนวนมากเดินทางเข้าชมศิลปะ และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในอุทยานแห่งนี้มากขึ้น เราพร้อมที่จะสร้างผลงานศิลปะให้มากขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ใน จ.ปราจีนบุรี ซึ่งที่ผ่านมา มีสถานศึกษาได้นำนักเรียรเดินทางมาชมศิลปะมากขึ้น แต่ในช่วงนี้การสร้างผลงานอาจจะล่าช้าไปบ้างเนื่องจากในพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าจึงต้องใช้การปั่นไฟจากเครื่องปั่นไฟเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นการจัดสร้างตามกำลังทรัพย์และกำลังคนงานเท่านั้น" นายณรงค์ กล่าว