xs
xsm
sm
md
lg

อุบลฯ หนักมาก! น้ำทะลักท่วมถนนรอบตัวเมือง ต้องปิดการจราจรเมืองคู่แฝดย่านเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล ยังไหลท่วมหมู่บ้าน บางจุดสูงถึงหน้าอก ชาวบ้านต้องรีบอพยพข้าวเปลือกใช้ทำพันธุ์ปลูกปีหน้าหนีน้ำจ้าละหวั่น คาดน้ำยังสูงขึ้นอีก อาจหนักกว่าน้ำท่วมใหญ่ปี 2562


ตลอดวันนี้ (2 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ อปพร.เทศบาลตำบลห้วยขะยุง อ.วารินชำราบ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 22 จ.อุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดเข้าช่วยเหลือชาวบ้านห้วยขะยุงเหนือ หมู่ที่ 6 ต.ห้วยขะยุง ซึ่งลำน้ำห้วยขะยุง ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนกว่า 200 หลังคาเรือน โดยระดับน้ำมีความสูงกว่า 1 เมตรขึ้นไป รวมทั้งมีกระแสน้ำไหลแรง ให้ออกมาพักอยู่บนถนนสาย 226 ในจุดที่น้ำยังท่วมไม่ถึงชั่วคราว

นายอุทัย แดงเกลี้ยง ผช.ผญบ.ห้วยขะยุงเหนือ ระบุว่า น้ำจากลำห้วยขะยุงเริ่มล้นตลิ่งไหลท่วมหมู่บ้านตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ จนถึงรุ่งเช้าทุกจุดของหมู่บ้านมีระดับน้ำสูงตั้งแต่เอวถึงหน้าอก หรือกว่า 1 เมตร ทำให้อยู่อาศัยไม่ได้ จึงพากันอพยพออกมาอยู่ริมถนนที่มีระดับสูงกว่า ซึ่งขณะนี้ ระดับน้ำยังสูงขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร

สำหรับสิ่งของที่ตนรีบนำออกมาก่อนคือ ข้าวเปลือกที่เป็นพันธุ์ข้าวไว้ปลูกฤดูกาลหน้า ส่วนข้าวของเครื่องใช้โต๊ะตู้เตียงนอนได้นำขึ้นไว้ที่สูงตามคำเตือน แต่น้ำมาเร็วและสูงกว่าที่คาดได้ไหลท่วมข้าวของต้องกลับไปลำเลียงออกมาอีก


ขณะเดียวกัน แม่น้ำมูลที่ไหลผ่านอำเภอวารินชำราบและอำเภอเมืองอุบลราชธานี มีระดับน้ำสูงขึ้นจากเมื่อวาน 28 เซนติเมตร ทำให้น้ำไหลท่วมถนนบายพาสเส้นหาดคูเดื่อไปห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ต้องปิดการจราจรฝั่งขาเข้าจากอำเภอวารินชำราบมาอำเภอเมืองแบบเด็ดขาด เนื่องจากมีระดับน้ำสูงรถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้

และเจ้าหน้าที่เปิดทางเบี่ยงให้รถวิ่งสวนเลนในฝั่งขาออกจากอำเภอเมืองมาอำเภอวารินชำราบ ซึ่งถนนยังไม่ถูกน้ำท่วม แต่ก็ทำให้การจราจรติดขัดตลอดเส้นทางความยาวกว่า 4 กิโลเมตร

ส่วนถนนสถิตนิมานกาล ซึ่งเป็นถนนเชื่อมเทศบาลเมืองวารินชำราบ มาเทศบาลนครอุบลราชธานี ผ่านทางสะพานเสรีประชาธิปไตย ซึ่งเป็นถนนหลักและเป็นย่านเศรษฐกิจของอำเภอวารินชำราบ น้ำได้ท่วมผิวการจราจรสูงกว่า 30 เซนติเมตร รถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ เจ้าหน้าที่สั่งปิดการจราจรเช่นกัน
วันพรุ่งนี้ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการไปทำงาน เรียนหนังสือ จะมีการจัดรถทหารมาคอยรับส่งผู้ต้องการเดินทางข้ามไปมาทั้งสองฝั่ง ขณะเดียวกันโรงเรียนในอำเภอวารินชำราบบางแห่งมีการสั่งปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3-7 ต.ค.เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

ทั้งนี้มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม จะมาเยี่ยมให้กำลังใจชาวจังหวัดอุบลราชธานีที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในวันอังคารที่ 4 ต.ค.นี้ด้วย


สำหรับแนวโน้มของแม่น้ำมูลระดับน้ำยังเพิ่มขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร โดยวันนี้มีระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย สูง 10.11 เมตร คาดว่าพรุ่งนี้ระดับน้ำจะสูงกว่า 10.30 เมตร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้รถสัญจรข้ามสะพานแม่น้ำมูลเพื่อทำงานและเรียนหนังสือทั้งขาไปและกลับของเมืองคู่แฝดอำเภอวารินชำราบกับอำเภอเมืองอุบลราชธานี ซึ่งมีกายภาพเหมือนกรุงเทพฯ กับธนบุรี ที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาผ่ากลางเมืองทั้งสองแห่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น