ศูนย์ข่าวศรีราชา - นอภ.บางละมุง นำกำลังกวาดล้าง บุกจับกุมร้านขายน้ำกระท่อม 4 × 100 มอมเมาเยาวชน ยึดน้ำท่อมเกือบ 2 พันขวด ยาแก้ไออีกเกือบ 1 พันขวด ดำเนินคดีผู้ดูแลร้านฐานฝ่าฝืนประกาศกระทรวงสาธารณสุข
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.30 น.วานนี้ (22 มี.ค.) นายมานะ โรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วย นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอปลัดอำเภอบางละมุง และนายพิชาญ์นนท์ ทวีสุข ปลัดอำเภอบางละมุง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองออกตรวจและ จับกุมการลักลอบจำหน่ายน้ำกระท่อมผสม 4 คูน 100 หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนผ่านศูนย์ดำรงธรรม ว่า มีการลักลอบจำหน่ายให้เด็กและเยาวชน ถือเป็นการมอมเมาเยาวชน และยังพบว่ามีบางร้านฝ่าฝืนลักลอบจำหน่ายโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย
จากการเข้าตรวจสอบร้านดังพัทยา สาขา 8 ริมถนนซอยเขาตาโล ต.หนองปรือ ได้ยึดของกลางเป็นน้ำกระท่อมต้มผสมยาแก้ไอ ผสมแต่งกลิ่น แต่งรส หรือ 4 คูน 100 ภายในถังน้ำแข็งขนาดใหญ่ 7 ถัง ที่มีทั้งน้ำกระท่อมปรุงสำเร็จ ขนาดขวดละ 1 ลิตร แช่เย็นจนเต็มทุกถัง
และยังยึดหม้อต้มอีกหลายใบ ที่อยู่ระหวางรอผสมตามสูตรและรอบรรจุใส่ขวดเพื่อจำหน่าย รวมทั้งยึดใบกระท่อมที่กองอยู่บนพื้นอีกจำนวนมาก และยังมียาแก้ไอหลายยี่ห้อที่เก็บไว้ในสต๊อกอีกหลายลัง
จากการสอบถามพนักงานร้านจำนวน 2 รายที่ถูกควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายทราบว่า ทางร้านมียอดขายวันละเกือบ 20,000 บาท โดยจะเปิดขายตั้งแต่เที่ยงวันไปจนถึงเที่ยงคืน และยังมีการจัดโปรโมชันยั่วใจซื้อ 10 ขวดแถมฟรี 1 ขวด และยังเปิดเผยอีกว่า ทางร้านได้ทำน้ำกระท่อมหลายกลิ่น หลายรสเพื่อให้วัยรุ่นได้เลือกซื้อ
เบื้องต้นืเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง ได้นำของกลางทั้งหมดที่มีทั้งน้ำกระท่อมต้มผสมสำเร็จพร้อมขายจำนวน 1,801 ขวด ยาแก้ไอยี่ห้อเบนนาดิว 22 ขวด ยาแกไอชนิดน้ำเชื่อมยี่ห้อต่างๆ เกือบ 1,000 ขวดส่งพนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันจำหน่ายอาหารที่มีพืชกระท่อมเป็นส่วนผสม อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 424) พ.ศ.2564
และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 430) พ.ศ.2564 (มาตรา 6 (8) ประกอบมาตรา 50 พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522) ระวางโทษจำคุก 6 เดือนถึง 2 ปี และปรับ 5,000-20,000 บาท