xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมผู้ประกอบธุรกิจฯ ไทย-จีนหารือนายกเมืองพัทยา เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน หารือนายกเมืองพัทยา เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนที่กำลังจะเดินทางเข้าพื้นที่ เร่งยกระดับแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ สร้างแรงดึงดูดใจ

วานนี้ (24 ม.ค.) สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน นำโดย นายชนะพันธ์ แก้วกล้าไชยวุฒิ อุปนายกและเลขาธิการรักษาการนายกสมาคมฯ พร้อมคณะได้เดินทางเข้าพบ นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ณ ห้องประชุมศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อหารือแนวทางการรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไทยเป็นจำนวนมาก

หลังรัฐบาลจีนอนุญาตให้ประชาชนสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.2566 เป็นต้นมา หลังปิดประเทศจากสถานการณ์โควิด-19 นานกว่า 2 ปี

นายชนะพันธ์ เผยว่า สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน มีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว หรือบริษัททัวร์ ที่จะนำนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และที่ผ่านมาได้เตรียมพร้อมในการสร้างความเชื่อมั่นต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดชาวจีนให้กลับมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยอีกครั้ง


โดยเฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยวอย่างเมืองพัทยา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวจีน จึงจำเป็นต้องเร่งหารือกับเมืองพัทยา ว่าจะใช้แนวทางรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนว่าจะทำอย่างไร นอกเหนือจากเรื่องการสร้างความปลอดภัยด้านสาธารณสุข และส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างบริษัทนำเที่ยวกับภาคธุรกิจในพื้นที่

นอกจากนั้น ยังได้หารือเกี่ยวกับการยกระดับคุณภาพธุรกิจท่องเที่ยวด้วยการจัดรูปแบบการขายแบบแพกเกจ และจะแบ่งระดับนักท่องเที่ยวให้มีหลากหลายมากขึ้น ทั้งระดับ Luxury Tour ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพสูง ราคาแพง รวมถึงระดับกลางและระดับธรรมดา เพื่อให้ทุกระดับชั้นที่นิยมมาท่องเที่ยวในประเทศไทยสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

“ทั้งนี้ยังบรรจุแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวเข้าในรายการท่องเที่ยวที่รับรองโดยสมาคมฯ หรือเมืองพัทยา เพื่อใช้เป็นจุดขายสำคัญที่จะดึงดูดใจนักท่องเที่ยวชาวจีน สร้างความเชื่อมั่วว่ามาเที่ยวพัทยาแล้วจะคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับแน่นอน”


นายชนะพันธ์ ยังกล่าวอีกว่า ก่อนสถานการณ์โควิด-19 นักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาประเทศไทยมีจำนวนมากเกือบ 11 ล้านคนต่อปี ถือว่าสูงสุดในประวัติการณ์ ขณะที่เมืองพัทยามีนักท่องเที่ยวชาวจีนมากกว่า 2 ล้านคน ยังเชื่อว่าจากสภาพพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวที่ดีเช่นนี้จะทำให้เมืองพัทยา มีนักท่องเที่ยวชาวจีนกลับเข้าพื้นที่มากกว่าเดิมเป็นเท่าตัวอย่างแน่นอน

“นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยยังมีเฉลี่ยไม่ถึง 1% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งหากแหล่งท่องเที่ยวของไทยสามารถรองรับชาวจีนได้อย่างไม่จำกัด เชื่อว่าชาวจีนจะเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะเมืองพัทยา ที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างน้อย 3-4 ล้านคนต่อปี” อุปนายกและเลขาธิการรักษาการนายกสมาคมฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น