xs
xsm
sm
md
lg

ช็อก! จนท.แบงก์ออมสินกุฉินารายณ์ยักยอกเงิน กทบ.เกือบ 30 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ช็อก! เจ้าหน้าที่ ธ.ออมสิน สาขากุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ยักยอกเงินกองทุนหมู่บ้านเกือบ 30 ล้านบาท หลังสมาชิก กทบ.38 กองทุนหมู่บ้าน ยื่นร้องเรียน ล่าสุดผู้บริหารธนาคารออมสินระดับภาครุดลงพื้นที่รับฟังปัญหา

ผู้บริหารออมสินระดับภาคจาก จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่รับฟังปัญหากรณีใน อ.กุฉินารายณ์ จำนวน 38 กองทุนร้องเรียนมีเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินยักยอกเงินกองทุนหมู่บ้านเกือบ 30 ล้านบาท
วันนี้ (30 ส.ค.) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นายเสวต ศรีโยธี ประธานเครือข่าย กทบ.อำเภอกุฉินารายณ์ พร้อมด้วยประธาน กทบ.และกรรมการ กทบ. ตัวแทนสมาชิก กทบ.ใน อ.กุฉินารายณ์ จำนวน 38 กองทุนกว่า 100 คน ร่วมให้ข้อมูลแก่ผู้บริหารออมสินระดับภาคจาก จ.ขอนแก่น กรณีมีสมาชิกร้องเรียนถูกเจ้าหน้าที่ยักยอกเงินกองทุน ซึ่งเป็นเงินต้นและดอกเบี้ย จำนวนสูงเกือบ 30 ล้านบาท

บรรยากาศเต็มไปด้วยความตึงเครียด มีการแจ้งปัญหาและเจรจาพูดคุยถึงแนวทางการรับผิดชอบความเสียหายแก่กองทุนหมู่บ้าน 38 กองทุน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน สาขากุฉินารายณ์ ยักยอกเงินจากบัญชีมูลค่าความเสียหายรวมมากถึง 29,286,566 บาท

นายเสวต ศรีโยธี ประธานเครือข่าย กทบ.อ.กุฉินารายณ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว ก่อนหน้านี้สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ หรือ สทบ. สาขา 4 (จ.ร้อยเอ็ด) ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและยืนยันข้อเท็จจริงแล้วว่ามีการยักยอกจริง นอกจากนี้อาจทำกันเป็นขบวนการอีกด้วย กรณีเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินยักยอกเงินกองทุนดังกล่าว ปรากฏชัดเจนเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากมีระแคะระคายมานานเกี่ยวกับพฤติกรรมเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ซึ่งรับทราบกันทั่วไปว่าเป็นผู้หญิง และรับผิดชอบกองทุน กทบ.ใน อ.กุฉินารายณ์

ทุก กทบ.จะปิดงบดุลประจำปีไม่เกินสิ้นปี หลังจากนั้นนำบัญชีของกองทุนสมาชิก และเอกสารส่งธนาคารออมสิน โดยแนบเอกสารโครงการยื่นกู้ในปีถัดไปด้วย ซึ่งทุกปีที่ผ่านมาไม่เกิน 1 สัปดาห์ สามารถเบิกจ่ายเงินให้สมาชิกไปใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ที่ขอกู้ได้ แต่เรื่องที่เกิดขึ้น ไปติดตามทวงเงินมาโดยตลอด แต่ถูกเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวบอกว่าเอกสารยังไม่เสร็จ ไปถามผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขากุฉินารายณ์อ้างไม่รู้ ขณะที่วงในทราบว่าเงินกองทุนของทุกกองทุน กองทุนละ 1 ล้านบาท ได้ถูกถอนไปหมดแล้ว
นายเสวตกล่าวต่อว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ทราบตอนหลังว่าทุกกองทุนฯ ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ทำให้คณะกรรมการ กทบ.ทั้ง 38 แห่ง สมาชิก กทบ. 6,840 คนได้รับความเดือดร้อน เพราะต้องการเงินที่ขอกู้ไปประกอบอาชีพ และใช้จ่ายในครัวเรือน นอกจากนี้ จากการติดตามทวงถามกับทางธนาคาร ได้คำตอบว่าเอกสารไม่มี ซึ่งเท่ากับว่ามีการทำลายหลักฐาน และเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.แล้ว จึงได้ปรึกษาหาแนวทางแก้ปัญหา ทราบว่ามีสมาชิกไปแจ้งความที่ สภ.กุฉินารายณ์แล้ว 3 คน และระหว่างหารือกับนิติกร กทบ.เพื่อแจ้งความ ข้อหายักยอก และฉ้อโกง

ด้านนายนิเวช บุษบงค์ ประธานเครือข่าย กทบ.ตำบลสามขา อ.กุฉินารายณ์ กล่าวว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินคนดังกล่าวถือเป็นความผิดร้ายแรง เพราะประพฤติผิดต่อหน้าที่ ถึงแม้มีบางคนบอกว่าเป็นเพียงแม่บ้านของธนาคาร แต่ไม่มีใครเชื่อ เมื่อเข้ามาทำหน้าที่เกี่ยวกับเงินกองทุน ทุกคนรับทราบโดยทั่วกัน ผู้บริหารธนาคารจะปัดความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะผู้หญิงคนนี้เข้ามารับผิดชอบในส่วนเงินกองทุนมาหลายปีแล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นจึงอยากเรียกร้อง ป.ป.ช. สตง.เข้ามาตรวจสอบด้วย เพราะชาวบ้านเชื่อทำเป็นขบวนการ


สำหรับบรรยากาศการประชุมแนวทางแก้ปัญหา เจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน สาขากุฉินารายณ์ ยักยอกเงิน 38 กองทุน เกือบ 30 ล้านบาท โดยผู้บริหารระดับสูงของธนาคารออมสินขอนแก่นเข้ามารับฟังปัญหา ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรมาก ซึ่งไม่พร้อมเปิดเผยข้อมูลแก่ผู้สื่อข่าว ในส่วนเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน สาขากุฉินารายณ์ ก็ไม่ขอให้ข้อมูลใดๆ และผู้จัดการสาขาเองทราบว่าอยู่นอกพื้นที่ ทั้งนี้ หลังใช้เวลาประชุมประมาณ 3 ชั่วโมง ประธานเครือข่าย กทบ. คณะกรรมการ กทบ. และตัวแทนสมาชิก กทบ.ทั้งหมดได้แยกย้ายกลับ และส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะพอใจในคำตอบของผู้บริหารระดับสูงวันนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น