xs
xsm
sm
md
lg

ส.โรงแรมไทยภาคตะวันตก เผยนักท่องเที่ยวยุโรปเที่ยวหัวหินคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก และผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ตหัวหิน ยอมรับตั้งแต่ปลายปีจนถึงขณะนี้พบว่านักท่องเที่ยวต่างประเทศจากยุโรปเดินทางเข้ามาพักผ่อนท่องเที่ยวในเมืองหัวหินอย่างคึกคัก โดยสัดส่วนต่างชาติถึง 60% ที่เหลือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย และอยากให้ทางรัฐบาลดำเนินการโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 ต่อในช่วงเดือนเมษายน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและนักท่องเที่ยวชาวไทย

วันนี้ (22 ม.ค.) บรรยากาศท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหารริมทะเล โรงแรม รีสอร์ตต่างๆ ชายหาดหัวหิน หาดหัวดอน ตั้งแต่ช่วงบ่ายมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่เดินทางออกจากที่พักมานอนอาบแดด บ้างก็นอนนวด เดินเล่น บางส่วนลงเล่นน้ำ ส่วนใหญ่พบว่าเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุเดินทางมาพักผ่อนกันแบบครอบครัว ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยนั้นไม่คึกคักเท่าที่ควร

นายอุดม ศรีมหาโชตะ อุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่ช่วงก่อนเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากการติดตามข้อมูลจากสมาชิกโรงแรมไทยภาคตะวันตก ในพื้นที่อำเภอหัวหิน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ พบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากกลุ่มประเทศแถบยุโรป เดินทางเข้ามาพักผ่อนท่องเที่ยวหัวหินเพิ่มมากขึ้น

โดยสัดส่วนกลุ่มคนไทยเฉลี่ย 40% นักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 60% ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศแถบยุโรป สแกนดิเนเวีย เดนมาร์ก นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ และกลุ่มนักท่องเที่ยวเยอรมนี  ตลาดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุมาเป็นครอบครัว จะพำนักตั้งแต่ 7-14 วัน ทั้งโรงแรมโรงแรม รีสอร์ต คอนโดฯ และบ้านจัดสรรต่างๆ ซึ่งแนวโน้มเมืองหัวหิน ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติคาดจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องยกเว้นตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หัวหินยังน้อยมาก เพราะทัวร์จีนส่วนใหญ่มุ่งไปพัทยา เชียงใหม่ และภูเก็ต ซึ่งหากรัฐบาลสามารถต่อโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ในเดือนเมษายนนี้จะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้งโรงแรม รีสอร์์ต ร้านอาหาร ซึ่งจะกระตุ้นให้ตลาดคนไทยใช้จ่ายมากขึ้น

เนื่องจากมีภาครัฐเข้ามาช่วย ซึ่งส่วนหนึ่งในช่วงนี้ตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่จะเดินทางไปท่องเที่ยวทางภาคเหนือ เนื่องจากเป็นช่วงที่ตามยอดดอยต่างๆ ช่วงนี้มีอากาศหนาวเย็น

นายอานุภาพ ทิพยรัตน์ ผู้จัดการโรงแรมเดอะยานา วิลล่าหัวหิน กล่าวว่า ในส่วนของทางโรงแรม ในช่วงวันธรรมดามีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 70-80% ส่วนวันหยุดมีนักท่องเที่ยวเข้าพักที่โรงแรมกว่า 90% ซึ่งห้องพักของโรงแรมซึ่งมีอยู่ 36 ห้อง ยอมรับว่าตั้งแต่ช่วงวันคริสต์มาสที่ผ่านมาถึงปีใหม่ สถานการณ์ท่องเที่ยวดีขึ้นตามลำดับ

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวตลาดยุโรปจากประเทศต่างๆ มีอัตราเข้าพักที่โรงแรมเฉลี่ย 60% โดยมองว่าทิศทางการท่องเที่ยวของอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์นั้นเริ่มฟื้นตัวอย่างชัดเจน โดยจากการติดตามข้อมูลของกองเศรษฐกิจ กรมการท่องเที่ยว พบว่าตลอดทั้งปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาท่องเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ถึง 8 ล้าน 6 แสนคน ทำให้จังหวัดมีรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆ มองว่าในปีนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวจะดีและเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ด้านนายปรีดา เจริญพักตร์ เจ้าของเกาะทะลุไฮแลนด์ รีสอร์ท อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ต้องยอมรับว่าการท่องเที่ยวฟื้นตัว กว่า 3 ปีที่ผ่านมาต้องสถานการณ์โควิด-19 แต่หลังสถานการณ์ดีขึ้นการท่องเที่ยวก็เริ่มฟื้นตัว ตอนนี้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาดำน้ำที่เกาะทะลุ มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่ให้บริการเรือนำเที่ยวต่างๆ เริ่มดีขึ้น

สำหรับทางรีสอร์ตซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาพักค้างคืนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งชาวไทยจะพัก 1 คืน 2 วัน หรือ 2 คืน 3 วัน แต่หากเป็นชาวต่างชาติตอนนี้มีการเข้าพักเฉลี่ย 5-7 และ 14 วัน ส่วนใหญ่เป็นตลาดท่องเที่ยวทางแถบยุโรปที่เริ่มกลับมา แต่ยังหวังว่ารัฐบาลจะมีโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟสใหม่อีก เพราะจะช่วยกระตุ้นนักท่องเที่ยวคนไทยให้เกิดการเดินทางเข้ามา ซึ่งปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวที่จะมาดำน้ำที่เกาะทะลุ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกทั้งเส้นทางรถยนต์จากกรุงเทพฯ หรือโดยสารสายการบินมาลงที่ อ.ปะทิว จ.ชุพร และมาดำน้ำที่เกาะทะลุ หรือจะไปเที่ยวที่หาดบ้านกรูด ก็สะดวกสบาย


กำลังโหลดความคิดเห็น