xs
xsm
sm
md
lg

สั่งย้ายครูมือตีทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียนเข้าช่วยราชการ สพม.หนองคาย เร่งสอบข้อเท็จจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - ผอ.สพม.หนองคายสั่งย้ายครูมือตีเด็กออกจากพื้นที่ ช่วยราชการที่ สพม.หนองคาย พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด ห่วงความรู้สึกประชาชน ย้ำสถานศึกษาต้องปลอดภัย ครูระงับเหตุเด็กวิวาทกันแต่ใช้วิธีการที่ผิด


จากกรณีที่มีครูชายคนหนึ่งใช้กำลังทำร้ายร่างกายนักเรียนชาย ภายในโรงเรียนวังหลวงพิทยาสรรพ์ ต.วังหลวง อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในขณะนี้นั้น ความคืบหน้าล่าสุดในเรื่องนี้ วันนี้ (15 พ.ย. 65) ดร.สาส์นลิขิตชัย พลไธสง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาหนองคาย ได้ลงพื้นที่โรงเรียนวังหลวงพิทยาสรรพ์เพื่อรับฟังข้อเท็จจริง ร่วมกับผู้ปกครองและชุมชน

ดร.สาส์นลิขิตชัย พลไธสง ผอ.สพม.หนองคาย เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้รับรายงานมา วันนี้ตนได้เดินทางลงพื้นที่ทันทีเพื่อไปรับทราบข้อเท็จจริง เพราะเป็นห่วงความรู้สึกของสังคมและการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ครูเป็นบุคคลที่ต้องตอบโจทย์คุณภาพการศึกษา ตนเพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่งที่หนองคาย ได้ย้ำถึงการดูแลและพัฒนาคุณภาพการศึกษาอยู่เสมอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญต่อนโยบายความปลอดภัยในสถานศึกษาเป็นลำดับแรก สิ่งที่ปรากฏในสื่อขณะนี้นั้นมูลเหตุที่เกิดขึ้นทำไมครูคนนี้ถึงทำเหตุการณ์นี้ขึ้น


บางคนบอกว่าเป็นข่าวเก่า ตนไม่ปฏิเสธว่าจะเก่าหรือจะใหม่ แม้ว่าตนจะยังไม่ย้ายมาก็ตาม ก็รีบลงพื้นที่ทันทีพบว่าเกิดการทะเลาะวิวาทของนักเรียน ครูคนหนึ่งออกมาระงับเหตุในทันทีแต่ใช้วิธีการไม่ถูกต้อง เพราะการลงโทษนักเรียนก็มีขั้นตอนที่กำหนดไว้ชัดเจน การพิจารณาบทลงโทษของครูหากดูเฉพาะภาพที่ปรากฏในสื่อก็จะพบว่าเป็นการทำผิดวิธีการอย่างชัดเจน

แต่จะมีข้อเท็จจริงอะไรที่จะมาประกอบ ตนต้องหาข้อมูลรอบด้านจากผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ในวันนั้นมีใครบ้าง ผอ.โรงเรียน ครู นักเรียน หรือคำพูดทั้งหมดที่ปรากฏออกมา ล่าสุดมีบอกว่าห้ามหรือให้นักเรียนลบคลิป ตนสอบถามไปเขาก็ยืนยันว่าเขาไม่ได้พูด ตนสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสืบข้อเท็จจริง รวบรวมเข้าสู่การตรวจสอบตามขั้นตอนกระบวนการซึ่งจะดำเนินการโดยเร็ว ขณะนี้ได้สั่งการให้ครูคนดังกล่าวมาช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาหนองคายก่อน ไม่ให้ทำการเรียนการสอนที่โรงเรียนให้เด็กนักเรียนมีความรู้สึกว่าครูคนนี้ไม่ได้อยู่ที่โรงเรียนแล้ว


ซึ่งจากที่ตนลงพื้นที่ได้พูดคุยกับผู้ปกครอง ชุมชน ผู้นำชุมชน ได้ทราบถึงพฤติกรรมของครู นักเรียน ว่าเป็นอย่างไร รับฟังทุกแง่มุมเพื่อนำข้อมูลมารวบรวมและรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ โดยครู 99 เปอร์เซ็นต์รักเด็กและต้องการให้เด็กปลอดภัย โดยไม่สามารถกำหนดวันที่ชัดเจนได้ว่าจะใช้เวลา 5 วัน 10 วัน เพราะต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย แต่จะเร่งรัดให้เร็วที่สุดเพราะหลักฐานค่อนข้างชัดเจนและเป็นที่สนใจของสังคมด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น