xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! ต้นเหตุไฟลามทุ่งอุทัยธานีจนไฟดับทั้งจังหวัด ฝีมือคนเผาหาหนูนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - อึ้งกิมกี่กันทั้งบาง รองผู้ว่าฯ พร้อมตำรวจ ปภ. กฟภ.ฟันธงชัด ต้นเหตุไฟลามทุ่งอุทัยธานีจนไฟดับทั้งจังหวัดฝีมือคนเผาเอาหนูนา จังหวะลมแรงเพลิงลามคุมไม่อยู่ ล่าสุดเรียกคนใกล้เคียงจุดเกิดเหตุสอบ-ดำเนินคดี จ่อเจอคุก 7 ปี ปรับ 100,000 บาท


วันนี้ (30 เม.ย.) นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ได้มอบหมายให้ นายวิฑูรย์ สิรินุกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สาทิตย์ ศรีหมื่นไวย ผกก.สภ.เมืองอุทัยธานี นายจามร เหล่าเมือง ปภ.จังหวัดอุทัยธานี นายสมเชิง ลือเดช ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุทัยธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันชี้แจงกรณีเหตุเพลิงไหม้หญ้าข้างถนนทางหลวงสาย 333 บริเวณบ้านบางกุ้ง ต.หาดทนง อ.เมืองอุทัยธานี จนไฟฟ้าดับทั้งจังหวัด

รอง ผวจ.อุทัยธานีเปิดเผยว่า เบื้องต้นเราได้เบาะแสมาว่าจุดประสงค์ของการจุดไฟเผาหญ้าในครั้งนี้เพื่อหาหนูนา เพราะบริเวณนั้นมีหนูนาเยอะ จึงเป็นเป้าหมายของคนที่จับหนูนาไปขาย โดยใช้วิธีจุดไฟไล่หนูนาให้ออกมาจากแหล่งที่ซ่อน ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการที่ทำกันบ่อยครั้งแต่ไม่ได้เกิดผลกระทบหรือผลเสียหายขึ้นแต่อย่างใด

แต่บังเอิญว่าครั้งนี้ในช่วงที่จุดไฟนั้นลมอาจจะกระโชกแรง หรือมีการจุดที่ขยายวงกว้างมากเกินไป เลยทำให้เกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า บานปลาย จนทำให้เกิดความเสียหายขึ้นเป็นวงกว้างมาก จากเหตุการณ์ที่คิดว่าเล็กนิดเดียว

ด้าน พ.ต.อ.สาทิตย์ ศรีหมื่นไวย ผกก.สภ.เมืองอุทัยธานี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ทางตำรวจ สภ.เมืองอุทัยธานี ได้ร่วมกับสืบจังหวัดอุทัยธานีลงพื้นที่รวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งเบื้องต้นก็ได้มีการสันนิษฐานว่าเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากการกระทำของคนตั้งใจจุด ไม่ได้เกิดจากความประมาทขับรถโยนก้นบุหรี่ทิ้งข้างทางแต่อย่างใด เพราะต้นเพลิงนั้นเกิดขึ้นจากพื้นที่ด้านในและไม่ลามมาบริเวณด้านหน้าถนนสายหลักดังกล่าว

กลุ่มผู้ต้องสงสัยนั้นก็เป็นกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในละแวกที่เกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้ทางชุดสืบสวนก็กำลังดำเนินการนำตัวผู้ต้องสงสัยทุกรายมาสืบสวนสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริง และหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ซึ่งบทลงโทษเบื้องต้นนั้นตั้งไว้ที่ประมาทเป็นเหตุก่อให้เกิดเพลิงไหม้และทรัพย์สินเสียหาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ด้านนายสมเชิง ลือเดช ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยเช่นเดียวกันว่า หลังจากที่ได้ทำการควบคุมเพลิงจนสงบแล้ว ทางการไฟฟ้าฯ ก็ได้ดำเนินการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆ ที่ชำรุดจากการถูกไฟไหม้ซึ่งใช้ระยะเวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมงเศษจึงสามารถทำการจ่ายไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้เป็นปกติ 100%

ในส่วนของความเสียหายนั้นก็จะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งตอนนี้ตีเป็นตัวเลขกลมๆ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 100,000 บาท ส่วนความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจที่เรามองไม่เห็นนั้นไม่ว่าจะเป็นทางโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ซึ่งจะต้องหยุดการให้บริการกันไปในช่วงที่เกิดเหตุ ถือเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เราไม่สามารถประเมินได้
กำลังโหลดความคิดเห็น