xs
xsm
sm
md
lg

อายนักท่องเที่ยว!ชาวเมืองเลยโวยจังหวัดเมินแก้ปัญหาขยะปล่อยกองสุมเกลื่อนเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย-ชาวเมืองเลยร้องสื่อ ทางจังหวัดไม่สนจัดการปัญหาขยะ ปล่อยให้ขยะกองสะสมส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ทั้งที่เคยเป็นจังหวัดสะอาดสุดเมื่อ5-6ปีก่อน แต่ทุกวันนี้กลายเป็นเมืองที่มีขยะตกค้างมากสุดเป็นอันดับ5ของประเทศ อันดับ2ของภาคอีสาน ทั้งที่เป็นเมืองท่องเที่ยว


ชาวบ้านในจังหวัดเลยร้องสื่อมวลชน ถึงเรื่องการเก็บขยะขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในหลายอำเภอในจังหวัดเลย หมายหมู่บ้าน ชุมชน มีขยะตกค้างขยะ ปล่อยให้ขยะสะสมหลายวันถึงมาเก็บ บาง อบต.ปล่อยให้ชาวบ้านทิ้งสะสมนานเป็นอาทิตย์ถึงมีรถออกมาเก็บครั้งหนึ่ง จังหวัดจากที่เคยเป็นจังหวัดที่ได้รับรางวัลเมืองสะอาดสุดของประเทศได้กลายเป็นเมืองสกปรก ขยะตกค้างเกลื่อนเมือง

อาจารย์นวีนา (สงวนนามสกุล) ชาวจังหวัดเลยให้ความเห็นว่า จากเดิมในช่วงที่ท่านวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มีความมุ่งมั่นในเรื่องการจัดเก็บขยะ และขอความร่วมมือของทุกภาคส่วนในจังหวัด ทั้งหน่วยงานภาครัฐ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และคนเมืองเลยช่วยกันจัดเก็บคัดแยกขยะจัดการปัญหาเรื่องขยะอย่างจริงจัง สามารถลดปริมาณถังขยะตามท้องถนน กลยุทธ์กำจัดขยะด้วยการลดการใช้ขยะตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง จนได้รับรางวัลเมืองสะอาดสุดในประเทศ ในปี 2561 ถึงขั้นได้มีการเพิ่มคำขวัญของจังหวัดว่า เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด


แต่หลังจากท่านวิโรจน์พ้นจากการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ปัญหาขยะเคยเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น ไม่มีการสานต่อการแก้ปัญหาแต่อย่างใด โดยเฉพาะในปี 2566 จังหวัดเลยมีปัญหาการจัดการขยะหนักมาก ถูกปล่อยปละละเลย ทั้งที่เป็นเมืองท่องเที่ยว หลายเทศบาล หลาย อบต. มีขยะตกค้างเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในตัวจังหวัด เขตเทศบาลเมืองเลย แทบจะไม่เห็นถังขยะ มีแต่กองขยะกองเป็นภูเขาขนาดย่อมๆตามเสาไฟฟ้า เป็นอาหารหมาจรจัด

“จึงไม่แปลกจากรายงานปริมาณขยะมูลฝอยชุมชนในพื้นที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีการบริการและไม่มีบริการขนขยะรายจังหวัด ปี 2563 จังหวัดเลยอยู่ในอันดับที่ 5 ของประเทศ ที่มีขยะตกค้างมาก และเป็นอันดับ 2 มีขยะตกค้างมากสุดในภาคอีสาน ตั้งแต่นั้นมาก็ได้ติดอันดับต้นๆของเมืองขยะตกค้างมาโดยตลอด”
ด้านนายสมพงษ์ อาจแก้ว ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองเลย บอกอีกว่า ทุกวันนี้ผู้บริหารและผู้นำของจังหวัดเลย ไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาดเท่าไรนัก ตามถนนซอกซอย เต็มไปด้วยขยะ ถนนสายหลักแถบไม่มีถังขยะให้เห็น เช่น ถนนวิสุทธิเทพ ถนนใน บขส.และหลายๆเส้นทาง แต่ละวันจะเห็นขยะตกค้างจนล้นถัง กองสุมทับกันตามเสาไฟฟ้า ความเป็นเมืองที่สะอาดหายไป เมืองเลยเป็นเมืองท่องเที่ยว ก่อนลงเครื่องบินทางสายการบิน จะประกาศคำขวัญของจังหวัด และกล่าวชื่นชมว่าเป็นเมืองสะอาด

แต่ในความเป็นจริง พอเดินทางเข้าเขตเทศบาลเมืองเลยจะพบกับกองขยะล้น กระจัดกระจายเต็มท้องถนน ยิ่งตลาดสด คือที่สุดของความสกปรก อย่างตลาดเช้า เจ้าหน้าที่เทศบาลไล่แม่ค้าไปขายกลางแดด แต่ที่ร่มเอาไว้จอดรถ พอตลาดเลิก จะเห็นขยะแห้งขยะเปียกถูกทิ้งเกลื่อน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการเรื่องนี้ด่วน


กำลังโหลดความคิดเห็น