ระยอง - นักท่องเที่ยวโวยหาดพยูน บ้านฉาง จ.ระยอง ขยะเพียบจนลงเล่นน้ำไม่ได้เสียบรรยากาศท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ ขณะเจ้าหน้าที่เทศบาลยันมีการจัดเก็บขยะทุกเช้า แต่เป็นช่วงฤดูขยะทะเลถูกพัดเข้าฝั่ง ยันไม่นิ่งนอนใจเร่งหาเครื่องมือเข้าช่วย
จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวผ่านสื่อออนไลน์ ว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนบริเวณชายหาดพยูน ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต่างพากันผิดหวังกับภาพขยะจำนวนมากที่ถูกคลื่นซัดเกยชายหาด จนไม่สามารถลงเล่นน้ำคลายร้อน
โดยได้มีการโพสต์ภาพเศษขยะ และกิ่งไม้ที่ถูกทิ้งเกลื่อนริมถนนสายชายหาดจนส่งกลิ่นเหม็น และยังเชื่อว่าไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาจัดเก็บในช่วงวันหยุดยาว ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าแทบจะขายของไม่ได้
อีกทั้งยังพบว่าห้องน้ำสาธารณะที่สร้างไว้บริเวณแนวชายหาดไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากมีการนำกุญแจมาล็อก จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างหนักนั้น
ล่าสุด วันนี้ (15 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านฉาง ได้ชี้แจงเรื่องการดูแลบริเวณชายหาดพยูน ว่าเทศบาลตำบลบ้านฉางได้ดำเนินการจัดเก็บขยะในช่วงเช้าแทบทุกวัน ส่วนพื้นที่บริเวณหน้าร้านค้า ได้มอบหมายให้เจ้าของร้านช่วยกันดูแล นอกจากนั้น ยังมีเจ้าหน้าที่จิตอาสา ทสม. อสม.และกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าช่วยกันดูแลปัญหาขยะในพื้นที่
แต่เนื่องจากในช่วงเดือน มี.ค.-มิ.ย.ของทุกปีเป็นช่วงที่ขยะจากทะเลจะถูกพัดเข้าฝั่งและเป็นเช่นนี้ประจำ โดยเทศบาลได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าจัดเก็บขยะทั้งในช่วงเช้าและบ่าย แต่สุดท้ายยังมีขยะที่ถูกพัดเข้าฝั่งในช่วงเย็น
พร้อมยังขอความร่วมมือประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการร้านค้าบริเวณชายหาดให้ช่วยกันทิ้งขยะในถังที่เทศบาลได้จัดไว้ และช่วยเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลและรักษาความสะอาดชายหาด และยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเทศบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งแก้ไขและจะเร่งจัดหาเครื่องทุ่นแรงเข้าดำเนินการ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวต่อไป