xs
xsm
sm
md
lg

นทท.แห่ร่วมงานเลี้ยงโต๊ะอาหารช้างสุรินทร์ยิ่งใหญ่ ตื่นตาขบวนพาเหรดช้าง 140 เชือกเข้าเมือง-กรี๊ด “บัวขาว” โชว์รำมวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - จ.สุรินทร์ร่วม อบจ.สุรินทร์จัดเลี้ยงโต๊ะอาหารช้างยิ่งใหญ่ยาวกว่า 400 เมตร สะท้อนเอกลักษณ์สุรินทร์เมืองช้าง พร้อมตื่นตาตื่นใจขบวนพาเหรดช้างเข้าเมืองเพื่อร่วมงานเลี้ยงต้อนรับช้างกว่า 140 เชือก ก่อนเข้าแสดงในงานแสดงช้าง “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ '65" นักท่องเที่ยวไทย-เทศกว่า 5 พันคนแห่ร่วมงาน ป้อนอาหารช้าง กรี๊ด “บัวขาว” โชว์รำมวยไทย

วันนี้ (18 พ.ย.) เวลา 09.30 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในการต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง กว่า 140 เชือก ที่เดินพาเหรดจากบริเวณหลังสถานีรถไฟสุรินทร์มายังบริเวณจัดงานเลี้ยงฯ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ พร้อมด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ และประชาชนทั่วไปร่วมงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้างอย่างคึกคักกว่า 5,000 คน


ทั้งนี้ การจัดงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สุรินทร์ จัดเลี้ยงอาหารช้างและต้อนรับช้างที่มาร่วมการแสดงช้างประจำปี 2565 ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 62 ภายใต้ชื่องาน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 9 -20 พ.ย. 65 รวมทั้ง งานช้างแฟร์ และการแสดงของช้าง ในวันที่ 19-20 พ.ย. 2565 ที่สนามแสดงช้าง ต.ตอนเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์


บรรยากาศงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้างปีนี้เป็นไปอย่างคึกคัก เริ่มจากความยิ่งใหญ่ของขบวนพาเหรดช้างจำนวนกว่า 140 เชือกแห่เข้าเมือง โดยมี นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นั่งหลังช้างพลายงาสวยนำขบวน และหัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยว พร้อมด้วย ร.ท.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยชื่อดัง นั่งหลังช้าง เริ่มเคลื่อนขบวนแห่จากหลังสถานีรถไฟสุรินทร์ มาตามถนนธนสาร กลางเมืองสุรินทร์ เข้ามายังอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง นำโดยขบวนช้างงาสวย ช้างแฟนซี และขบวนช้างเผือก ขบวนคล้องช้างของชาวกูย

และขบวนคชสารยาตราช้างเข้าเมือง มี นายรองรักษ์ จงอุตสาห์ นายอำเภอท่าตูม นั่งช้างนำธงประจำอำเภอส่งมอบแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เพื่อสื่อให้เห็นว่าช้างได้ถูกส่งมอบแก่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อร่วมกิจกรรมเทศกาลงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2565 ของจังหวัดสุรินทร์


ก่อนที่ นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้ทำพิธีเปิดการต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง ได้มีการแสดงรำแม่ไม้มวยไทยโชว์ของ ร.ท.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ รำแม่ไม้มวยไทย ถวายความเคารพต่อหน้าอนุสาวรีย์ พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดสุรินทร์อีกด้วย


จากนั้น นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้นำประกอบพิธีเซ่นไหว้ศาลปะกำช้าง โดยมีหมอช้างอาวุโสเป็นผู้ประกอบพิธี เพื่อบอกกล่าวถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามประเพณีปฏิบัติยึดถือมาทุกปี เป็นความเชื่อของชาวกุยคนเลี้ยงช้าง เพื่อให้งานสำเร็จราบรื่นไม่มีอุปสรรค จากนั้น นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวต้อนรับนักท่องเที่ยว ความเป็นมาของการจัดงานต้อนรับเลี้ยงอาหารช้าง ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้ร่วมกันจัดงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้างสุรินทร์ ประจำปี 2565 ครั้งที่ 22 ขึ้น นับเป็นเรื่องน่าชื่นชมอย่างยิ่งในการจัดงานดังกล่าว ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก


กิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วย ขบวนพาเหรดช้าง แสดงวิถีชีวิตคนกับช้างซึ่งมีแห่งเดียวในโลก การจัดโต๊ะอาหารสำหรับเลี้ยงช้างมีความยาวกว่า 400 เมตร และร่วมกันเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนช้าง ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคักมากกว่าทุกปี

โดยงานแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ปีนี้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 19 และ 20 พฤศจิกายน 2565 นี้ ตั้งแต่เวลา 08.45-12.00 น. ที่สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์และในปีนี้มีการจัดการแสดงแสงสีเสียงในภาคกลางคืนตั้งแต่เวลา 19.00-20.00 น.

ร.ท.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ รำแม่ไม้มวยไทย ถวายความเคารพต่อหน้าอนุสาวรีย์ พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง
กำลังโหลดความคิดเห็น