xs
xsm
sm
md
lg

บุกรวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีนเปิดบ้านหรูบางละมุงเป็นฐานหลอกคนชาติเดียวกันเสียหายนับพันล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวศรีราชา - รอง ผบช.สตม.นำทีมบุกค้นบ้านหรูใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี รวบ 15 ชาวจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้ไทยเป็นฐานหลอกคนจีนด้วยกันร่วมลงทุนหุ้น มูลค่าเสียหายนับพันล้านบาท

เมื่อเวลา 16.06 น.วันนี้ (30 ส.ค.) พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนำหมายค้นที่ 258/2567 บุกค้นบ้านเลขที่ 31/16 ม.6 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี บ้านหรูบนพื้นที่กว่า 4 ไร่ พร้อมควบคุมตัวกลุ่มชาวจีน 15 คน เป็นชาย 14 คน และหญิง 1 คน ยึดคอมพิวเตอร์ 18 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือจำนวน 90 เครื่อง

การบุกเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวเป็นผลจากการที่ทีมสืบสวนได้สืบทราบว่ามีกลุ่มชาวจีนกระทำความผิดในลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชักชวนผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนเล่นหุ้น

โดยกลุ่มชาวจีนดังกล่าวจะแบ่งการทำงานเป็น 3 หน้าที่ โดยหน้าที่แรกจะเป็นการโทรศัพท์หาผู้เสียหายซึ่งเป็นคนจีนเพื่อชักชวนให้แอดแอปพลิเคชัน “วีแชท” แนะนำหุ้นที่ดี จากนั้นจึงจะชักชวนเหยื่อให้แอดไลน์เข้ากลุ่ม หน้าที่ที่ 2 จะให้เหยื่อแอดเข้ากลุ่มของแอปพลิเคชันใหม่ชื่อ work puls

ซึ่งในกลุ่มนี้จะมีแอดมินที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของคนร้ายทำหน้าที่แนะนำการลงทุนหุ้นด้วยการส่งข้อความชักชวนในแต่ละวันและข้อความที่มีการแนะนำหุ้น เพื่อให้เหยื่อทำการติดตั้งแอปพลิเคชันที่สามารถดูบทเรียนเกี่ยวกับการเล่นหุ้นได้ และในช่วงแรกจะมีการสร้างความน่าเชื่อถือให้เหยื่อด้วยการได้รับเงินรางวัลที่เข้าร่วมในการลงทุน 


จากนั้นจึงให้เหยื่อส่งกระเป๋ารับเงินของแอปพลิเคชัน alipay โดยจะมีได้รับรางวัลประมาณ 20-100 หยวนล่อใจ จนมาถึงขั้นตอนที่ 3 เมื่อสร้างความน่าเชื่อได้แล้วจะแนะนำให้ผู้เสียหายลงทุนมากขึ้นก่อนจะหลอกเอาเงิน

พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. เผยว่า กลุ่มชาวจีนได้เข้ามาเช่าบ้านหลังดังกล่าวในราคาเดือนละ 150,000 บาท ซึ่งลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายต้องสงสัยว่ามีการกระทำผิดเกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงได้สนธิกำลังขอหมายค้นจากศาลจังหวัดพัทยา บุกเข้าตรวจค้น

“เบื้องต้นหัวหน้ากลุ่มชาวจีนให้การอ้างว่าเพิ่งเข้ามาเปิดฐานปฏิบัติการในบ้านหลังดังกล่าว ได้เพียง 3 วันด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบและขยายผล โดยคาดว่าน่าจะมีมูลค่าความเสียหายนับพันล้านบาท” รอง ผบช.สตม.กล่าว








กำลังโหลดความคิดเห็น