xs
xsm
sm
md
lg

เผยครึ่งปีแรกท่องเที่ยวประจวบฯ เงินสะพัดกว่า 2 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - องค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบฯ จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ ทั้งแผ่นพับ ป้ายแหล่งท่องเที่ยว และจัดประกวด "tiktok" เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อเป็นอีกช่องทางในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เผย 5 เดือนแรกมีรายได้ท่องเที่ยวกว่า 2 หมื่นล้านบาท

วันนี้ (11 ก.ค.) ที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายก อบจ.ประจวบฯ เป็นประธาน แถลงข่าวการจัดทำสื่อ "TIKTOK" เผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว 8 อำเภอของ จ.ประจวบฯ พร้อมด้วยนายทวีสิน พัฒนาภิรัส ประธานสภา อบจ.ประจวบฯ สมาชิก อบจ.ประจวบฯ น.ส.พัชรศรี สมบัติทวีพูน ท่องเที่ยวและกีฬาประจวบฯ นายธีรยุทธ สุขลาภ ผช.ผจก.ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยกำหนดให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปจัดทำคลิปวิดีโอผ่านแอปพลิเคชัน "Tik Tok" ในเนื้อหาสาระ "เที่ยวประจวบ ฮีลใจ ให้ใจฟู" ในระยะเวลาตั้งแต่ 60-90 วินาที สมัครส่งเข้าประกวดไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. ถึง 12 ส.ค.67 โดยต้องเป็นคลิปวิดีโอที่ถ่ายทำใหม่ตั้งแต่วันที่สมัคร สำหรับรางวัลที่ 1 ได้รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมโล่ รางวัลที่ 2 เงินสด 7,000 บาท พร้อมโล่ รางวัลที่ 3 เงินสด 5,000 บาท พร้อมโล่ และรางวัล Popular Vote เงินสด 4,000 บาท 3,000 บาท พร้อมโล่ 2 รางวัล โดยจะมีคณะกรรมการตัดสินจากทั้งอาจารย์จากมหาวิทยาลัย อบจ.สื่อมวลชน จึงขอเชิญชวนร่วมกันจัดทำคลิป "Tik Tok " แหล่งท่องเที่ยวประจวบฯ

นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายก อบจ.ประจวบฯ กล่าวว่า ปัจจุบันการแพลตฟอร์ม "Tik Tok" เป็นอีกส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวได้อย่างกว้างขวางทั้งกลุ่มวัยรุ่นและบุคคลทั่วไป ปัจจุบันหันมาให้ความสนใจกับ "Tik Tok " ดังนั้นทาง อบจ.ประจวบฯ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญ และเชื่อว่าจะเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ แหล่งท่องเที่ยว 8 อำเภอ ได้อีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งจังหวัดประจวบฯ ถือว่ามีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวทั้งฝั่งทะเลและภูเขาอยู่แล้ว โดยที่ผ่านมามีการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์คิวอาร์โค้ดตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มาแล้ว และจะมีการทำเพิ่มเติม ร่วมทั้งทำแผ่นพับประชาสัมพันธ์ ตลอดจนเส้นทางท่องเที่ยวเพิ่มเติม ทั้งแหล่งท่องเที่ยวเดิมและแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เป็น Hidden Wow

ด้าน น ส.พัชรศรี สมบัติทวีพูน ท่องเที่ยวและกีฬาประจวบฯ กล่าวว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวในเดือนมกราคม-พฤษภาคม ปี 2567 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เยี่ยมเยือนทั้งหมด จำนวน 5,047,861 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ร้อยละ 2.49 ในจำนวนนี้เป็นชาวไทย 4,783,548 คน และเป็นต่างชาติ 264,313 คน สร้างรายได้ให้จังหวัด มูลค่ากว่า 22,326.45 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.88% คิดเป็นรายได้จากชาวไทย 19,312.52 ล้านบาท และรายได้จากชาวต่างชาติ 3,013.93 ล้านบาท ในด้านการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว ผู้เยี่ยมเยือนโดยรวมมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 2,600 บาท/คน/วัน โดยผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 2,500 บาท/คน/วัน และผู้เยี่ยมเยือนชาวต่างชาติมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,200 บาท/คน/วัน โดยใช้โครงสร้างการใช้จ่ายของปี 2566 ในช่วงเวลาเดียวกัน

ซึ่งโครงการจัดทำแพลตฟอร์มสื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในรูปแบบของการประกวด "Tik Tok " ถือเป็นแนวคิดที่ดี เพราะกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้ และมีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก ตลอดจนมีเรื่องราวดีๆ ที่มีผู้ใช้สื่อสารในทุกเรื่อง ทั้งการท่องเที่ยว อาหาร ของดี ตลอดจนผลิตภัณฑ์สินค้าของดีแต่ละชุมชน เชื่อว่าปีนี้นักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มมากขึ้นจากปี 2566


กำลังโหลดความคิดเห็น