เชียงใหม่ - พระสงฆ์ลูกวัดพื้นที่เชียงดาวถูกไฟลวกรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนาน 2 ปี ผิวหนังกลายเป็นแผลเป็น ถูกมิจฉาชีพนำรูปตอนอาการหนักโพสต์ขอรับบริจาคเงิน ผ่านเพจเฟซบุ๊กสารพัดเพจแทบทุกวันนานกว่าปี แถมส่งข้อความมาให้เจ้าอาวาสวัดฯ ช่วยบริจาคเงินค่าทำศพก่อนจะไหวตัวทันรีบบล็อกเฟซฯหนี
พระครูเกษมจริยานุกูล เขมจารี เจ้าอาวาสวัดปางมะกง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ หรือที่รู้จักในนามครูบาโลงศพ ได้นำรูปของพระประเวศ ขันติโก พระลูกวัดปางมะกง ที่ขณะนั้นกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหลังเกิดอุบัติเหตุถูกไฟลวกเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา แล้วถูกมิจฉาชีพนำรูปมาโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กชื่อต่างๆหลายเพจ
และขอรับเงินบริจาคเพื่อใช้ในการรักษาพระประเวศ ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยให้โอนปัจจัยถวายมายังพระเอกชัย ธูปทอง หรือบางเพจก็เป็นบัญชีธนาคารของนายเอกชัย ธูปทอง อ้างว่าทางวัดและญาติไม่มีปัจจัยเพียงพอต่อการรักษา จนมีคนหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารชื่อดังกล่าวหลายราย
พระครูเกษมจริยานุกูล เขมจารี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 หลังเกิดเหตุได้มีการส่งตัวพระประเวศไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ขณะนั้นพระประเวศถูกไฟคลอกทั้งตัวอาการหนักทางวัดจึงบอกบุญ เพื่อนำปัจจัยมาเป็นค่ารักษาโดยมีญาติของพระประเวศ คอยดูแลเงิน ซึ่งใช้เวลารักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนานกว่า 2 ปี จนล่าสุดขณะนี้พระประเวศอาการดีขึ้นแล้ว แต่ผิวหนังกลายเป็นแผลเป็นและกล้ามเนื้อยึดทำให้บริเวณลำคอ มือทั้งสองข้างยังติดไม่สามารถขยับได้อย่างสะดวกต้องทำการศัลยกรรมอีกหลายรอบ
อย่างไรก็ตาม ช่วง 1 ปีที่ผ่านมาได้มีมิจฉาชีพนำรูปของพระประเวศตอนที่ถูกไฟลวก และรูปตอนที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งถูกพันด้วยผ้าพันแผลทั้งตัว นำไปโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กและกลุ่มต่างๆ คาดว่าน่าจะมากกว่า 200 เพจ เพื่อเปิดรับบริจาคเงินทั้งที่ปัจจุบันพระประเวศอาการดีขึ้นมากแล้ว
นอกจากนี้บางครั้งยังได้โพสต์อ้างว่าพระประเวศที่ถูกไฟลวกได้มรณภาพแล้ว-ขอรับบริจาคเงินค่าทำศพ ซึ่งจะมีลูกศิษย์โทรศัพท์มาสอบถามที่วัดแทบทุกวัน เมื่อตนได้ทักแชตไปสอบถามก็จะถูกบล็อก และจะมีการสร้างเพจใหม่ หรือสร้างเรื่องราวใหม่ขึ้นเพื่ออ้างขอรับบริจาคเงินเป็นรายวัน
บางครั้งมิจฉาชีพพวกนี้ยังได้แชตข้อความมาเนื่องจากเห็นว่าพระอาจารย์เป็นพระสงฆ์ที่ชอบช่วยเหลือสังคม ทั้งการต่อโลงศพบริจาคและทำบุญช่วยเหลือผู้ยากไร้ และอ้างว่าจะขอให้ช่วยเหลือจัดงานศพให้พระสงฆ์รูปหนึ่งจึงได้สอบถาม หลังจากนั้นจึงได้มีการส่งรูปของพระประเวศ ที่ถูกแอบอ้างนำไปใช้ พระอาจารย์จึงได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าอาวาสวัดปางมะกง หลังจากนั้นคนกลุ่มนี้ก็บล็อกเฟซบุ๊กทันที
พระครูเกษมจริยานุกูลกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอาตมาและพระในวัดตลอดจนชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากทุกวันจะมีลูกศิษย์และคณะศรัทธาวัดติดต่อสอบถามถึงอาการพระประเวศ ว่ารักษาตัวจนหายแล้วทำไมถึงเปิดรับบริจาคเงินอีก บางรายโทรศัพท์มาแจ้งว่าได้โอนเงินบริจาคให้พระประเวศเป็นเงินถึง 3 พันบาท บางรายบริจาคเงิน 5 พันบาท นอกจากนี้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ได้ติดต่อสอบถามถึงการรับเงินบริจาคกรณีดังกล่าวเนื่องจากทางสำนักพระราชวังได้สอบถามมา อาตมาจึงได้ชี้แจงไปตามข้อเท็จจริง
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบไปยังเพจสายบุญหลายๆ กลุ่มที่รู้จักกันพบว่าบุคคลที่นำรูปพระประเวศไปแอบอ้างขอรับบริจาคเป็นมิจฉาชีพใช้ชื่อบัญชีธนาคารชื่อ เอกชัย ธูปทอง บางครั้งแอบอ้างวัดอื่นขอรับเงินบริจาคบวชสามเณรบ้าง ไถ่ชีวิตโค กระบือ หรือขอรับบริจาคงานบุญต่างๆ จนมีวัดหลายแห่งแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม หากญาติโยมมีจิตใจเป็นกุศลอยากจะให้ความช่วยเหลือพระประเวศ สามารถร่วมทำบุญถวายปัจจัยค่ารักษาพยาบาลได้ที่บัญชี พระประเวศ ไชยวงค์ ธ.ก.ส.สาขาเชียงดาว หมายเลขบัญชี 0202-0764612-6
ขณะที่พระประเวศกล่าวว่า หลังจากที่ทราบว่ามีการนำรูปของอาตมาไปแอบอ้างขอรับเงินบริจาค บางครั้งรุนแรงมีการอ้างว่าได้มรณภาพและขอรับบริจาคเงินค่าทำศพ ทำให้รู้สึกไม่สบายใจเนื่องจากอาตมาและทางวัดได้รับความเดือดร้อนมาก จึงอยากขอบิณฑบาต ว่าให้เลิกนำอาตมาไปแอบอ้างเนื่องจากเป็นบาปอย่างมาก


