xs
xsm
sm
md
lg

นครปฐมเนรมิตคลองเจดีย์บูชา เป็นวิมานรับลอยกระทง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - สุดประทับใจ เทศบาลนครนครปฐมเนรมิตคลองเจดีย์บูชา สายน้ำประวัติศาสตร์ให้เป็นเมืองในวิมาน โดยสร้างความวิจิตรประทับใจในงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 65 อย่างยิ่งใหญ่ ตลอด 2 วัน นักท่องเที่ยวเข้ามานับแสนคน

ค่ำวานนี้ (8 พ.ย.) ที่คลองเจดีย์บูชา หน้าวัดพระงาม พระอารามหลวง อ.เมือง จ.นครปฐม นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานในพิธีเปิดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี พ.ศ.2565 โดยเทศบาลนครนครปฐมเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งภายในงานมีหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน รวมถึงคณะผู้บริหารเทศบาลนครนครปฐม เช่น นายเสรินทร์ แก้วพิจิตร นายกเทศบาลนครนครปฐม พ.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร (เสธ.แก้ว) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม นายณัทกร (ปั้น) แก้วพิจิตร ที่ปรึกษาเทศบาลนครนครปฐม พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติในจังหวัดนครปฐมมาร่วมในพิธี ซึ่งมีการเนรมิตเวทีกลางคลองเจดีย์บูชา อย่างคับคั่ง

สำหรับการจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี พ.ศ.2565 เทศบาลนครนครปฐม ได้ดำเนินการจัดงานเป็น 2 วันคือ วันที่ 7-8 พฤศจิกายน 65 ซึ่งเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่และแบ่งออกเป็น 2 สถานที่ คือที่บริเวณหน้าวัดพระงาม พระอารามหลวง โดยเป็นเวทีหลักที่มีการจัดให้แขกผู้มีเกียรติในจังหวัดนครปฐม ได้ทำการเปิดพิธีอย่างเป็นทางการ ซี่งจะมีการจัดตั้งเวทีสำหรับประกวดหนูน้อยนพมาศ การจัดชกมวยทะเล การแสดงกระบี่กระบอง การแสดงดนตรีจากนักเรียนและนักศึกษา

โดยมีการเปิดถนนคนเดินในการจัดตลาดย้อนยุคสำหรับให้ประชาชนได้เลือกซื้อสินค้า ไฮไลต์ของงาน คือ ขบวนแห่ตั้งแต่ถนนเทศาซอย 1 และเดินรอบตลาดก่อนจะมาสิ้นสุดที่หน้าโรงเรียนวัดพระงาม จากนั้นจะเป็นพิธีทางสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้เข้าร่วมภายในงาน จากนั้นเป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการซึ่งโดยรอบสองฝั่งคลองได้มีการจัดเวทีการแสดงและการละเล่นพื้นบ้านย้อนยุค

ขณะที่บริเวณที่ตั้งเทศบาลนครนครปฐม (ที่เดิม) ถนนเทศาซอย 1 ตรงข้ามกับองค์พระปฐมเจดีย์ ได้มีการจัดสถานที่สำหรับการแสดงดนตรีและการละเล่นต่างๆ โดยบริเวณดังกล่าวยังมีการจัดสถานที่ให้ประชาชนสามารถลอยกระทงด้วยเช่นกัน โดยจุดดังกล่าวจะมีความงดงามเนื่องจากจะสามารถมองเห็นองค์พระปฐมเจดีย์ ที่มีการตกแต่งสีทองอร่ามทั้งองค์ เนื่องจากตรงกับการจัดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ประจำปี พ.ศ.2565 ซึ่งมีขึ้นในระหว่างวันที่ 5-13 พ.ย. ทั้งนี้ คาดว่าตลอดช่วงการจัดงานจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในจังหวัดนครปฐมนับแสนคน

สำหรับคลองเจดีย์บูชา เป็นคลองที่ถูกขุดขึ้นตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เมื่อครั้งโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เป็นแม่กองปฏิสังขรณ์พระปฐมเจดีย์ ได้โปรดให้ขุดคลองจากแม่น้ำเมืองนครชัยศรี เข้าไปจนถึงบริเวณพระปฐมเจดีย์ เพื่อความสะดวกในการคมนาคม และการไปนมัสการพระปฐมเจดีย์ โดยเริ่มขุดในปี พ.ศ.2401 ต่อมา สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ถึงแก่พิราลัย ขณะที่การยังค้างอยู่ จึงโปรดให้เจ้าพระยาทิพากรวงศ์มหาโกษาธิบดี (ขำ บุนนาค) ดำเนินการต่อจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2405 นับเป็นสายน้ำประวัติศาสตร์ที่สำคัญในการกำเนิดเมืองนครปฐม


กำลังโหลดความคิดเห็น