xs
xsm
sm
md
lg

อึ้งทั้งคนปลูก-คนกิน! “มะนาว” ราคาพุ่งสูงสุดรอบ 4 ปี หัวขโมยแสบลักรูดกันกลางวันแสกๆ-ชาวสวนต้องแบกปืนเฝ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำแพงเพชร - พ่อบ้านแม่บ้านอึ้งไปตามๆ กัน..เจอมะนาวราคาพุ่งสูงสุดรอบ 4 ปี เบอร์ใหญ่ลูกละ 7 บาท เบอร์เล็กสุดที่เคยเททิ้งยังขายลูกละ 2 บาท จนหัวขโมยอาละวาดลักมะนาวกันกลางวันแสกๆ ชาวสวนเดือดร้อนไปทั่ว ต้องถือปืนตระเวนเฝ้าทั้งกลางวันกลางคืน


วันนี้ (15 มี.ค. 66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจราคามะนาวตามแผงในตลาดศูนย์การค้ากำแพงเพชร ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร ขณะนี้มีราคาสูงมาก จนแม่บ้านพ่อบ้านที่เดินมาหาซื้อมะนาวเห็นป้ายราคาแล้วต้องอึ้งไปตามๆ กันเมื่อเจอราคามะนาวเบอร์ใหญ่สุดลูกละ 7 บาท รองลงมาลูกละ 6 บาท และ 5 บาท ส่วนลูกเล็กสุดซึ่งถ้าเป็นช่วงปกติเกษตรกรจะนำไปเททิ้งเพราะไม่มีใครซื้อ แต่ขณะนี้ยังสามารถนำมาขายได้ลูกละ 2 บาท

ขณะที่น้ำมะนาวแบบคั้นสด ขายกันขวดละ 120 บาท ซึ่งถ้าเป็นปกติจะขายขวดละ 35 บาท 3 ขวด 100 บาทเท่านั้น ส่วนมะนาวเหลืองหรือมะนาวร่วง กับมะนาวที่ผิวไม่สวย ปกติจะขายไม่ได้ ต้องนำไปคั้นเป็นน้ำมะนาวใส่ขวดขาย แต่ปีนี้ยังสามารถขายได้ลูกละ 4-6 บาท


นางยุพิน สุขรักษ์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 328/1 หมู่ 6 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แม่ค้าตลาดศูนย์การค้ากำแพงเพชร เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง เป็นปกติที่มะนาวจะมีราคาแพง แต่ปีนี้ราคามะนาวแพงที่สุดในรอบ 4 ปี เพราะปีที่ผ่านมามีสถานการณ์โควิด มะนาวราคาถูกมาก บางสวนยังเคยนำมาแจกฟรีกันด้วยซ้ำ

“แต่แม้ว่าราคามะนาวปีนี้จะแพงมาก ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ทุนคืนจากการลงทุนไปตลอด 4 ปีที่ผ่านมากันหรือไม่ และที่น่าเจ็บใจคือช่วงนี้มีขโมยมาลักเก็บมะนาวในสวน ชาวสวนมะนาวหลายรายมาเล่าให้ฟังว่าเผลอนิดเดียวก็ถูกคนร้ายมารูดไปเกือบหมดต้นแล้ว”

ซึ่งหนึ่งในพื้นที่ที่มีหัวขโมยออกอาละวาดลักมะนาวตามสวนต่างๆ คือ บ้านหมู่ 5 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะละ อ.เมืองกำแพงเพชร จนทำให้นายทัด คำเมฆ อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ต้องนำชาวบ้านที่มีสวนมะนาวอยู่ใกล้เคียงกัน ถืออาวุธปืนออกเดินลาดตระเวนตามสวนมะนาวเป็นระยะๆ กลางคืนก็ต้องสะพายปืนมานอนเฝ้าด้วยเพื่อป้องกันคนร้ายลักมะนาว


นายทัดเปิดเผยว่า ตนปลูกมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตรไว้ 7 ไร่ ต้นมะนาวกำแพงเพชรให้ผลผลิต มีตั้งแต่รุ่นที่กำลังเก็บเกี่ยวได้ไปจนถึงรุ่นที่ยังเขียวอยู่ ซึ่ง 3-4 ปีที่ผ่านมาราคามะนาวไม่ดีและขายไม่ออกเนื่องจากมีปัญหาโควิดระบาด มาปีนี้ราคาดีมากและแพงนาน ตนเก็บได้ 5-6 ครั้งแล้วได้เงินไปหลายแสนถือว่าคุ้มทุนจนพอมีกำไร แต่ปัญหาใหญ่ของชาวสวนมะนาวในเวลานี้คือขโมย คนร้ายจะตระเวนแอบย่องไปขโมยมะนาวตามสวนต่างๆ ในพื้นที่ เจอสวนที่ไม่มีใครเฝ้าก็แอบเข้าไปรูดเด็ดไปจนเกลี้ยง

“คนร้ายสมัยนี้จะมาช่วงกลางวันแสกๆ เป็นส่วนใหญ่ หรือมาในช่วงหัวค่ำบ้างก็มี โดยขับขี่รถจักรยานยนต์มา ทำทีมาดักหนูดักนก พอเผลอเจ้าของสวนนำมะนาวไปส่งแม่ค้า คนร้ายก็จะสวนเข้ามาขโมย ใช้เวลาไม่นานแค่ 10 นาทีก็ได้เต็มกระสอบปุ๋ยแล้ว ทั้งลูกเล็กลูกใหญ่ทั้งเขียวๆ ก็รูดเอาหมด เพราะ 1 กระสอบก็ขายได้มากกว่า 2,000 บาทแล้ว ดังนั้นจึงต้องมาลาดตระเวนและนอนเฝ้า ไม่อย่างนั้นก็คงไม่เหลือมะนาวให้เก็บเช่นกัน”
กำลังโหลดความคิดเห็น