จันทบุรี - ตีกันเละแรงงานไทย-กัมพูชานับร้อยยกพวกตะลุมบอนในล้งผลไม้เมืองจันท์ช่วงคืนที่ผ่านมา เหตุจากแรงงานกัมพูชาเปิดเพลงเสียงดังขณะแรงงานไทยกำลังนอน ส่งผลคนไทยดับ 1 เจ็บ 2 ตำรวจดำเนินคดีทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมเร่งกู้ภาพจากกล้องวงจรปิดภายในล้งเกิดเหตุ
วันนี้ (20 พ.ค.) พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช รอง ผบก.ภ.จว.จันทบุรี รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.จันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.เสกสรรค์ ศรีเพริศ ผกก.สภ.เมืองจันทบุรี และพนักงานสอบสวน รวมทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ได้เข้าตรวจสอบภายในโรงคัดบรรจุมังคุดส่งออกซึ่งตั้งอยู่ใน ต.แสลง อ.เมืองจันทบุรี หลังช่วงคืนที่ผ่านมาได้เกิดเหตุคนงานชาวกัมพูชาและคนงานชาวไทยนับร้อยคนยกพวกตะลุมบอน โดยมีการใช้อาวุธมีดและปืนทำร้ายกันจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ 2 ราย
พ.ต.อ.ธราเทพ เผยว่า คดีที่เกิดขึ้นถือว่าไม่ซับซ้อน และจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า ชนวนการก่อเหตุมาจากฝ่ายคนงานชาวกัมพูชาที่เปิดเพลงเสียงดังในช่วงที่คนงานชาวไทยกำลังนอนหลับพักผ่อน จนทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดปากเสียงกัน ซึ่งขณะนี้ตำรวจยังอยู่ระหว่างกู้ภาพจากกล้องวงปิดขณะเกิดเหตุภายในล้ง เพื่อตั้งข้อหาและดำเนินคดีกับทั้ง 2 ฝ่าย
และยังบอกอีกว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุได้นำอาวุธปืนยิงปลายิงเข้าใส่คนงานชาวไทยจนได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล จนนำสู่เหตุการณ์ยกพวกตะลุมบอนกัน
ด้าน นายณัฎฐเดช แซ่เตียว เจ้าของล้งเกิดเหตุ บอกว่าล้งของตนเองเพิ่งเปิดรับซื้อทุเรียนและผลไม้ได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น โดยมีคนงานชาวกัมพูชาเป็นหัวหน้าทีมในการนำแรงงานที่เข้ามาทำงานแบบเหมาตะกร้า ส่วนสาเหตุมาจากการเปิดเพลงเสียงดัง และเกิดมีปากเสียงกันระหว่างแรงงานชาวไทยและกัมพูชา จนเหตุการณ์บานปลายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว