xs
xsm
sm
md
lg

วนอุทยานปราณบุรีตอบโจทย์ท่องเที่ยวสายกรีน นักท่องเที่ยวเฉลี่ยเดือนละกว่า 1 หมื่นคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - วนอุทยานปราณบุรีตอบโจทย์ท่องเที่ยวสายกรีน นักท่องเที่ยวเฉลี่ยเดือนละกว่า 1 หมื่นคน โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ร้อยละ 80 ที่เหลือนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ยุโรป และจีน

นายสมศักดิ์ กรีธาธร หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ กล่าวว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคม 2567 มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว ณ วนอุทยานปราณบุรี รวมทั้งสิ้น 51,192 คน เฉลี่ยเดือนละ 10,000 กว่าคน โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ร้อยละ 80 ที่เหลือนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ยุโรป และจีน

โดยเฉพาะเดือนมกราคม-มีนาคม นักท่องเที่ยวจะเข้ามามากเป็นพิเศษ ส่วนเดือนพฤษภาคมเริ่มเป็นนักท่องเที่ยวตลาดกลุ่มชาวไทย ร้อยละ 90 โดยพบว่าข้อมูลถึงร้อยละ 90 นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเมื่อเดินทางเข้ามาแล้วจะเลือกเข้าไปเดินสะพานไม้ศึกษาธรรมชาติ ป่าชายเลนซึ่งมีระยะทาง 1,100 เมตร และมีหอเดินขึ้นไปชมจุดชมวิวแบบ 360 องศา ซึ่งถือเป็นมุมถ่ายรูปที่สวยงาม โดยภายในวนอุทยานปราณบุรี เรายังมีจุดนั่งเรือไปชมป่าโกงกาง 100 ปี ชมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านปากน้ำปราณบุรี ของชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนคลองเก่า ปากน้ำปราณ

รวมทั้งในพื้นที่ยังมีหาดทราย ชายทะเล ลานกางเต็นท์ ลานออกกำลังกาย เส้นทางปั่นจักรยาน ซึ่งภายในพื้นที่มีความเงียบสงบและเป็นธรรมชาติ ถือเป็นการอีกหนึ่งเส้นทางการท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์กลุ่มท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และโลว์คาร์บอน โดยนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในวนอุทยานปราณบุรีแล้วยังเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทั้งหาดปราณบุรี หากเขากะโหลก อ่างเก็บน้ำเขาเต่า ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าเข้าเต่า และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกหลายแห่งทั้งพื้นที่อำเภอปราณบุรี อำเภอหัวหิน

น.ส.พัชรศรี สมบัติทวีพูน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบฯ กล่าวว่า จากสถิติการเก็บข้อมูลของกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน ปี 2567 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เยี่ยมเยือนทั้งหมด จำนวน 4,073,598 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา (ร้อยละ 0.52) ในจำนวนนี้เป็นผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 3,859,147 คน และเป็นผู้เยี่ยมเยือนชาวต่างชาติ 214,451 คน สร้างรายได้ให้จังหวัด มูลค่ากว่า 18,162.79 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 21.53 คิดเป็นรายได้จากชาวไทย 15,722.16 ล้านบาท และรายได้จากชาวต่างชาติ 2,440.63 ล้านบาท ในด้านการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว ผู้เยี่ยมเยือนโดยรวมมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 2,600 บาท/คน/วัน โดยผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 2,500 บาท/คน/วัน และผู้เยี่ยมเยือนชาวต่างชาติมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,200 บาท/คน/วัน โดยใช้โครงสร้างการใช้จ่ายของปี 2566 ในช่วงเวลาเดียวกัน

ด้านนายอมรเทพ อ่วมมีเพียร อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดประจวบฯ (อำเภอหัวหิน) กล่าวว่า หัวหินถือว่าเป็นประตูบ้านของจังหวัดประจวบฯ ที่จะเดินทางต่อไปสู่ 7 อำเภอ และจังหวัดอื่นๆ ของภาคใต้ ซึ่งหัวหิน-ปราณบุรี มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลาย หาดทราย ชายทะเล โครงการพระราชดำริ ท่องเที่ยวเชิงเกษตร รวมทั้งห้องพัก ศูนย์การค้า สนามกอล์ฟ สวนสัตว์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตลาดกลางคืนต่างๆ ร้านขายของที่ระลึก ที่ผ่านมาทั้งหน่วยงานภาครัฐ ททท. ภาคเอกชน สมาคม ชมรม และกลุ่มต่างๆ ร่วมกันจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อเนื่องมาโดยตลอด ส่งผลให้การท่องเที่ยวใน 5 เดือนนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้นรวมทั้งรายได้

“มั่นใจว่าเวลาที่เหลือ 7 เดือน ทิศทางการท่องเที่ยวของอำเภอหัวหิน อำเภอบางสะพานน้อย ทิศทางน่าจะดีขึ้นโดยเฉพาะย่างเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว โดยจะมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกิดขึ้นเป็นช่วงๆ ทั้งนี้การเดินทางท่องเที่ยวแบบกรีน โลว์คาร์บอนเริ่มได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว”


กำลังโหลดความคิดเห็น