xs
xsm
sm
md
lg

สายมูห้ามพลาด! จุดเช็คอินน่าขนลุก “ พญานาคปู่องค์ดำ5เศียร”@สกลนคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สกลนคร-เปิดจุดเช็คอินสายมูแห่งใหม่ “ พญานาคปู่องค์ดำ5เศียร” หน้าดุเหมือนงูต่างจากรูปปั้นพญานาคที่อื่น ผู้คนแห่กราบไหว้ขอโชคลาภ เจ้าของเผยก่อนสร้างได้มีพญานาคมาเข้าฝัน บอกเป็นนักรบเฝ้าสมบัติใต้บาดาล
ชาวบ้านลือเป็นพื้นที่ของงูใหญ่ที่บ้านมะขามป้อม ต.ธาตุนาเวง อ.เมือง จ.สกลนคร มีจุดเช็คอินทางการท่องเที่ยวสำหรับสายมูเตลูหรือกลุ่มคนที่มีความเชื่อความศรัทธาเกี่ยวกับสิ่งศักสิทธิ์แห่งใหม่ เรียกได้ว่าเพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นาน ก็มีประชาชนให้ความสนใจเดินทางไปกราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง

นั่นคือรูปปั้นพญานาค 5 เศียร แต่ละเศียรใบหน้าแยกเขี้ยวหันไปคนละทิศละทาง ลำตัวยาวมีสีเขียวเข้ม เกี้ยวลำตัวอยู่บนขอนไม้ ด้านหลังเป็นฉากน้ำตกจำลองพื้นที่ในป่า ด้านหน้ารูปปั้นพญานาคมีสะพานทอดเหนือน้ำตกเดินมายังแท่นบูชาให้คนได้มาสักการะ


ส่วนจุดที่เป็นที่ฮือฮาของรูปปั้นพญานาคองค์นี้คือใบหน้าของพญานาคนั้นคล้ายคลึงกับงู ดวงตาสีเหลืองจ้องเขม็งมองมา มีความดุดันสร้างความน่าเกรงขาม หลายคนเห็นแล้วขนลุก ซึ่งตามปกติแล้วเศียรพญานาคจะมีหงอนและสังวาลที่สวยงาม แต่องค์นี้มีเพียงหงอนเดียวและไร้สังวาลประดับใดๆ โดยมีชื่อว่า ปู่องค์ดำแสนศิริจันทรานาคราช
นางสมไทย พันธ์เจริญ อายุ 52 ปี เจ้าของสถานที่สร้างพญานาคหน้าดุดังกล่าว เปิดเผยว่า ก่อนที่จะเริ่มก่อสร้างมีพญานาคมาเข้าฝันคนในครอบครัวและชาวบ้านละแวกนี้อยู่บ่อยครั้ง จึงหาช่างฝีมือมาสร้างให้เสร็จ ซึ่งในความฝันพญานาคองค์นี้บอกอยากได้รูปปั้นออกมาดุดัน น่าเกรงขาม เพราะเดิมทีเป็นนักรบเฝ้าสมบัติอยู่ใต้บาดาล อีกทั้งชาวบ้านคนเก่าแก่ก็เล่าลือว่าพื้นที่แถวนี้เป็นพื้นที่ของงูใหญ่ ช่วงวันพระจะมีแสงลอยขึ้นมาและไม่มีใครกล้ามาอยู่แถวนี้เพราะความกลัว

แต่พอตนมาอยู่ได้ไม่นาน ก็ฝันเกี่ยวกับงูและตนมีความเชื่อเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว จึงได้สร้างรูปปั้นนี้ขึ้นมา ถึงแม้ใบหน้าของพญานาคองค์นี้จะดูดุและน่ากลัว แต่ท่านมีจิตใจเมตตาไม่ดุดันเหมือนรูปลักษณ์ ซึ่งทั้งพื้นที่ตรงนี้พร้อมเปิดให้ประชาชนและผู้ที่มีความเชื่อความศรัทธา ได้เข้ามาสักการะกราบไหว้บูชาได้ตามอัธยาศัย โดยมีดอกไม้ธูปเทียนไว้คอยบริการ


“หลายคนที่มากราบไหว้ก็สมหวังกับสิ่งที่ขอไว้รวมถึงการเสี่ยงโชค ก็กลับมาแก้บน เป็นน้ำหวานและอาหารจำพวกมังสวิรัติ หากใครอยากเข้ามากราบไหว้ สามารถเดินทางมาได้ เราเปิดให้เข้ามาได้ตลอดทั้งวัน”นางสมไทยกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น