xs
xsm
sm
md
lg

มุกดาหารเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่นโนรู พร้อมสั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุกดาหาร - รองผู้ว่าฯ มุกดาหารจัดถกคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มเตรียมความพร้อมรับผลกระทบจากพายุ “โนรู” พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนติดตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ระหว่างวันที่ 28 -29 ก.ย.นี้


วันนี้ (27 ก.ย.) นายบุญเรือง เมฆฉิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดมุกดาหาร เพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์และผลกระทบจากพายุ “โนรู” ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศฉบับที่ 6 เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ (26 ก.ย.) ว่าพายุไต้ฝุ่น "โนรู" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 116.3 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 26 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 28 กันยายน 2565 และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนและพายุดีเปรสชันตามลำดับ โดยจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลางของประเทศไทยในวันที่ 29 กันยายน 2565 จะส่งผลให้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม
ที่ประชุมได้ซักซ้อมความพร้อม หากพายุโนรูเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณภาคอีสานด้านตะวันออกของไทย บริเวณจังหวัดมุกดาหาร หรือรอยต่อระหว่าง จ.อำนาจเจริญ กับอุบลราชธานี ในเช้าของวันที่ 29 กันยายน จะทำให้ภาคอีสานโดยเฉพาะตอนกลางและตอนล่างมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง กับจะมีลมแรง โดยจะมีผลกระทบต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. 65 ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดและมอบหมายภารกิจให้ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมในการรับสถานการณ์ในช่วงระยะนี้ด้วย


ทั้งเรื่องการตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วมขัง การอำนวยความสะดวกการจราจรในพื้นที่ถนนตัดขาด วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักร ยา เวชภัณฑ์ ถุงยังชีพ และหากประชาชนประสบภัย ขอให้แจ้งผู้นำในพื้นที่ อบต. เทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อประสานความช่วยเหลือ และสายด่วน ปภ.มุกดาหาร โทร. 0-4263-3101 หรือ 191 สถานีตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร และรถ EMS แจ้งผ่าน 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น