xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้าน-พระเร่งขนย้ายข้าวของออกจากโบสถ์วัดตะกู อยุธยา หลังน้ำท่วมสูงขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พระนครศรีอยุธยา - ชาวบ้านและพระสงฆ์วัดตะกู อ.บางบาล อยุธยา ร่วมใจเร่งขนย้ายข้าวของออกจากโบสถ์หลังน้ำท่วมสูงขึ้น พบท่วมทุกปียังทิ้งร่อยรอยเสียหายเก่าอยู่

สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา หลังมีปรับเปลี่ยนการระบาย 1899 ลบ.ม./วินาที ทำให้ตอนนี้ถูกน้ำท่วม 6 อำเภอ 74 ตำบล 376 หมู่บ้าน 11,619 ครัวเรือน ได้แก่ อำเภอผักไห่ อำเภอเสนา อำเภอบางบาล อำเภอบางไทร อำเภอพระนครศรีอยุธยา และอำเภอบางปะอิน รวมถึงวัด 6 แห่ง มัสยิด 1 แห่ง โรงเรียน 5 แห่ง และหลายพื้นที่ระดับยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงเพิ่มจากมวลน้ำระลอกแรก

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ (29 ก.ย.) ที่วัดตะกู ตำบลวัดตะกู อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระครูสมุห์พอเจตน์ ชาตวีโร เจ้าอาวาสวัดตะกู นำพระสงฆ์ภายในวัดร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนร่วมกันขนย้ายเข้าของภายในโบสถ์วัดตะกู ขึ้นสู่ที่สูงรวมถึงเครื่องพระสงฆ์ต่างๆ ออกจากภายในโบสถ์ หลังจากน้ำเริ่มเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมีการยกโต๊ะมาหนุนข้าวของสูงขึ้นกว่า 1 เมตรจากพื้นโบสถ์

พระครูสมุห์พอเจตน์ ชาตวีโร เจ้าอาวาสวัดตะกู เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำตอนนี้ขึ้นมาถึงเข่าแล้ว และสูงมากกว่าในบางจุด เพียง 2 วันน้ำลงไปแล้ว 1 รอบ ขึ้นมาอีกครั้งวันนี้ มีการกำนัน ผู้ใหญ่บ้านมาช่วยยกของขึ้น โบสถ์แห่งนี้ถูกน้ำท่วมทุกปี ยังคงมีร่องรอยความเสียหายตั้งแต่ครั้งปี 65 ถ้าปีหน้ามีทุนทรัพย์พอจะยกโบสถ์ให้สูงขึ้น เพื่อหนีน้ำเพราะถูกน้ำท่วมทุกปี น้ำท่วมวัดจะถูกตัดขาดเพราะน้ำท่วมถนน ต้องใช้เรือเป็นพาหนะเดียวในการเข้าออก พระตอนนี้ต้องหยุดบิณฑบาตก่อนเพราะในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมทั้งหมด

พร้อมพาไปดูร่องรอยความเสียหายที่องค์พระประธานในโบสถ์ที่ถูกน้ำท่วมทุกปี พอบูรณะไปก็ท่วมได้รับความเสียหาย ตัวพระผิวองค์พระผ่องเสียหาย พอเริ่มซ่อมแซมน้ำท่วมอีก คาดว่าจะยกโบสถ์อย่างเดียวเพื่อลดความเสียหายภายในโบสถ์ มีญาติโยมสงสาร เตรียมบูรณะยกโบสถ์หนีน้ำให้

ด้าน นางวาสนา สาลีผล กำนันตำบลวัดตะกู กล่าววว่า ตอนนี้ในพื้นที่ท่วมไปแล้วเกือบ 400 ครัวเรือน ทั้งหมดมี 565 ครัวเรือน ประชากร 1,000 กว่าคน ในพื้นที่ตรงนี้ถูกน้ำท่วมเป็นระลอกที่ 2 บางจุดเป็นระลอกที่ 3 ขึ้นมาแล้วก็ลง แล้วมารอบนี้ 2 วันขึ้นไวกว่าเดิม พอมีการแจ้งเตือนเขื่อนปล่อยน้ำระดับนี้เราขนของสูงขึ้น แต่ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าจะต้องขนขึ้นสูงอีกแค่ไหนเพราะเขื่อนยังปล่อยน้ำอย่างต่อเนื่อง








กำลังโหลดความคิดเห็น