xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) ฝูงผึ้งหลวงแตกรังรุมต่อยขบวนแห่นาครอบโบสถ์วัดดังโคราชแตกกระเจิง เจ็บระนาว สาหัส 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ฝูงผึ้งหลวงแตกรังรุมต่อยขบวนแห่นาครอบอุโบสถวัดดังกลางเมืองโคราชแตกกระเจิง ต่างวิ่งหนีกันชุลมุน บาดเจ็บระนาวกว่า 40 คน อาการสาหัสกู้ภัยนำส่ง รพ. 2 ราย คาดดนตรีรถแห่จังหวะมันเสียงดังเต้นกันสุดเหวี่ยงทำผึ้งแตกรัง ด้าน กก.วัดเตรียมหาแนวทางเอารังผึ้งออกไปไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

วันนี้ (12 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “แบงค์ เมืองย่าโม (เฮียแบงค์)” แชร์คลิปเหตุการณ์ขณะขบวนแห่นาคกำลังแห่นาครอบอุโบสถ มีฝูงผึ้งรุมต่อยจนผู้ที่มาร่วมขบวนแห่นาควิ่งหนี ออกจากรั้วอุโบสถกันอย่างชุลมุน โดยระบุว่าเป็นเหตุการณ์ขบวนแห่นาคถูกผึ้งหลวงรุมต่อย ที่วัดสวนพริกไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 ก.พ. 67 มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่วัดสวนพริกไทย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบกับ นายสมจิตร ต่อชีพ อายุ 81 ปี มัคนายกวัดสวนพริกไทย ซึ่งได้พาผู้สื่อข่าวไปดูจุดเกิดเหตุ พบว่ามีผึ้งหลวงทำรังขนาดใหญ่อยู่บริเวณขื่อหลังคาด้านหลังอุโบสถ นอกจากนี้ใกล้กันยังพบว่ามีรังต่อขนาดใหญ่ที่ร้างรังไปแล้วอยู่อีก 1 รัง


นายสมจิตรเล่าให้ฟังว่า ผึ้งหลวงรังนี้มาทำรังอยู่นานกว่า 2 ปีแล้ว ที่ผ่านมาก็มีบินลงมาต่อยพระ เณร ที่มาทำความสะอาดรอบอุโบสถบ่อยครั้ง แต่ไม่เคยบินลงมาต่อยขบวนแห่นาคแม้แต่ครั้งเดียว มีครั้งนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.30 น.ของวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยขณะนั้นได้มีชาวบ้านมาทำพิธีแห่นาคเพื่อทำการอุปสมบทลูกชายตามประเพณี และได้มีการว่าจ้างวงดนตรีรถแห่มาเล่นดนตรีสด สร้างความสนุกสนานครื้นเครงให้ผู้ร่วมแห่นาค ทำให้มีเสียงดนตรีดังตลอดเวลา ซึ่งช่วงที่แห่นาครอบแรกนั้นยังไม่เกิดอะไรขึ้น ตนยืนอยู่บริเวณหน้าประตูอุโบสถเพื่อรอรับนาคเข้าอุโบสถประกอบพิธีอุปสมบท


แต่แห่นาคได้รอบที่ 2 ได้มีฝูงผึ้งหลวงแตกรังลงมาหลายร้อยตัว รุมต่อยชาวบ้านที่มาร่วมแห่นาค ทำให้คนในขบวนแห่แตกตื่น พากันวิ่งหนีเอาตัวรอดอย่างชุลมุน ซึ่งมีผู้ถูกผึ้งต่อยได้รับบาดเจ็บกว่า 40 คน บางคนถูกผึ้งต่อยกว่า 30 ตัว ถึงกับสลบไปเลยก็มี จึงได้เรียกหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา มารับตัวผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน ส่งไปโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ส่วนหลังจากนี้คงจะต้องหารือกับคณะกรรมการวัดเพื่อหาทางเอารังผึ้งออกไป ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีก


ด้าน พระดอน ฐานังกโร พระลูกวัด วัดสวนพริกไทย กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุอาตมาอยู่ในอุโบสถเพื่อรอทำพิธีอุปสมบทให้นาค พอได้ยินว่าผึ้งแตกรังลงมาต่อยขบวนแห่นาค อาตมาก็รีบวิ่งมาปิดประตู หน้าต่างอุโบสถทั้งหมด เพราะในอุโบสถมีผู้สูงอายุ และพระสงฆ์อยู่หลายรูป ซึ่งผึ้งรังนี้เคยต่อยพระ เณร ที่มาทำความสะอาดรอบอุโบสถหลายครั้งแล้ว รวมทั้งเคยต่อยเด็กๆ ที่คึกคะนองนำหนังสติ๊กมายิงรังผึ้งด้วย แต่พระก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จะให้เอารังออกก็กลัวบาป เพราะผึ้งมาทำรังอยู่บนขื่ออุโบสถหลายรังแล้ว เพิ่งมีครั้งนี้ที่ต่อยญาติโยมที่มาแห่นาคเป็นครั้งแรก


ขณะที่ นายสำรวย แก้วใส อายุ 42 ปี พี่ชายนาคที่เข้าพิธีอุปสมบทครั้งนี้ กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกผึ้งต่อย โดยถูกผึ้งต่อยเข้าที่บริเวณขอบตาด้านขวา 1 ตัว และบริเวณท้ายทอย 1 ตัว แต่ยังมีคนอื่นๆ ที่ถูกต่อยนับสิบตัว และคนที่ชื่อเมาถูกต่อยกว่า 30 ตัว จนสลบ ต้องนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งอาการล่าสุดขณะนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากการเปิดเครื่องเสียงดัง เพราะเป็นการเล่นดนตรีสดด้วย และเพลงที่เล่นช่วงก่อนที่ผึ้งจะแตกรัง เป็นเพลงแนวโจ๊ะๆ มันๆ เปิดเสียงดังเต็มที่ คนกำลังเต้นกันอย่างสุดเหวี่ยง ทำให้ฝูงผึ้งแตกรังบินลงมารุมต่อยชาวบ้านที่มาแห่นาคได้รับบาดเจ็บกันเป็นจำนวนมากครั้งนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น