xs
xsm
sm
md
lg

ชัยภูมิท่วมรับ “โนรู” แล้ว 6 อำเภอ พนังกั้นแม่น้ำชีชัยภูมิแตก ทะลักจมหมู่บ้าน เร่งอพยพ ปชช. 140 หลังคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ - ฝนถล่มชัยภูมิต่อเนื่อง เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำแม่น้ำชีหนุนสูงล้นตลิ่งทะลักท่วมแล้ว 6 อำเภอต้อนรับพายุโนรูถล่ม ขณะโซนเศรษฐกิจเขื่อนลำปะทายเกินความจุน้ำล้นเขื่อนทะลักท่วมเมืองชัยภูมิแล้วหลายจุด ร.ร.อนุบาลชัยภูมิจมอีกต้องสั่งปิดเรียนชั่วคราว ล่าสุดพนังกั้นแม่น้ำชีแตก ทะลักท่วมบ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ เร่งอพยพ ปชช.หนีน้ำกว่า 140 หลังคา

วันนี้ (27 ก.ย.) จากร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในจังหวัดชัยภูมิ หลายอำเภอเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมหลายพื้นที่ รวมทั้งโซนเศรษฐกิจเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ บริเวณศูนย์ราชการ ทั้งหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ สภ.เมืองชัยภูมิ ห้องสมุดประชาชน บ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัด และข้าราชการ และโรงพยาบาลจังหวัดชัยภูมิ ต่างประสบน้ำท่วมสูงกว่า 30-50 เซนติเมตร (ซม.) และลดระดับลงในช่วงสายวันนี้


อย่างไรก็ตาม เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิยังมีน้ำท่วมขังในหลายจุด เช่น ชุมชนโนนสาทร ที่ตั้งสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย (สวท.) ชัยภูมิ, ชุมชนหนองบ่อ, ชุมชนกุดแคน และโรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ ถูกน้ำท่วมสูงเข้าไปในอาคารเรียน ห้องเรียนได้รับความเสียหาย ทำให้วันนี้ต้องประกาศหยุดการเรียนการสอนชั้นเด็กอนุบาลหรือชั้นปฐมวัย และชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เป็นการชั่วคราวเป็นเวลา 1 วัน

นอกจากนี้ น้ำป่าบนเทือกเขาภูแลนคายังคงทะลักลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ และเขตใกล้เคียง ใน ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เดือดร้อนกว่า 200 หลังคาเรือน รวมทั้งสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปะทาวบน, เขื่อนลำปะทาวล่าง อ.แก้งคร้อ, ห้วยยางบ่า มีปริมาณน้ำเกินระดับกักเก็บล้นทะลักลงท้ายเขื่อนต่อเนื่อง และแม่น้ำชีได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนประชาชนหลายพื้นที่


ล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมของ จ.ชัยภูมิ ได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำในแม่น้ำชีหนุนสูงทะลักล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่เกษตรและบ้านเรือนประชาชนแล้ว 6 อำเภอ ประกอบด้วย 1. อ.เทพสถิต ที่ ต.บ้านไร่ พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง, 2. อ.บ้านเขว้า ได้รับผลกระทบกว่า 3 ตำบล, 3. อ.จัตุรัส เกิดน้ำหลากท่วมเขตตัวเมือง ถนนสาย 201 น้ำท่วมขังพื้นผิวถนนบริเวณหน้าธนาคารออมสิน-สหกรณ์การเกษตรฯ ระดับน้ำสูงกว่า 30 ซม. ระยะทางประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นถนนเปิดให้ใช้ช่องทางเดียว และในช่วงที่ 2 สะพานข้ามทางรถไฟ กม.82 ขาล่อง ยังมีน้ำท่วมขังพื้นผิวถนน ระดับน้ำสูงอีกประมาณ 20-30 ซม. ระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร ต้องเปิดให้ใช้ช่องทางขวาสุดช่องทางเดียวเพื่อให้รถเล็กพอสามารถผ่านได้ จนกว่าระดับน้ำจะลดลงซึ่งคาดว่ายังต้องใช้เวลาอีกหลายวัน


4. อ.เนินสง่า ในตำบลกะฮาด ชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยง โค กระบือ ขึ้นไปไว้ที่สูงเป็นจำนวนมาก, 5. อ.เกษตรสมบูรณ์ เริ่มเกิดน้ำป่าหลากล้นเขื่อนโนนเขวา ใกล้ถึงจุดธงแดง หลากเข้าท่วมในพื้นที่

6. อ.เมืองชัยภูมิ ที่ล่าสุดได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากทำให้พนังกั้นลำแม่น้ำชีแตกขยายวงกว้างต่อเนื่องกว่า 10 เมตร มวลน้ำจากแม่น้ำชีทะลักเข้าท่วมนาข้าว ถนน วัด และบ้านเรือนประชาชน ทำให้ชาวบ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ กว่า 140 หลังคาเรือนเร่งอพยพขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นไปอยู่ที่ปลอดภัยเป็นการด่วน รวมทั้งในเขต ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ถูกน้ำป่าหลากเมื่อกลางดึกนี้ บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างกว่า 200 หลังคาเรือน ทางอำเภอเมืองชัยภูมิเร่งให้การช่วยเหลือ


ขณะที่เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ พื้นที่โซนเศรษฐกิจย่านใจกลางเมืองชัยภูมิทั้งหมดในขณะนี้เสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมใหญ่ซ้ำรอยปี 2564 อีกครั้ง ทางเทศบาลเมืองชัยภูมิได้แจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมความพร้อมอพยพ และขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นไว้ที่สูง และติดตามสถานการณ์การแจ้งเตือนจากทางจังหวัดชัยภูมิอย่างใกล้ชิดในตลอด 24 ชั่วโมง (ชม.) เพื่อเตรียมรับมือพายุโซนร้อน "โนรู (NORU)" ที่จะพัดเข้ามาถึงประเทศไทย ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแรงตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.-1 ต.ค. 2565 นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น