xs
xsm
sm
md
lg

ชวนชม"วอมแบต" สัตว์หาชมยาก ตัวอ้วนกลม หนึ่งเดียวขององค์การสวนสัตว์ฯ ในงานฉลองครบ 45 ปี สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฉลองครบรอบ 45 ปี ชวนชม "วอมแบต" สัตว์ป่าหาชมยาก ตัวอ้วนกลม ตุ้ยนุ้ย หนึ่งเดียวขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมชมมหกรรมพาเหรดมาสคอตจากทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 3-5 มิ.ย.นี้

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เผยว่า ในโอกาสครบรอบ 45 ปี สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขอเชิญสัมผัสความน่ารักของน้องใหม่มาแรง ตะมุตะมิ อ้วนป้อม น่าเอ็นดู มีถิ่นกำเนิดทางทวีปออสเตรเลีย คือ "วอมแบต" ชื่อป้าไอซ่า อายุ 19 ปี สัตว์ป่าหาชมได้ยากตัวเดียวของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และมีที่เดียวในองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

ป้าไอซ่า มีรูปร่างโดยรวมอ้วนป้อม มีขนนุ่มละเอียด มีสีน้ำตาลอ่อนหรือเทาหรือดำ หางสั้น มีส่วนขาที่สั้น ขาหน้าที่มีเล็บแหลมคมและข้อขาที่แข็งแรงเพื่อใช้สำหรับขุดดินสร้างโพรงใต้ดินอยู่อาศัย จะค่อนข้างอยู่อย่างรักสันโดษในโพรงของตัวเอง

และอีกหนึ่งลักษณะพิเศษของวอมแบต คือ อุจจาระของมันมีรูปร่างเป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ที่มีเหลี่ยมมากจนถึงขนาดที่สามารถเขียนเป็นสูตรทางคณิตศาสตร์ได้เลย ปัจจุบัน วอมแบตในธรรมชาติมีอายุเฉลี่ยเพียงประมาณ 12-15 ปี แต่ปัจจุบันป้าไอซ่ามีอายุถึง 19 ปี เพราะเธอแก่มากแล้วจึงได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากพี่ๆ คีปเปอร์ และสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิด นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความน่ารักป้าของป้าไอซ่า วอมแบต ตัวอ้วนกลม อาศัยอยู่ที่โซนออสเตรเลีย สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

นายเทวินทร์ ยังบอกอีกว่า วันที่ 3-5 มิ.ย.นี้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขอเชิญเที่ยวงานฉลองครบรอบ 45 ปีสวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมเปิดตัวมาสคอตตัวแทนสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น คอนเสิร์ตขวัญใจวัยรุ่นฟันน้ำนม “Paper Planes” เจ้าของเพลงฮิต ทรงอย่างแบด ศิลปินดาราละครช่อง 7 ชมนิทรรศการย้อนวันวาน 45 ปีสวนสัตว์เปิดเขาเขียว กิจกรรม Charity rally for 45 th Anniversary of Khao Kheow Zoo การกุศล เพื่อเด็กด้อยโอกาส 

มหกรรมพาเหรดมาสคอตทั่วประเทศ ศิลปะ จากเศษเหล็ก Metal Art Gallery โชว์งูสวยงาม จากบ้านงูยิ้ม งานออกบูทแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรี การประกวดต้นไม้ "ต้นโชคเก้าชั้น" และการจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีจังหวัดชลบุรี และพิเศษสุด สำหรับผู้ที่เกิดวันที่ 1 มิถุนายน สามารถมาลงทะเบียนรับสิทธิเข้าฟรีพร้อมผู้ติดตามอีก 3 ท่าน จำกัดจำนวน 10 สิทธิเท่านั้น และผู้ที่เกิดเดือนมิถุนายน เที่ยวชมสวนสัตว์ฟรี ระหว่างวันที่ 3-5 มิ.ย. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.0-3831-8444
กำลังโหลดความคิดเห็น