xs
xsm
sm
md
lg

เวทีประชุมหอการค้าทั่วประเทศชี้เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว ปีหน้าโตไม่น้อยกว่า 3.5-4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี- จัดใหญ่ประชุมหอการค้าทั่วประเทศครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังเกิดโควิดระบาด คาดเงินสะพัดจากเวทีเดียวนี้กว่า 100 ล้านบาท โดยประธานหอการค้าไทยชี้เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัวต่อเนื่อง GDP ปี 2566 โตไม่น้อยกว่า 3.5 ส่งออกไปโลดโต 3-5% เพราะหลังการประชุมเอเปกไทยได้อานิสงส์จะมีกลุ่มทุนจีน ญี่ปุ่น เวียดนามเข้ามาเยอะ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ
วันนี้(26พ.ย.)ได้มีการจัดการประชุมประธานหอการค้าทั่วประเทศครั้งที่ 40 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ภายใต้หัวข้อ “Connect the dots : Enhancing Thailand Competitiveness” ระหว่างวันที่ 26-27 พ.ย. มีประธานหอและทีมงานเดินทางจากทุกจังหวัดเข้าร่วมประชุมกว่า 3,000 คน

มีบุคคลสำคัญ อาทิ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งดูแลระบบเศรษฐกิจของประเทศ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาต่อยอดแนวคิดเศรษฐกิจ BCG ซึ่งเป็นเศรษฐกิจชีวภาพ ตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัฐกาลที่ 9 ที่ไทยได้เสนอในที่ประชุมใหญ่เอเปก 2022 และมาเสนอกับเวทีการประชุมของหอการค้าทั่วประเทศวันนี้

รวมทั้งนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ทำให้การประชุมครั้งนี้คึกคักเป็นพิเศษ เพราะก่อนหน้านี้ ไม่ได้มีการจัดประชุมติดต่อกันมา 2 ปี จากปัญหาเกิดไวรัสโควิดระบาด การกลับมาประชุมในวันนี้เป็นครั้งที่ 40 จึงถือเป็นครั้งแรกหลังหยุดไปนาน 2 ปี

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย
นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวหลังการประชุมเอเปก เป็นหน้าที่ของภาคธุรกิจไทยต้องสานต่อ ทำให้คาดว่าปี 2566 GDP จะโตไม่น้อยกว่าร้อยละ 3.5-4 ส่งออกของไทยจะโตต่อเนื่อง 3-5% ซึ่งถือว่ามาก เพราะไทยยังมีอุตสาหกรรมดีๆ เช่น EVCEA โดยก่อนหน้าบอกจะหนีไปเวียดนาม หรืออินโดนีเซีย ความจริงไม่ใช่ จะมาลงทุนที่ประเทศไทยแน่นอนแล้ว ทั้งค่ายจีน ญี่ปุ่น และยุโรป

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงเศรษฐกิจ BCG ซึ่งเป็นเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เป็นเศรษฐกิจสีเขียวตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรในหลวงรัฐกาลที่ 9 ที่ไทยได้เสนอในที่ประชุมใหญ่เอเปก 2022 เป็นแนวทางหยั่งยืน หากภาคธุรกิจเอกชนรายใดปรับตัวได้ก่อน ก็จะได้เปรียบได้ประโยชน์กว่าหลายองค์กร

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยมีทั้งแรงส่งและแรงต้าน ความเป็นกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอย ก็มากระทบกับเศรษฐกิจของไทย แต่การท่องเที่ยวของไทย ทำให้มีแรงส่งด้านการบริโภคภายในประเทศดี ประการต่อมาคือ การส่งออกของไทยยังดีต่อเนื่องจากค่าอานิจสงฆ์ค่าเงินบาท แต่ก็มีเอฟเฟกกับอุตสาหกรรมที่ใช้วัตถุดิบจากต่างประเทศผลประกอบการอาจได้ไม่ถึงร้อย

ส่วนการใช้จ่ายของรัฐบาลก็เป็นแรงส่ง โดยทำเป็นงบขาดดุล มีการลงทุนมากด้านโครงการพื้นฐาน เพื่อต้านกระแสเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย
ด้านนายมงคล จุลทรรศน์ ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้ ได้เสนอให้มีการสร้างสะพานยกระดับแก้ปัญหาน้ำท่วมถนนสถิตย์นิมานกาล ซึ่งเป็นถนนสายเศรษฐกิจของเมืองคู่แฝดวารินชำราบ-เมืองอุบลราชธานี ระยะทาง 2.2 กิโลเมตร

รวมทั้งทางยกระดับเลี่ยงเมือง 231 ฝั่งตะวันตก ระยะทาง 4.4 กิโลเมตร เพื่อแก้ปัญหาการจราจรไปมาของเมืองทั้งสองแห่ง เมื่อเกิดน้ำไหลท่วมใหญ่เหมือนปี 2562 และ 2565 ซึ่งทำให้จังหวัดสูญเสียรายได้จากน้ำท่วมแต่ละครั้งไม่น้อยกว่า 5,000-6,000 ล้านบาท

สำหรับการประชุมครั้งนี้ ยังทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดได้รับประโยชน์จากผู้เข้าร่วมประชุมเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น