xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป)“เห็ดเผาะ” เก็บได้มากเท่าไหร่ไม่พอขาย ต้นฝนราคาแพงกิโลฯ ละ 800

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - เห็ดเผาะออกแล้ว! หลังฝนตกลงมาต่อเนื่อง ชาวบ้านต่างพากันออกหาเก็บเห็ดเผาะในป่าธรรมชาติคึกคักเพื่อนำไปประกอบอาหารและขายสร้างรายได้รายวันจุนเจือครอบครัว ขณะนี้ยังแพงมาก กิโลกรัมละ 800 บาท


                           

ที่จังหวัดนครพนม หลังจากมีฝนตกลงมาในพื้นที่หลายห่า ทำให้เห็ดป่าหลากหลายชนิดเกิดขึ้นตามป่าธรรมชาติเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเห็ดเผาะที่เพิ่งจะออกใหม่ๆ และ 1 ปีจะมีเพียงครั้งเดียวคือช่วงนี้เท่านั้น (เห็ดเผาะ หรือ "เห็ดถอบ" ในภาษาถิ่นล้านนาภาคเหนือ) โดยปีนี้ราคาเห็ดเผาะค่อนข้างดี ชาวบ้านขายได้กิโลกรัมละ 800 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

นางสุนีย์ แสงชาตรี หรือยายนิ่ม ชาวบ้านวังตามัว หมู่ 2 อำเภอเมืองนครพนม กล่าวว่า ในช่วงฝนเริ่มตกสลับแดดจะทำให้เห็ดเริ่มออกดีในช่วงนี้ แต่จะต้องตื่นแต่เช้าช่วงเวลาตี 3-4 เพราะมีชาวบ้านทั้งในหมู่บ้านและจากต่างหมู่บ้านต่างก็ออกมาหาเก็บเห็ดด้วยเช่นกัน ซึ่งพื้นที่หาเห็ดจะเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ป่าชุมชนของตำบลวังตามัว พื้นที่กว้างกว่า 1,200 ไร่


ยายนิ่มบอกว่า ปกติตนมีอาชีพทำนา แต่ในช่วงนี้ของทุกปีตนและชาวบ้านก็จะร่วมกันออกหาเก็บเห็ดเผาะ ซึ่งวันนี้เก็บเห็ดได้ราว 2-5 กิโลกรัม ถือว่าเก็บได้ในปริมาณค่อนข้างมาก แต่ละปีหาได้จนสิ้นฤดูเห็ดได้เงินมากถึง 4-5 หมื่นบาทเลยทีเดียว

สำหรับป่าชุมชนแห่งนี้พบว่ามีเห็ดเผาะที่กำลังทยอยออกเป็นจำนวนมาก ทำให้มีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันเดินทางเข้าไปเก็บเห็ดเผาะเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน โดยตนจะนำเห็ดเผาะที่เก็บได้กลับไปปรุงเป็นอาหารเพื่อรับประทาน และนำมาแบ่งขายในราคากิโลกรัมละ 800 บาท แต่ก็ยังไม่พอขาย ทำให้มีรายได้เสริมวันละ 2,000-3,000 บาท
แหล่งขายเห็ดเผาะที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในพื้นที่นครพนม วางขายริมถนน ทางแยกเข้าอำเภอปลาปาก ซึ่งได้มีผู้สัญจรผ่านไปมาแวะเลือกซื้อเห็ดเผาะอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน สร้างรายได้ให้ชาวบ้านที่ออกเก็บเห็ดขาย ซึ่งเห็ดเผาะที่ออกใหม่กำลังเป็นที่ต้องการของลูกค้า เนื่องจากปรุงอาหารได้หลายเมนู รับประทานง่าย มีรสชาติดี และที่สำคัญไม่เสี่ยงต่อการมีเห็ดพิษปะปนมาด้วย

ในช่วงที่มีฝนตกลงมาใหม่ๆ สลับอากาศร้อนอบอ้าว มักจะมีเห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจะใช้เสียมหรือคราดเล็กๆ ไปคุ้ยเขี่ยตามพื้นดินภายในป่าพื้นที่ ต.วังตามัว อ.เมือง จ.นครพนม เพื่อหาเห็ดเผาะที่อยู่ใต้ผิวดิน โดยจะซื้อขายกันอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 800 บาท แต่ถ้านำไปวางขายตามริมถนน ก็จะทำเป็นกองๆ กองละ 100-200 บาท


ในแต่ละวันชาวบ้านที่พากันหาเก็บเห็ดเผาะสามารถเก็บเห็ดเผาะได้คนละไม่ต่ำกว่า 2 กิโลกรัม ส่วนคนที่ขยันเดินหาก็จะได้มากกว่า 3 กิโลกรัม มีรายได้ตกวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น