xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ปกครอง-นักเรียนรวมตัวยื่นหนังสือขับไล่ ผอ.โรงเรียนชื่อดังออกนอกพื้นที่ อ้างสร้างความขัดแย้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมุทรสงคราม - ผู้ปกครอง และนักเรียนรวมตัวยื่นหนังสือขับไล่ ผอ.โรงเรียนชื่อดังออกนอกพื้นที่ ระบุอยู่แล้วสร้างความขัดแย้งให้ครูและชุมชน อีกทั้งบริหารงานไม่เป็น ขณะที่ ผอ.ชี้แจงยึดตามระเบียบของทางราชการ

วันนี้ (25 ต.ค.) ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ผู้ปกครอง และนักเรียน โรงเรียนวัดแก่นจันทน์เจริญ ต.บางพรม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นประถมศึกษารวมกว่า 50 คน ได้ไปรวมตัวกันถือป้ายข้อความ เช่น โรงเรียนวัดแก่นจันทน์เคยได้รับรางวัลมากมายสมัย ผอ.คนเก่า จากนี้จะไม่มีอีกแล้วถ้า ผอ.คนนี้อยู่ ข้าราชการครูต้องโปร่งใสอย่าใช้พระเดช ต้องใช้พระคุณถึงจะอยู่ด้วยกันได้ เป็นต้น โดยมีนางวรรณภา อบเชย อายุ 46 ปี ตัวแทนผู้ปกครองได้ยื่นหนังสือร้องเรียนให้ขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน มีข้อกล่าวหาต่างๆ จำนวน 31 ข้อ เช่น ขาดหลักธรรมาภิบาล ขาดภาวะผู้นำ เปลี่ยนกรรมการสถานศึกษาโดยไม่เป็นธรรม และสร้างความขัดแย้งแตกแยกในโรงเรียน และไม่ให้ครูเข้าร่วมกิกรรมชุมชน เป็นต้น โดยมี พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ รอง ผอ.กอ.รมน.จ.สมุทรสงคราม เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าว

นางวรรณภา อบเชย ตัวแทนผู้ปกครองกล่าวว่า ที่มาร้องเรียนเนื่องจาก น.ส.วรรณธิษา นวลเอียด ผอ.โรงเรียนวัดแก่นจันทน์เจริญ ทำงานล้มเหลว โรงเรียนนี้อยู่มานานแต่การตั้งกรรมการสถานศึกษากลับไม่เอาคนในชุมชน ไม่มีการประชุม แต่เอาคนในชุมชนออก เช่น น.ส.สถาพร ตะวันขึ้น ซึ่งเป็นที่รู้จักในชุมชน อีกทั้งเป็นปราชญ์ชาวบ้าน ทุ่มเทการทำงานให้โรงเรียนมาโดยตลอด ไม่เคยคิดเอาผลประโยชน์จากโรงเรียน การไม่แต่งตั้ง น.ส.สถาพร เป็นกรรมการสถานศึกษา ชาวบ้านยอมไม่ได้ จึงต้องออกมารวมตัวประท้วง หลังจากยื่นหนังสือแล้วกลุ่มผู้ประท้วงจึงพากันกลับ

ขณะที่โรงเรียนวัดแก่นจันทน์เจริญ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง อ.บางคนที มาสังเกตการณ์ โดย น.ส.วรรณธิษา นวลเอียด ผอ.ร.ร.วัดแก่นจันทน์เจริญ ได้เชิญนายจักรเพชร เทียนชัย ผอ.ร.ร.บ้านคลองสมบูรณ์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม และกรรมการสถานศึกษา เข้ารับฟังคำชี้แจง

โดย น.ส.วรรณธิษา กล่าวว่า ตนตั้งใจทำงานพัฒนาโรงเรียน ยึดความถูกต้องตามระเบียบ เพื่อให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ที่ดีที่สุด ไม่มีเจตนาทำร้ายผู้ใด ส่วนเรื่องที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ให้ครูไปร่วมงานชุมชนนั้น ตนขอชี้แจงว่าที่ผ่านมาคุณครูได้ร่วมกิจกรรมมาโดยตลอด แต่ตนเห็นว่าหน้าที่ของครูคือการสอนให้เด็กๆมีผลสัมฤทธิ์ที่ดี คุณครูจึงมีภาระการสอนที่สำคัญ และหากไปร่วมกิจกรรมกันทุกคนทุกครั้งอาจจะกระทบการจัดการสอนได้ จึงจัดเวรครูทั้งโรงเรียนจำนวน 49 ท่าน เป็น 3 ทีม สลับหมุนเวียนกันไปร่วมกิจกรรมกับชุมชน ซึ่งชาวบ้านอาจมองว่าครูไปร่วมงานน้อยเกินไปจึงไม่พอใจก็เป็นได้ ส่วนที่กล่าวหาว่าตนปลดกรรมการสถานศึกษาชุดเก่าแล้วตั้งใหม่ ต้องเรียนว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงครามแจ้งมาให้ ผอ.ปฏิบัติตามระเบียบ คือ กรรมการสถานศึกษามีวาระ 4 ปี ไม่เกิน 2 วาระ หรือ 8 ปี ซึ่งกรรมการแต่ละท่านอยู่กันมานานเกิน 8 ปีแล้ว ตนจึงจำเป็นต้องเอาออกซึ่งเป็นการทำตามระเบียบ เป็นต้น

ด้านนายจักรเพชร เทียนชัย รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม กล่าวสั้นๆว่า มารับฟังปัญหา และจะรวบรวมข้อมูลรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น