xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) สถาปนิกเอกบินได้! สร้างมหัศจรรย์รังรักอลังการนับร้อยกลางทุ่งนาโคราช ชาวบ้านช่วยปกป้องไม่เก็บขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “สถาปนิกเอกบินได้” สร้างสถาปัตยกรรมมหัศจรรย์รังรักอลังการนับร้อยรังบนต้นไม้กลางทุ่งนาครบุรี โคราช เผยนกกระจาบแห่มาทำรังวางไข่ในช่วงหน้าร้อนเป็นประจำทุกปี ชาวบ้านไม่รบกวนเก็บรังไปประดับบ้านหรือขายพร้อมช่วยกันปกป้อง ชี้ได้ชื่นชมความสวยงามก็สร้างความสุขและอิ่มเอิบใจแล้ว

วันนี้ (24 เม.ย. 67) นายสมคิด ยวงกระโทก อายุ 50 ปี ชาวนาบ้านจระเข้หิน ต.ระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูความสวยงามและความน่าอัศจรรย์ของบรรดานกกระจาบที่พากันมาสร้างรังนับร้อยๆ รังอยู่บนต้นไม้รอบๆ นาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวง สร้างสีสันให้กับท้องนาข้าวที่เขียวขจี ตัดกับสภาพอากาศที่กำลังร้อนจัดอยู่ในขณะนี้นายสมคิดบอกว่า นกกระจาบเหล่านี้จะพากันมาทำรังในช่วงหน้าร้อนที่บริเวณนี้เป็นประจำทุกปี เนื่องจากตนและตาที่อาศัยอยู่และทำนาที่แปลงนี้จะไม่เข้าไปรบกวนหรือเก็บเอารังของนกกระจาบมาประดับบ้านหรือนำไปขาย และจะไม่ยอมให้ใครเข้ามาเก็บเอารังนกกลับไปอย่างเด็ดขาด เพราะแค่ได้เห็นและชื่นชมความสวยงามเหล่านี้ก็สร้างความสุขและความอิ่มเอิบใจให้กับตนและผู้พบเห็นมากพอแล้ว ไม่อยากให้ใครมาเบียดเบียนหาประโยชน์


นกกระจาบกลุ่มนี้จะมีอยู่นับร้อยตัว พากันมาทำรัง ผสมพันธุ์และวางออกไข่ตามต้นไม้ที่อยู่ริมนาในช่วงหน้าร้อนเป็นประจำทุกปี เพราะบริเวณนี้อยู่ใกล้กับลำน้ำจึงสามารถทำนาปรังได้เป็นประจำทุกปี นกจึงมีแหล่งอาหารแหล่งน้ำอย่างสมบูรณ์ ถึงแม้ต้องสูญเสียผลผลิตให้กับนกกลุ่มนี้ไปบ้าง และบางครั้งเคยไล่ แต่ก็ไล่ไปไม่หมด เหลือแค่ส่วนน้อย จึงพอจะให้อภัยกันได้ ซึ่งนกกระจาบที่มาอาศัยและทำรังเป็นจำนวนมากในบริเวณนี้ยังเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ได้เป็นอย่างดี


โดยส่วนตัวมองว่านกกระจาบถือเป็นสถาปนิกหรือเป็นศิลปินเอกที่บินได้ เพราะมีความสามารถในการรังสรรค์ถักทอรังให้เกิดความสวยงาม และประณีตอลังการงดงามอย่างมาก แม้เป็นเพียงนกตัวเล็กๆ มีเพียงปากกับสองเท้าเท่านั้น แต่คนเรามีสองมือสองเท้ายังไม่รู้ว่าจะทำผลงานออกมาสวยงามขนาดนี้ได้หรือไม่ ตนจึงอยากจะอนุรักษ์เอาไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ดู เนื่องจากตอนนี้หาดูได้ยากมากที่จะมีนกกระจาบมาทำรังอยู่รวมกันอย่างนี้ เพราะชาวนาส่วนใหญ่จะพยายามหาทางไล่ทุกวิถีทางเพื่อป้องกันไม่ให้นกเหล่านี้มากินผลผลิตของตัวเอง แต่ตนกลับมองว่านกชนิดนี้แม้จะสร้างความเสียหายบ้าง แต่ก็คงไม่มากเท่ากับนกชนิดอื่นๆ


นายสมคิดบอกอีกว่า เท่าที่สังเกตต้นไม้ทุกต้นที่นกกระจาบไปทำรังจะมีแตนลามทำรังอยู่ทุกต้น เพราะนกกระจาบจะอาศัยแตนให้คอยเฝ้าระวังต้นไม้ ไม่ให้นกอื่นหรือศัตรูทางธรรมชาติของนกกระจาบมาขโมยกินไข่หรือตัวอ่อนลูกนก รวมไปถึง ช่วยป้องกันศัตรูอย่างมนุษย์ ที่มักจะมาขโมยรังไปขาย เพราะรังนกกระจาบจะมีความสวยงาม หลายๆ คนจึงนิยมนำไปประดับตามบ้านเรือน

ตนมองว่าปล่อยให้รังนกและนกกระจาบอาศัยตามธรรมชาติอย่างนี้สวยงามที่สุดแล้ว ยืนยันว่าจะไม่ยอมให้ใครมารบกวนนกกระจาบเหล่านี้ ปล่อยให้อยู่คู่กับนาข้าวของตนต่อไปนานเท่านาน หากจะมาเก็บรังนกก็ต้องรอให้รังร่วงหล่นลงมาเองเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น