xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีกเพียบ! ชาวบ้านบุรีรัมย์ถูกอดีต ผอ.ร.ร.แสบฮุบที่ดินทำกิน หอบหลักฐานบุกร้อง ส.ป.ก.ช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์- เหยื่อโผล่อีกหลายราย ชาวบ้าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ หอบเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียนปฏิรูปที่ดินจังหวัดฯ ช่วยเหลือ ถูกอดีต ผอ.ร.ร.สุดแสบฮุบที่ทำกินไม่เป็นธรรม 20-30 ปี หลังไปกู้เงินแต่หาจ่ายคืนไม่ทัน ล่าสุดรู้ว่าถูกร้องเรียนได้ตระเวนบังคับให้ชาวบ้านเซ็นสัญญาเช่าที่เพราะกลัวความผิด ด้าน ส.ป.ก.เร่งส่งจนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตาม กม.

วันนี้ (11 มิ.ย. 67) ชาวบ้านในตำบลหนองไม้งาม อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ จำนวน 5 ราย ได้นำเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียนต่อสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อให้ตรวจสอบและช่วยเหลือ หลังไปยืมเงินอดีต ผอ.โรงเรียนคนหนึ่งในพื้นที่ตำบลหนองไม้งาม แต่หาเงินจ่ายไม่ทันจึงถูก ผอ.โรงเรียนคนดังกล่าวฮุบที่ดินทำกินซึ่งเป็นที่ ส.ป.ก.4-01 เฉลี่ยรายละตั้งแต่ 3 ไร่ ถึง 60 ไร่


บางคนพยายามหาเงินไปใช้หนี้พร้อมดอกเบี้ยเพราะอยากได้ที่ดินทำกินคืน แต่กลับถูกอดีต ผอ.โรงเรียนเรียกเงินสูงจากยอดที่ยืมหลายเท่าตัว อย่างเช่น ยืมมา 45,000 บาท แต่หากอยากได้ที่ดินคืนต้องจ่ายสูงถึง 400,000 บาท ทำให้ชาวบ้านไม่มีปัญญาหาเงินไปจ่ายจึงถูกฮุบที่ดินได้รับความเดือดร้อน บางคนเครียดที่ถูกฮุบที่ทำกินถึงกับล้มป่วยติดเตียงก็มี แต่ไม่กล้าทำอะไร จึงได้มาร้องเรียนให้ปฏิรูปที่ดินตรวจสอบช่วยเหลือเพราะไม่มีที่ดินทำกิน


นายเฉลิม ดวงเดือน อายุ 67 ปี ชาวบ้านบ้านสายตรี 16 ต.หนองไม้งาม อ.ละหานทราย หนึ่งในชาวบ้านที่ถูกอดีต ผอ.ร.ร.ฮุบที่ทำกิน เล่าว่า ส่วนตัวเป็นเพื่อนกันกับอดีต ผอ.ร.ร.คนดังกล่าว ช่วงปี 2549 เดือดร้อนจำเป็นต้องใช้เงิน จึงไปยืมเงินอดีต ผอ.ร.ร.ครั้งแรก 15,000 บาท โดยเอาใบ ส.ป.ก.4-01 ที่ได้รับอนุญาตให้ทำประโยชน์ไปวางค้ำไว้ จากนั้น 2 เดือนไปยืมเพิ่มอีก 20,000 บาท เอาเงินไปใช้จ่ายในครอบครัว หลังจากนั้น 3-4 เดือน ไปยืมอีก 10,000 บาท รวมเป็น 45,000 บาท

ช่วงที่ยังหาเงินไปจ่ายคืนไม่ได้ก็ให้อดีต ผอ.ร.ร.ทำประโยชน์ในที่ทำกินของตนเอง ซึ่งเป็นที่ ส.ป.ก. จำนวน 3 ไร่ 3 งาน ซึ่งเขาก็ปลูกมันทำประโยชน์มาตลอดเกือบ 20 ปี ที่ผ่านมาเคยจะเอาเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย 150,000 บาท ไปให้เขาเพื่อจะเอาที่ดินกลับคืน แต่เขาบอกว่าจะเอา 4 แสนบาทเพราะมันหลายปีแล้ว ก็ไม่มีปัญญาที่จะหาเงินไปจ่ายตามที่เขาเรียกได้ จึงได้มาร้อง ส.ป.ก.ให้ตรวจสอบช่วยเหลือเอาที่ดินทำกินคืน


ล่าสุดอดีต ผอ.ร.ร. เมื่อรู้ว่าถูกร้องเรียน ก็ได้ตระเวนไปตามบ้านชาวบ้านที่ถูกยึดที่ เพื่อบังคับให้ชาวบ้านเซ็นเอกสารเช่าทำกิน เพราะเกรงกลัวหากมีการตรวจสอบจะมีความผิด พอชาวบ้านไม่เซ็นให้ก็เอาญาติไปกดดันข่มขู่ ทำให้ชาวบ้านหลายคนหวาดกลัว

ด้าน นายประเสริฐ กาญจนเกียรติกุล ปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าถูกอดีต ผอ.ร.ร.ฮุบที่ทำกินซึ่งเป็นที่ ส.ป.ก. ก็จะได้มอบหมายให้นิติกรประจำ ส.ป.ก.ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากมีการกระทำตามที่ชาวบ้านร้องเรียนจริงก็ต้องดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น