xs
xsm
sm
md
lg

บุกจับบ่อขยะเถื่อนใกล้แหล่งท่องเที่ยวดังเชียงใหม่ พบลอบเปิดบ่อดินร้างรับทิ้งขยะจนน้ำเน่า-กลิ่นคลุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ – จนท.บุกจับบ่อขยะเถื่อนใกล้แหล่งท่องเที่ยวดังเชียงใหม่..พบลอบเปิดบ่อดินร้างให้บริการรับทิ้งขยะมานานกว่า 2 ปี จนเศษขยะเกลื่อนเกือบเต็มพื้นที่ 18 ไร่ บางส่วนฝังกลบ เกิดน้ำเน่าเสียดำคล้ำกลิ่นคลุ้ง


วันนี้(27 ธ.ค.66) ผู้สื่อข่าวรายงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปพ.บก.สส.ภ.5 และเจ้าหน้าที่เทศบาลแม่คือ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อทิ้งขยะเถื่อนกลางหมู่บ้านป่าบง ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้ชุมชน โรงเรียนอนุบาล และแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังบ้านบ่อสร้าง

หลังได้รับการร้องเรียน จากประชาชน ในพื้นที่ ต.ป่าบง ว่ามีกลุ่มบุคคลใช้บ่อดินร้างเป็นสถานที่ฝังกลบขยะมานานกว่า 2 ปี สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบยังพบรถบรรทุกขนขยะมาทิ้งตลอด

เบื้องต้นพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นบ่อดินขนาดใหญ่ มีพื้นที่ เนื้อที่ประมาณ 17 ไร่ 3 งาน 34 ตารางวา และมีน้ำขังจนเน่าเสียสีดำคล้ำ กลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ และพบขยะครัวเรือนประเภทต่างๆ อาทิ เช่น ถุงพลาสติก ขวดแก้ว เศษแก้ว ไม้ เศษไม้ เศษขี่เลื่อย เศษสิ่งปรักหักพัง เครื่องนอน ผ้า เหล็ก เศษวัสดุ ภาชนะที่ใส่อาหาร เศษอาหาร ฯลฯ ถูกนำมาทิ้งกระจัดกระจายกองอยู่เต็มอาณาเขตที่ดิน และพบพื้นที่ถูกฝังกลบด้วยขยะประมาณครึ่งหนึ่งของพื้นที่

นอกจากนี้บ่อขยะดังกล่าวอยู่ติดกับป่าช้าและใกล้กับศูนย์อนุบาลเด็กเล็ก บ้านจัดสรร และแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังบ้านบ่อสร้าง ก่อมลภาวะแก่ประชาชน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ต้องทนกลิ่นเหม็นจากขยะสะสม มลพิษทางอากาศมาโดยตลอด


จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าที่ดินที่ถูกใช้เป็นที่ทิ้งขยะดังกล่าวเป็นของ ชาวบ้านป่าบง ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ รายหนึ่ง เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่คือ ได้เรียกตัวมาสอบถามทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นอดีตเคยเป็นบ่อดินและเคยทำกระชังเลี้ยงปลาจนน้ำเกิดเน่าเสีย ซึ่งได้ซื้อต่อมาในราคาถูก ก่อนเปิดเป็นบ่อขยะ มานานเกือบ 2 ปี คิดค่าบริการทิ้งขยะราคา 80 – 120 บาท แล้วแต่ขนาดของรถบรรทุก

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ได้ขออนุญาตประกอบการ จึงได้แจ้งข้อหา ดำเนินกิจการรับทำการเก็บ ขน หรือหาประโยชน์จากการจัดสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย โดยทำเป็นธุรกิจหรือได้รับประโยชน์ตอบแทนด้วยการคิดค่าบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ดำเนินกิจการรับทำการเก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฏิกูล หรือมูลฝอยโดยทำเป็นธุรกิจ หรือโดยได้รับประโยชน์ตอบแทนด้วยการคิดค่าบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นฯ ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดอยสะเก็ด ดำเนินคดีต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น