xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) เมนูฮิต! ชาวแพร่เหมารถออกบ้านตั้งแต่ตี 3 ข้ามจังหวัดเก็บเห็ดเผาะถึงลำพูน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำพูน - ชาวอำเภอลองกว่า 200 คนตื่นตั้งแต่ตี 3 เหมารถข้ามจังหวัดตระเวนเก็บเห็ดเผาะ (เห็ดถอบ) ถึงลำพูน เผยเริ่มเก็บตั้งแต่ตอนใต้ ไล่จากลี้เรื่อยมาจนถึงแม่ทา เขตติดต่อเมืองลำพูน ขณะที่ราคาเห็ดเผาะเริ่มลดลงแล้ว กาดแม่ทาราคาต่ำสุดเหลือเพียงลิตรละ 150 บาท


รถราที่จอดเรียงรายบนถนนเชียงใหม่-ลำปาง บริเวณเขตรอยต่อ บ้านจำขี้มด ต.ศรีบัวบาน อ.เมืองลำพูน-บ้านจำตาเหิน ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน ขณะนี้ทั้งหมดเป็นของชาวบ้านที่จอดไว้ก่อนเข้าป่าข้างทางเพื่อหาเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ ที่กำลังออกในพื้นที่ ต.ศรีบัวบาน อ.เมืองลำพูน

ขณะที่บริเวณเชิงเขา ศาลพญายี่บา ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน ก็คึกคักไม่แพ้กัน ชาวบ้านต่างนำรถยนต์มาจอดไว้ แล้วเดินเท้าขึ้นไปบนดอย 3-4 ลูก ลงมือใช้ทัพพีเก่า มีดขอ ที่ดัดแปลงมาใช้คุ้ยดินหาเห็ดเผาะไปเรื่อยๆ

จากการสอบถามชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวทราบว่าเป็นชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านของ อ.ลอง จ.แพร่ ที่ได้รวมตัวเหมารถกันคนละ 150 บาท เป็นค่าน้ำมันตื่นตั้งแต่ตี 3 นั่งรถข้ามจังหวัดเพื่อมาหาเห็ดเผาะในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งบางรายออกจากบ้านมาหาเห็ดเผาะในพื้นที่จังหวัดลำพูนติดต่อกันเป็นสัปดาห์แล้ว

เริ่มเก็บเห็ดพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัดลำพูน ตั้งแต่อำเภอลี้ อำเภอบ้านโฮ่ง อำเภอป่าซาง เรื่อยมาจนถึงอำเภอแม่ทา เขตติดต่ออำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยทราบข่าวจากกลุ่มพรรคพวกที่ชอบเก็บเห็ดด้วยกันว่าช่วงนี้เห็ดเผาะพื้นที่ไหนออก จึงเหมารถกันมาคันละประมาณ 10 คน


ซึ่งวันแรกๆ ก็จะได้เห็ดเผาะมากเฉลี่ยวันละ 7-8 ลิตร และราคายังแพงอยู่ ทำให้มีชาวบ้านต่างพากันเหมารถออกมาเก็บเห็ดเผาะกันแทบทั้งหมู่บ้าน แต่ช่วงหลังคนเก็บเห็ดเผาะมีมากทำให้เก็บได้น้อยลงบางคนได้ไม่ถึง 1 ลิตรด้วยซ้ำ แต่ก็ถือว่ามาเก็บหาเห็ดเผาะเอาความสนุก

จากการสังเกตของผู้สื่อข่าวมีรถยนต์ของชาวบ้านจากทั้งจังหวัดแพร่ จังหวัดลำปาง มาจอดเก็บเห็ดเผาะบริเวณนี้ไม่ต่ำกว่า 15 คัน มีทั้งกระบะไปจนถึงฟอร์จูนเนอร์ สอบถามชาวบ้านทราบว่ามีชาวบ้านมาเก็บเห็ดจุดนี้ไม่ต่ำกว่า 150 คนเลยทีเดียว

ขณะที่บรรยากาศที่กาดแม่ทา อ.แม่ทา ตลาดขายพืชผัก และอาหารพื้นบ้าน แม่ค้าต่างตั้งแผงขายของนำเห็ดเผาะมาขายให้ชาวบ้านที่ขับรถผ่านไปมา ซึ่งจากการสอบถามแม่ค้าทราบว่าราคาเห็ดเผาะเริ่มลดลงจากช่วงที่เห็ดเริ่มออกใหม่ ราคาจะอยู่ที่ลิตรละ 350-400 บาท ล่าสุดบางร้านขายลิตรละ 180 บาท ต่ำสุดเหลือเพียงลิตรละ 150 บาท เนื่องจากเห็ดเริ่มออกมามากในหลายพื้นที่และชาวบ้านได้รับประทานกันบ่อยแล้วทำให้ราคาลดลง
กำลังโหลดความคิดเห็น