xs
xsm
sm
md
lg

นายกเมืองพัทยาจี้ติดโครงการสนามกีฬามหากาพย์ 16 ปี คาดเปิดใช้ 20,000 ที่นั่งได้ตามเป้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าว​ศรีราชา ​- นายกพัทยาจี้ติดโครงการมหากาพย์สนามกีฬาภาคตะวันออก หลังผ่านนานกว่า 16 ปี ยังไม่สามารถเปิดใช้ได้ สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งรัดผู้รับเหมารายใหม่ดำเนินการตามกรอบเวลา คาดเปิดใช้อัฒจันทร์ขนาด 20,000 ที่นั่งได้ตามเป้าหมาย

โครงการศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เป็นโครงการที่เมืองพัทยาได้เสนอขอจัดสรรงบประมาณจากภาครัฐตั้งแต่ปี 2551 เพื่อจัดสร้างสนามกีฬาขนาดมาตรฐานบนพื้นที่ 371 ไร่ ในพื้นที่ ม.4 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาและส่งเสริมกิจกรรมสันทนาการในพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งจะมีทั้งสนามฟุตบอลพร้อมอัฒจันทร์ขนาด 20,000 ที่นั่ง ลู่วิ่งมาตรฐาน รวมทั้งยังมีแผนก่อสร้างสระว่ายน้ำพร้อมโครงหลังคาระยะทาง 50 เมตร จำนวน 8 ลู่ สนามเทนนิส สนามบาสเกตบอล และสนามฝึกซ้อมอีกกว่า 10 สนาม

แต่จนถึงปัจจุบันโครงการดังกล่าวกลับไม่มีความคืบหน้ามากนัก จากปัญหาที่เกิดขึ้นนานัปการ โดยเฉพาะเรื่องการว่าจ้างเอกชนเข้าดำเนินการจนหลายครั้งมีการทิ้งสัญญาจ้าง และปล่อยให้โครงการรกร้างจนได้รับความเสียหาย


ล่าสุด นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ได้เปิดเผยหลังจากที่บริษัท กรีนทั้มบ์ จำกัด ที่มีความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างสนามกีฬาระดับชาติหลายแห่ง ชนะการประกวดราคาจ้างเหมาที่เมืองพัทยาได้สรรหาเอกชนรายใหม่เข้าดำเนินการก่อสร้าง ซ่อมแซม และปรับปรุงอัฒจันทร์เพิ่มเติมอีก 2,500 ที่นั่ง รวมทั้งซ่อมแซมตัวอาคาร ครุภัณฑ์ พัสดุ สนามกีฬา ทั้งประเภทลู่และลานซึ่งมีกำหนดตามข้อสัญญาการก่อสร้างเป็นเวลา 820 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.66-27 พ.ย.2568 นั้น

เมืองพัทยาจะติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานอย่างใกล้ชิดเนื่องจากเป็นโครงการที่ประชาชนให้ความสนใจและติดตามมาโดยตลอด และยังเป็นโครงการที่ใช้งบประมาณผูกพันจำนวนมากที่ผ่านระยะเวลามานานกว่า 16 ปี แต่ยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้

นอกจากนั้น ยังจะได้นำโครงการดังกล่าวบรรจุลงในวาระการประชุมของการประชุมหัวหน้าส่วนราชการทุกครั้ง เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด


"ต่อจากนี้คงมีการเร่งรัดและติดตามการก่อสร้างร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัด ที่จะเข้ามาช่วยดูแลการจัดสรรงบประมาณและการก่อสร้างเพื่อให้มีความคืบหน้าตามแผนงาน รวมทั้งมีการใช้งบประมาณอย่างโปร่งใส โดยโครงการนี้ในช่วงแรกคงจะเปิดใช้สนามกีฬาขนาด 20,000 ที่นั่งได้ตามเป้าหมาย ส่วนการแข่งขันในระดับชาติ ระดับอาเซียน หรือเอเชียนั้นได้มีการตั้งโครงการเพื่อขอจัดสรรงบประมาณอุดหนุนจากรัฐบาลในการก่อสร้างสนามฝึกซ้อมและสนามอื่นๆ ที่วางไว้ตามแบบเดิม ทั้งสนามจักรยาน สระว่ายน้ำ หรืออาคารกรีฑาในร่ม ซึ่งจะเป็นโครงการในระยะยาวต่อไป" นายปรเมศวร์ กล่าว


ขณะที่ นายบุญเทียน จันทร์สุข ผู้อำนวยการสำนักการช่างเมืองพัทยา ได้ชี้แจงความคืบหน้าของโครงการว่า ปัจจุบันบริษัทผู้รับเหมาได้ดำเนินการตามสัญญาจ้างแล้ว 137 วัน และจากการลงพื้นที่ติดตาม รวมทั้งการรับฟังรายงานการดำเนินงาน พบว่าเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ และมีความคืบหน้าแล้วกว่า 5.5%

"สาระสำคัญคือการปรับปรุงอาคารอัฒจันทร์ฝั่งประธานทั้งในส่วนของที่นั่งจำนวน 2,500 ที่นั่ง บันได คานพื้น ราวกันตก รวมไปถึงถนนและรางระบายน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างการดำเนินงาน และจะมีการนำผลสรุปและความคืบหน้ามารายงานต่อที่ประชุมสภาเมืองพัทยาเป็นระยะ" ผู้อำนวยการสำนักการช่างเมืองพัทยา กล่าว




กำลังโหลดความคิดเห็น