xs
xsm
sm
md
lg

ฮือขับไล่! เจ้าอาวาสวัดดังบุรีรัมย์ เหตุรื้อเตาเผาศพทิ้ง-อมเงินวัด ซ้ำตบไวยาวัจกรอ้างไม่พอใจเคาะระฆัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์- ชาวบ้านฮือไล่เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ จ.บุรีรัมย์ รับไม่ได้รื้อเตาเผาศพเดิมที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเงินซ่อมทิ้ง อมเงินวัด และตบไวยาวัจกรต่อหน้าชาวบ้านในวันทอดกฐินอ้างไม่พอใจเคาะระฆัง ตัวแทนคณะสงฆ์สำนักพุทธรับปากสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จใน 15 วัน เบื้องต้นให้ย้ายออกจากวัดชั่วคราวหวั่นบานปลาย

วันนี้ ( 27 พ.ย. ) ชาวบ้านหลายชุมชนในเขต ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้รวมตัวกันประท้วงขับไล่เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ เพราะรับไม่ได้ที่เจ้าอาวาสมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง ทั้งสั่งรื้อเตาเผาศพที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเงินซ่อมแซม หลังจากเตาระเบิดในช่วงโควิด-19 ระบาด โดยเจ้าอาวาสอาวาสอ้างว่าที่สั่งรื้อเพราะได้รับงบประมาณจากสำนักพุทธมาจัดซื้อเตาเผาใหม่แล้ว ทั้งที่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เตาเผาใหม่เลย ซึ่งเตาเดิมที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคซ่อมก็ยังใช้การได้


และเจ้าอาวาสยังใช้อำนาจเกินเหตุด้วยการตบไวยาวัจกรวัดต่อหน้าชาวบ้านหลายคน แล้วด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย ในวันที่ 15 ต.ค.2565 ที่บริเวณใต้ศาลาวัด ช่วงประมาณ 11.00 น. ซึ่งเป็นวันที่มีการทำบุญทอดกฐินในวัด โดยเจ้าอาวาสอ้างว่าไม่พอใจที่ไวยาวัจกรไปเคาะระฆังบนหอระฆังในวันทอดกฐิน ทั้งที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติอยู่แล้ว หากมีกองกฐินมาครบแล้วก็จะต้องเคาะระฆังเพื่อให้รับรู้โดยทั่วกัน

อีกทั้งยังมีพฤติกรรมบริหารจัดการเงินวัดไม่โปร่งใสหลายอย่าง เช่น เงินกฐิน 160,000 บาท ที่มีการทอดกฐินเมื่อวันที่ 15 ต.ค.65 , เงินที่บริจาคเอกชนจ่ายค่าตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ปีละประมาณ 130,000 บาท ก็ไม่เคยชี้แจงรายละเอียดให้คณะกรรมวัด หรือชาวบ้านรับทราบ แต่กลับบอกว่าเงินไม่พอจ่ายค่าน้ำค่าไฟ จากพฤติกรรมของเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านต่างหมดศรัทธาจึงอยากให้ย้ายออกจากวัดนี้ไป


นายสมจิตร ขาดรัมย์ อดีตคนขับรถเจ้าอาวาส บอกว่า ตั้งแต่เจ้าอาวาสรูปนี้เข้ามาอยู่ที่วัด 8 ปี ก็มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง ทั้งเรื่องสีกา ตบไวยาวัจกรวัดในวันทำบุญทอดกฐินต่อหน้าชาวบ้าน เพียงเพราะไม่พอใจที่ไวยาวัจกรไปเคาะระฆังแจ้งว่ากองกฐินครบแล้ว ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอยู่แล้ว และยังบริหารเงินวัดไม่โปร่งใส ไม่เคยชี้แจงให้กรรมการวัดและชาวบ้านรับรู้เลย

และที่รับไม่ได้คือสั่งรื้อเตาเผาศพเดิมที่ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันบริจาคเงินซ่อมแซมตอนที่เตาเผาระเบิดในช่วงโควิดระบาด ซึ่งเหมือนเป็นการทำลายศรัทธาชาวบ้าน เพราะอ้างว่าได้เงินมาเปลี่ยนเตาเผาใหม่ แต่ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนแต่กลับรื้อเตาเผาเดิมทิ้งทั้งที่ยังใช้งานได้ และที่จริงสามารถทำเป็นเตาเผาคู่ได้ จากพฤติกรรมของเจ้าอาวาสรูปนี้จึงอยากให้ย้ายออกจากวัดไป เพราะชาวบ้านหมดศรัทธา


ด้าน นายสุวรรณ ขาดรัมย์ ไวยาวัจกรวัด ยืนยันว่า เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ถูกเจ้าอาวาสปรี่เข้ามาจะตบหน้าแต่ใช้แขนบังเอาไว้จึงโดนตบที่แขนไป 1 ครั้ง แล้วด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย เพียงพอไม่พอใจที่ตนเองไปเคาะระฆังบนหอระฆัง ในวันทอดกฐินซึ่งก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าทำไมเจ้าอาวาสถึงโกรธ ตัวเองก็งงเพราะไม่ได้ทำผิดอะไร แต่วันนั้นเห็นว่าเป็นวันบุญกฐินจึงไม่ได้ตอบโต้อะไร แต่หลังจากนั้นก็ได้ไปร้องต่อคณะสงฆ์เพื่อให้ตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าอาวาส

ขณะที่ตัวแทนคณะสงฆ์ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนา ได้มาพูดคุยกับชาวบ้านที่มาประท้วง พร้อมรับปากว่าจะดำเนินการสอบข้อเท็จจริงตามที่ชาวบ้านร้องให้แล้วเสร็จใน 15 วัน แต่เบื้องต้นได้ย้ายเจ้าอาวาสวัดออกจากวัดไปก่อนชั่วคราวแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น