xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ภาค 6 ทลายเรียบ! แก๊งปลอมป้ายทะเบียน-ภาษีรถ ยึดรถเถื่อน 34 คันค่ากว่า 30 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ตร.ภาค 6 ขยายผลทลายแก๊งปลอมป้ายทะเบียน-ป้ายภาษี ยึดเรียบรถยนต์ 34 คัน มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท พร้อมเตือนคนที่ซื้อรถมือสองราคาถูกเกิน ให้สงสัยไว้ก่อน


วันนี้ (25 พ.ค. 66) พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ภ.6, พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.6, พล.ต.ต.เสถียร บุญ รอง ผบช.ภ.6, พล.ต.ต.สารนัย คงเมือง ผบก.สส.ภ.6, พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน รอง ผบก.สส.ภ.6 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ รอง ผบก.สส.ภ.6 พร้อมชุด ศปจร.ภ.6 แถลงข่าวการสืบสวนขยายผลกลุ่มผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการปลอมแปลงเอกสารเกี่ยวกับรถยนต์ (ป้ายภาษีรถยนต์)

ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งให้ตำรวจภูธรภาค 6 ขยายผลการสืบสวนต่อจากตำรวจนครบาลที่จับกุม นายณัฐฉัตร รัตนน้อย อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 1 ต.บางซ้าย อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่รับทำป้ายทะเบียนรถ รับสวมทะเบียนรถ รับจัดทำแผ่นป้ายวงกลมแสดงการเสียภาษีรถ ต่อภาษีรถหลุดจำนำ รับทำใบขับขี่ บัตรประชาชน เช็กทะเบียนราษฎร เช็กหมายจับ ดึงสำเนาหน้าเล่มรถ สำเนาบัตรประชาชน โดยระบุว่าใช้ระยะเวลาในการทำไม่นาน เมื่อทำเสร็จจะส่งภาพรีวิวให้ดู จากนั้นจึงจะทำการจัดส่งพัสดุผ่านทางบริการไปรษณีย์ไทยให้แก่ลูกค้า ซึ่งทราบว่ามีบุคคลในพื้นที่ ภ.6 ได้ดำเนินการสั่งซื้อรายการดังกล่าวข้างต้นเป็นจำนวนมาก


พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.6 กล่าวว่า ตำรวจภูธร ภ.6 ได้บูรณาการกำลังทุกหน่วยร่วมปฏิบัติการปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ กระทั่งจับกุมยึดรถได้ทั้งสิ้น 34 คัน ซึ่งบางส่วนได้ส่งคืนให้ผู้ถือกรรมสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว รวมมูลค่าความเสียหายต่อรัฐ และบริษัทไฟแนนซ์เป็นจำนวนเงินมากกว่า 30 ล้านบาท

ผบช.ภ.6 ย้ำว่า การปลอมแปลงป้ายทะเบียนส่งผลกระทบหลายอย่าง เช่น การปลอมเลขทะเบียนที่ไม่มีในสารบบของกรมการขนส่งทางบก เมื่อมีอุบัติเหตุ หรือ ก่ออาชญากรรม การติดตามจับกุมจะยาก ถ้าปลอมทั้งเลขทะเบียนที่มีในระบบของขนส่ง เมื่อมีการก่อเหตุ หรือมีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายจราจร ผู้ที่ถือเล่มทะเบียนจริงก็จะได้รับความเดือดร้อน

และโอกาสนี้ก็ขอแจ้งเตือนประชาชน ถ้าจะซื้อรถยนต์มือสอง โดยเฉพาะที่มีประกาศขายทางออนไลน์ ให้สังเกตให้ดี อย่างแรกที่เห็นชัดเลยคือ ราคาที่ประกาศขาย อาจจะถูกกว่ารถยนต์มือสองรุ่นเดียวกันทั่วไป ให้สงสัยว่าอาจจะมีการปลอมแปลง สวมเลขทะเบียนได้ หรือให้สังเกตป้ายวงกลม หรือป้ายเสียภาษีรถ ของปลอมสีจะซีดกว่าของจริง แสงสะท้อนวงกลม ของจริงจะสะท้อนแสงมากกว่า หมึกด้านหลังของป้ายจริง จะมีความเข้มมากกว่า เป็นต้น

ส่วนป้ายทะเบียนรถนั้น ของจริงจะมีเส้นลายน้ำที่เป็นลูกคลื่นเห็นชัดเจน มีตราตัวย่อ “ขส” ชัดเจน ตัวอักษรของป้ายทะเบียนจริง จะคมชัด ป้ายของปลอม ช่องไฟของตัวอักษรจะห่างกัน ต่างจากของจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น