ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ม็อบชาวบ้าน อ.ปากช่องบุกศาลากลางจังหวัดฯ ยื่นผู้ว่าฯ โคราชคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ หวั่นอันตราย สร้างมลพิษ ทำลายสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต
วันนี้ (14 ส.ค. 67) ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านจากบ้านคลองทราย (โป่งอีเก้ง) ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กว่า 50 คน เดินทางมาชุมนุมถือป้ายประท้วงคัดค้านการก่อสร้างโรงงานกำจัดขยะในพื้นที่ พร้อมยื่นหนังสือถึง นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผ่านทาง นายอาทิตย์ ชามขุนทด หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอให้ทางจังหวัดฯ ยกเลิกโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยโดยการแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้าขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองสาหร่าย จังหวัดนครราชสีมา
นายบุญลือ ฟูเฟื่อง ตัวแทนชาวบ้านคลองทราย (โป่งอีเก้ง) ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับการก่อสร้างโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยโดยการแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้า หรือโรงไฟฟ้าขยะ ประชาชน 4 หมู่บ้านใน ต.หนองสาหร่าย และ 4 หมู่บ้านใน ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง รวมมากกว่า 1,000 หลังคาเรือน จะได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าว ทั้งด้านอากาศ เสียง คุณภาพน้ำทางผิวดิน คุณภาพน้ำใต้ดิน และอาจจะกระทบต่อระบบนิเวศทางน้ำ นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบด้านการคมนาคม การใช้ถนนสัญจร และความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน เพราะในบริเวณใกล้เคียงที่มีการดำเนินโครงการฯ มีสถานศึกษา วัด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศของประชาชนในพื้นที่
การเดินทางมาครั้งนี้จึงต้องการให้ทางจังหวัดฯ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาช่วยยกเลิกโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยโดยการแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้าขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองสาหร่าย เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในอนาคตด้วย