xs
xsm
sm
md
lg

จนท.อุทยานปางสีดา จ.สระแก้ว จับลูกหมีขอพลัดหลงแม่ปล่อยคืนธรรมชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สระแก้ว - เจ้าหน้าที่อุทยานปางสีดา จับ ลูกหมีขอเดินหากินริมอ่างเก็บน้ำพระปรง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ส่งคืนธรรมชาติ คาดพลัดหลงแม่ขณะพากันออกหากินบริเวณบ้านปากร่วม อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เหตุมีพื้นที่ป่าติดต่อกัน หวังให้ได้กลับสู่อ้อมอกแม่โดยเร็ว

จากกรณีที่มีชาวบ้านในพื้นที่บ้านปากร่วม ม.4 ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี รอยต่อระหว่าง ม.10 และ ม.4 ได้พบหมีแม่ลูกอ่อนลงมาหากินอาหารในฟาร์มไก่และหมูจนต้องแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 9 ใสใหญ่-แก่งหินเพิง และเจ้าหน้าที่สัจจะ กบินทร์บุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบ

กระทั่งพบรอยเท้าหมีบริเวณชายป่ารกทึบใกล้ฟาร์มไก่และหมูของชาวบ้าน จึงได้ประสานผู้นำชุมชนให้เร่งแจ้งเตือนลูกบ้านเพื่อให้ระมัดระวังอันตรายและข้อควรระวังเมื่อเจอหมี รวมทั้งให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีนั้น

ล่าสุด วันนี้ (26 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ. สระแก้ว ว่าพบลูกหมีขอเดินวนเวียนอยู่หน้าร้านอาหารริมอ่างเก็บน้ำพระปรง คาดว่าน่าจะเป็นลูกหมีน้อยที่พลัดหลงจากแม่ขณะพากันออกมาหากินอาหารในพื้นที่บ้านปากร่วม ม.4 ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีพื้นที่ป่ารอยต่อเทือกเขาบรรทัดเชื่อมโยง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และอุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว

จึงประสานเจ้าหน้าที่อุทยานให้ช่วยจับตัวปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้อุทยานแห่งชาติปางสีดา และสัตวแพทย์ร่วมลงพื้นที่


เมื่อไปถึงได้พบเจ้าหมีน้อย ที่ปีนขึ้นซ่อนตัวอยู่บนต้นไม้ใหญ่และทำท่าหยอกล้อกับมนุษย์ด้วยความสดใส เจ้าหน้าที่จึงใช้บ่วงค้องขาเพื่อดึงตัวลงมาด้านล่างที่มีผ้าใบผืนใหญ่กางรอ ป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับเจ้าหมีน้อยจนสามารถจับตัวใส่กรงได้อย่างปลอดภัย

นายสมหมาย โสภี เจ้าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา เผยว่าหลังได้พูดคุยกับผู้นำชุมชนและปรึกษากับสัตวแพทย์แล้วจึงมีมติตรงกันว่าจะนำตัวลูกหมีน้อยปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่ท้ายหมู่บ้านซึ่งเป็นป่าชุมชน เพื่อให้เจ้าหมีน้อยได้กลับไปเจอแม่

พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนว่า หากพบเห็นสัตว์ป่าไม่ควรเข้าใกล้เพราะอาจถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ ที่สำคัญควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ในทันทีเพื่อที่จะได้ผลักดักสัตว์ให้ได้กลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป