xs
xsm
sm
md
lg

ครูเชียงรายร้อง 5 ปีทุจริตข้าวกลางวันเด็กไม่คืบ ป.ป.ช.ชี้มีมูล 4 แต่ช้าจนบางคนเกษียณ-บ้างจ่อลง ส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ครูสาวเชียงรายทวงความเป็นธรรม..ร้องทุจริตงบอาหารกลางวันเด็ก 5 ปีเรื่องไม่คืบ แถมตัวเองโดนยัดข้อหาผิดวินัย เบื้องต้น ป.ป.ช.ชี้มีมูล 4 เรื่องแต่ช้า จนคนถูกร้องเกษียณไปแล้ว บางคนจ่อลง ส.ส.พรรคการเมืองดังด้วย


กรณีนางกาหลง จบศรี อายุ 48 ปี อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน เช่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 (สพป.เชียงราย เขต 4) ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฯลฯ ให้ตรวจสอบการทุจริตการใช้เงินค่าอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนและอื่นๆ ตั้งแต่ต้นปี 2561 นั้น

หลังผ่านเวลามาแล้ว 5 ปี และครูกาหลงก็ได้ย้ายไปสอนหนังสือที่โรงเรียนพื้นที่ อ.ภูซาง จ.พะเยา แล้ว ล่าสุดครูกาหลงได้เดินทางไปที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.เชียงราย เพื่อติดตามความคืบหน้า รวมทั้งขอคืนความเป็นธรรมที่ในระหว่างร้องเรียนกลับกลายเป็นฝ่ายถูกลงโทษทางวินัยเสียเอง

นางกาหลงกล่าวว่า ตนและคณะเคยร้องเรียนต่อ สพป.เชียงราย เขต 4 เพื่อให้ตรวจสอบผู้อำนวยการโรงเรียนเรื่องการใช้เงินค่าอาหารกลางวันเพื่อช่วยเหลือนักเรียนยากจน งบประมาณก่อสร้างอาคารในโรงเรียน เงินรายได้ของสถานศึกษา เงินบริจาคมูลนิธิต่างๆ ฯลฯ

จนถึงวันนี้ผ่านมาแล้ว 5 ปีก็ยังไม่ทราบความคืบหน้า ทั้งๆ ที่มีหลักฐานและบันทึกการให้ถ้อยคำของพยานเป็นนักเรียน 9 คน และกรรมการสถานศึกษาอีกจำนวนหนึ่ง จึงเกรงว่าจะมีการทำลายหลักฐาน นอกจากนี้ ความล่าช้ายังทำให้ตนถูกกลั่นแกล้งขณะที่ยังอยู่ที่โรงเรียนเดิมโดยถูกข่มขู่และคุกคาม มีการตรวจค้นสัมภาระของตน บางครั้งข่มขู่ตนต่อหน้านักเรียน ฯลฯ เคยไปลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานต่อตำรวจ

ขณะที่ผู้บริหาร สพป.ฯ กลับระบุว่าเป็นความขัดแย้งกันระหว่างตนกับผู้อำนวยการโรงเรียน บางคนยังขอให้ตนและผู้ที่เคยร่วมกันร้องเรียนให้ถอนเรื่อง เมื่อตนไม่ทำตามก็เสนอให้สำนักงานการศึกษา จ.เชียงราย ออกคำสั่งงดขั้นเงินเดือน ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยกรณีตนไม่ลาผู้อำนวยการขณะออกจากโรงเรียน มีการตัดเงินเดือนคืนคลังกว่า 17,000 บาท ฯลฯ จึงขอความเป็นธรรมทั้งต่องบประมาณของแผ่นดินและเด็กๆ และขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องอย่าปกป้องคนกระทำผิดเลย

ด้านนายเนติพล ชุมยวง ผู้อำนวยการสำนักงานฯ ได้แจ้งต่อครูกาหลงถึงกระบวนการเมื่อมีผู้ร้องเรียนว่าจะต้องตรวจสอบเบื้องต้นหากมีมูลก็จะเสนอให้ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คนพิจารณาและตั้งคณะกรรมการไต่สวน จากนั้นจะแจ้งผู้ถูกกล่าวหาให้ไปชี้แจง หากชี้แจงไม่ได้ก็มีการชี้มูลได้ทั้งทางวินัย และอาญา

กรณีของครูกาหลงได้รวบรวมเรื่องร้องเรียนได้ 4 เรื่อง และอยู่ระหว่างเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.ตั้งคณะกรรมการไต่สวนจึงถือว่ามีมูลแล้ว แต่ขั้นตอนอาจล่าช้า เพราะเชียงรายเรื่องร้องเรียนที่ต้องให้ตรวจสอบเบื้องต้นกว่า 200 เรื่อง และอยู่ในชั้นไต่สวนกว่า 70 เรื่อง

ทั้งนี้ การร้องเรียนของครูกาหลงเป็นเรื่องการใช้งบประมาณปี 2558-2560 โดยร้องเรียนว่าโรงเรียนนำเงินค่าอาหารกลางวันไปจ่ายผิดประเภท มีการเบิกเงินเต็มจำนวน แต่หักออกไปเดือนละ 30,000 บาท เพื่อนำไปสำรองจ่ายด้านอื่นๆ เช่น ค่ายานพาหนะเด็ก ค่าไฟฟ้า ฯลฯ ทั้งๆ ที่บางอย่างมีงบประมาณจากเขตพื้นที่การศึกษาให้ นอกจากนี้ยังสงสัยเรื่องการจัดซื้อชุดพละให้นักเรียนแต่กลับได้แค่เสื้อส่วนกางเกงต้องมีการซื้อ ฯลฯ

โดยมีหลักฐานเป็นเอกสารต่างๆ ขณะที่ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องบางส่วนได้เกษียณอายุราชการและมีรายงานว่าบางคนมีชื่อว่าจะลงสมัครรรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรคการเมืองชื่อดังอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น