xs
xsm
sm
md
lg

4 วันเงินสะพัด 200 ล้าน! เที่ยวเชียงรายฟื้นชัดรอบ 3 ปี แถมจีนมากระตุ้นต่อตอนสิ้นหนาว-โลว์ซีซัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - สถานการณ์ท่องเที่ยวเชียงรายฟื้นตัวชัดรอบ 3 ปี..ล่าสุดห้วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แค่ 4 วันเงินสะพัดกลุ่มโรงแรมกว่า 200 ล้าน แถมคึกคักยาวจนสิ้นหนาว จับจังหวะจีนทะลักเที่ยว ตปท.กระตุ้นต่อช่วงโลว์ซีซันพอดี


นายวิโรจน์ ชายา นายกสมาคมโรงแรม จ.เชียงราย เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในเชียงรายช่วงฤดูหนาวนี้ ว่าไฮซีซันหนาวนี้ถือว่าการท่องเที่ยวของเชียงรายกลับมาคึกคักอีกครั้งในรอบ 3 ปี หลังมีวิกฤตโควิด-19 และทางการจีนปิดประเทศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา

สังเกตได้จากอัตราการเข้าพักตามโรงแรมต่างๆ พบว่ามีมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ตลอด 4 วัน ที่แม้ค่าห้องพักจะแพงขึ้นกว่าช่วงปกติราวๆ 3 เท่าตัว แต่ก็มีอัตราการเข้าพักกว่า 90% จากห้องพักทั้งหมดที่มีอยู่รวมกันประมาณ 20,000 ห้อง เป็นคนไทย 60% และชาวต่างชาติ 40% ซึ่งส่วนใหญ่มาจากยุโรป สร้างกระแสเงินสะพัดเฉพาะค่าที่พักรวมกันไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท

นายวิโรจน์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการก็ต้องปรับตัวเนื่องจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวยุคปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก ส่วนใหญ่จะเน้นเดินทางด้วยรถยนต์เข้าไปจับจองที่พักแบบ Walk in ไม่จองห้องพักล่วงหน้า หรือหากจะจองก็เป็นการเข้าพักระยะสั้นเฉลี่ยเพียง 2 วัน จากนั้นก็จะเปลี่ยนที่พักไปเรื่อยๆ ตามเส้นที่จะไปเที่ยว ซึ่งก็เป็นผลดีเพราะเป็นการกระจายนักท่องเที่ยวไปตามจุดต่างๆ

ทั้งนี้ เชื่อว่าสถานการณ์เช่นนี้คงจะมีต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดฤดูหนาวและเข้าสู่ฤดูร้อนหรือฝนหรือโลว์ซีซัน กระนั้นช่วงเวลาดังกล่าวตนเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาทดแทนกลุ่มเดิม เนื่องจากประเทศจีนเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.นี้เป็นต้นไป

"แต่ความคึกคักจากนักท่องเที่ยวจีนน่าจะมีขึ้นตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปีหรือเดือน เม.ย. 2566 เป็นต้นไป เพราะแม้จะเปิดให้คนจีนเดินทางออกต่างประเทศแล้ว แต่ก็ต้องมีกระบวนการประสานงานหลายอย่าง เช่น เปิดเส้นทางการบินใหม่ จัดเตรียมเอกสาร จัดเตรียมยานพาหนะ ฯลฯ กว่าจะเสร็จสมบูรณ์และทำให้ชาวจีนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายคงต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือน เมื่อถึงเวลานั้นก็เชื่อว่าชาวจีนจะเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากหลังจากห่างหายไปนานหลายปีและจะเข้ามาทดแทนกลุ่มนักท่องเที่ยวฤดูหนาวได้พอดีอีกด้วย" นายวิโรจน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น