xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตฮาแตก! เห็นพระพุทธรูปท้องป่อง@บ้านดุง ที่แท้พระอุปคุตโตรุ่นโบราณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - เจอวัดแล้ว พระพุทธรูปแปลกตาโผล่ที่ อ.บ้านดุง หลังชาวเน็ตเห็นแล้วขำ สงสัยพระพุทธรูปปางอะไร หลายคนเห็นแล้วต้องกลั้นหัวเราะเพราะกลัวบาป ที่แท้เป็นพระอุปคุตโตรุ่นโบราณหรือรุ่นแรก ฝีมือเจ้าอาวาสปั้นเอง เผยสร้างมาแล้ว 3 ปี มีคนกราบไหว้มีโชคมีลาภอย่างเหลือเชื่อด้วย


จากกรณีมีผู้ใช้ TIKTOK ชื่อ บอย บุญญสิทธิ์ แชร์คลิปวิดีโอรูปปั้นพระพุทธรูป และยักษ์ในวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี พร้อมแคปชันว่า “อันนี้ข้าเจ้าจะเรียกหลวงพ่ออะไรน้อ พวกข้าผ่านมาก็ไม่เคยเห็น จะเป็นพระสังกัจจายน์หรือไม่นะ ช่างปั้นดีปั้นงาม สาธุเด้อหลวงพ่อ โอ๊ย อันนี้ก็ปั้นยักษ์ เหมือนยักษ์เด็กน้อย นี่นะ สาธุๆ อันนี้ยักษ์ผู้ใหญ่ พี่น้อง พวกเจ้าว่าหลวงปู่อะไรนิ ช่างไหนน้อปั้น อยากเห็นหน้าแท้เนอะ ปั้นงามอยู่นะ” จนเป็นกระแสในสื่อโซเชียลและข่าวโด่งดังในตอนนี้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปยังวัดสุวรรณภูมิ ม.7 บ.นาคำวัง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เพื่อสอบถามข้อมูลความเป็นไปเป็นมาและแนวคิดในการจัดสร้าง โดยพบพระพุทธรูปและรูปปั้นยักษ์นั้นตั้งอยู่ใกล้ประตูโขง และมีพระสงฆ์และญาติโยมกำลังง่วนกับการก่อสร้างกุฏิใกล้กัน

พระสุเมธ พรหมโชโต พระลูกวัดแห่งนี้ เปิดเผยว่า จริงๆ แล้วพระอุปคุตมีหลายแบบ สำหรับพระพุทธรูปองค์นี้มีชื่อว่า พระอุปคุตโต หลวงพ่อรักษาการเจ้าอาวาสท่านเป็นคนปั้นร่วมกับชาวบ้าน สำหรับประวัติพระอุปคุตมีมาตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้า และเกี่ยวข้องกับบุญผะเหวดประเพณีบุญเดือน 4 หากชาวบ้านจัดบุญผะเหวด ก็จะเชิญพระอุปคุตมาเฝ้าในงาน เพื่อให้งานบุญผะเหวดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี สำหรับพระพุทธรูปองค์นี้ปั้นโดยเจ้าอาวาส อยากให้ลูกหลานได้เห็นและสักการะ


รุ่นที่ปั้นถือว่าเป็นรุ่นโบราณหรือรุ่นแรก ส่วนองค์นี้ที่ท้องป่องหรือท้องนูน ถือว่าเป็นรูปแบบโบราณ หรือรุ่นแรก ปั้นโดยพระและปั้นเพื่อสืบศาสนา อาจจะฝีมือไม่ถึงช่างปั้น ก็อยากให้ลูกหลานได้เห็นว่าพระอุปคุตแบบโบราณเป็นแบบนี้นะ ส่วนท้าวเวสสุวรรณที่เห็นองค์เล็กองค์ใหญ่ ก็ไม่มีอะไรมากไม่ใช่องค์พี่องค์น้องหรือลูกท้าวเวสสุวรรณ ทางพระปั้นตามกำลังปัจจัยที่มีก็เลยได้ทั้งองค์เล็กองค์ใหญ่ องค์เล็กทาสีหมดแล้ว ส่วนองค์ใหญ่กำลังปั้นทำไปตามปัจจัยที่มี

“ฝากถึงญาติโยมหากจะมาสักการะกราบไหว้พระอุปคุตโตรุ่นโบราณและท้าวเวสสุวรรณ สามารถเดินทางมาได้ที่วัดสุวรรณภูมิ บ้านนาคำวัง ต.นาไหม อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ได้ทุกวัน”


นายวิเชียร ศิริบุตร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า พระพุทธรูปองค์นี้ชื่อว่าพระอุปคุต ได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อเจ้าอาวาสลงมือปั้นเองกับมือ โดยศิลปะแนวคิดท่านเป็นคนคิดเอง โดยพระพุทธรูปองค์นี้ท่านได้ชักชวนชาวบ้านร่วมกันก่อสร้างร่วมด้วย ซึ่งได้รับความศรัทธาจากญาติโยมออกเงินช่วยกันตามแรงศรัทธา และพระพุทธรูปสร้างแล้วเสร็จมานานกว่า 3 ปี โดยใช้ปูนซีเมนต์ในการก่อสร้างมีชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจ พระพุทธรูปองค์นี้มีหน้าตักกว้าง 1.50 เมตร สูงประมาณ 2.80 เมตร


นางเบญจพร ศิริพร อายุ 61 ปี ชาวบ้านบ้านนาคำวัง เปิดเผยว่า "ตั้งแต่เกิดมาฉันก็ไม่เคยเห็น เพิ่งเห็นครั้งแรก เป็นพระพุทธรูปที่แปลกๆ ขนาดตัวฉันเองก็ทักท้วงว่า พระพุทธรูปทำไมท้องปุ้ง แต่หลวงพ่อท่านเล่าให้ฟังว่าสาเหตุที่พระอุปคุตท้องปุ้ง เพราะท่านไปรักษาศีลอยู่ในน้ำตอนเข้าพรรษา ท่านเลยท้องป่องหรือท้องปุ้งนั่นเอง หลวงพ่อท่านบอกอีกว่า ถ้ามีพระอุปคุตอยู่ในวัดในหมู่บ้านจะเป็นเรื่องดี ท่านจะมีอิทธิฤทธิ์ รักษาบ้านเมืองให้มีแต่ความสงบสุข อุดมสมบูรณ์"


กำลังโหลดความคิดเห็น