xs
xsm
sm
md
lg

รวบพระปลอมชาวกัมพูชาเดินเรี่ยไรเงินใน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี สารภาพหาเงินง่ายเพราะคนไทยใจดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- ฝ่ายปกครองบ้านบึง จ.ชลบุรี รวบพระปลอมเดินเรี่ยไร่เงินจากชาวบ้าน พบเป็นชาวกัมพูชา​ลอบเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ พักอาศัยในป่า สารภาพหาเงินง่ายจากความศรัทธา​และความใจดีของคนไทย ประวัติเคยถูกจับผลักดันออกนอกประเทศ​แล้วหนึ่งครั้ง ตร.ตั้งข้อหาลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย​

เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้ (12 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านบึง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบป่าละเมาะริมถนนวาย 344 คอสะพานขึ้นต่างระดับฝั่งขาเข้า อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากถนนประมาณ 50 เมตร หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีชาวต่างชาติแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ เข้ามาปลูกเพิงพักอาศัย

เมื่อไปถึงพบชายนุ่งห่มผ้าเหลืองนั่งอยู่บนเปลนอนที่ผูกกับต้นมะขามเทศใต้เพิงพัก นอกจากนั้น ยังพบว่ามีบาตรพระ และย่ามสะพาย เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบหนังสือเดินทางทางแต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวไปยังกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอบ้านบึงที่ 4 เพื่อสอบถามรายละเอียด

ทราบชื่อคือ นายฮัน รัชทา (MR.HAN RATHA) อายุ 30 ปี ชาวกัมพูชา และจากการตรวจสอบในย่ามยังพบบุหรี่ไฟฟ้าและสนับมือ ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่าเก็บได้จึงเอาใส่ย่ามมาไว้ นอกจากนั้น ยังพบธนบัตรฉบับละ 100 บาทจำนวน 2 ใบ ฉบับละใบ 20 บาท 34 ใบ รวมจำนวน 840 บาท และเอกสารคล้ายใบสุทธิที่เป็นอักษรกัมพูชา 1 เล่ม 


และยังบอกว่าได้เดินทางเข้าประเทศไทยโดยใช้ช่องทางธรรมชาติจึงทำให้ไม่มีเอกสารเดินทางเข้าออก และได้เข้ามาเดินเรี่ยไรเงินจากชาวบ้านในย่านชุมชนหนาแน่น และพื้นที่ที่มีแรงงานต่างชาติอาศัยอยู่ รวมทั้งที่ตลาดหนองแก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 

ส่วนที่เลือกจะเดินเรี่ยไรเงินเป็นเพราะคนไทยชอบทำบุญ ใจดีจึงทำให้หาเงินได้ง่าย และเมื่อได้เงินจะเดินหลบเข้าไปในป่าที่มีเพิงพัก ซึ่งมีการขุดบ่อน้ำใช้อาบเพื่อชำระร่างกาย


ด้าน นายพิชญ์พงศ์ เทิดรัตนพงศ์ ปลัดอำเภอบ้านบึง เผยว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีชาวต่างชาติแต่งกายคล้ายพระสงฆ์เดินเรี่ยไรเงินจึงเข้าตรวจสอบ รวมทั้งดูประวัติย้อนหลังซึ่งพบว่าชายคนดังกล่าวเคยถูกจับกุมและถูกผลักดันกลับประเทศต้นทางไปแล้วเมื่อปีก่อนแต่ยังลักลอบกลับเข้ามาอีก

เบื้องต้น ได้ทำบันทึกจับกุมก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และจะผลักดัน​ออกนอกประเทศต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น