xs
xsm
sm
md
lg

มรสุมลูกใหม่เข้า-น้ำท่วมถ้ำ! ‘ถ้ำหลวง’ ประกาศปิดต่ออีกครึ่งเดือนถึง 15 ตุลาฯ นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ประกาศปิดพื้นที่ต่ออีกครึ่งเดือน 1-15 ตุลาฯ หลังมรสุมเข้า-ฝนตกหนัก น้ำทะลักท่วมถ้ำ-สระมรกต


หลังอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ปิดปรับปรุงภายในเพื่อรองรับฤดูกาลท่องเที่ยวปี 2565 นี้ และเคยมีกำหนดจะเปิดให้เที่ยวชมได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่จะถึงนี้

ล่าสุดนางรุ่งศรัณย์ บันลือศักดิ์ชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ได้มีประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวถ้ำหลวงฯ อีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่าเกิดจากสถานการณ์ลมมรสุมและฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณถ้ำและสระมรกตหรือขุนน้ำนางนอน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

ดังนั้น ทางอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ จึงประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวของอุทยาน ตั้งแต่ 1-15 ต.ค. 65 แต่ประชาชนยังสามารถติดต่อประสานงานหรือสอบถามที่ทำการอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ได้ตามปกติ


รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ทางอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ได้ก่อสร้างโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวภายในอย่างต่อเนื่อง มีทั้งการก่อสร้างอาคารต่างๆ การปรับภูมิทัศน์ ป้าย ถนน ฯลฯ ทำให้เคยมีการประกาศปิดหลายครั้งโดยเฉพาะช่วงที่มีวิกฤตโควิด-19

กระทั่งมีการประกาศปิดอีกครั้งระหว่างวันที่ 1 ก.ค.-30 ก.ย. 65 พร้อมกับก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มเติม โดยเฉพาะจุดที่ต้องเดินขึ้นเนิน ซึ่งมีการสร้างบันไดจากจุดจอดรถไปยังบริเวณปากถ้ำและโถงที่ 1 ของถ้ำหลวง รวมทั้งก่อสร้างทางสำหรับผู้พิการที่ต้องใช้ล้อเข็นและมีราวจับเพื่อความสะดวก เป็นต้น

สำหรับถ้ำหลวงมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกหลังเกิดเหตุการณ์เยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.:2561 ทำให้มีการระดมกำลังกันหลายหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศเข้าให้การช่วยเหลือจนสามารถช่วยทั้งหมดออกมาได้ในวันที่ 11 ก.ค.ปีเดียวกัน

และหลังเหตุการณ์คลี่คลายทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ทำการปรับปรุงพื้นที่เพื่อรองรับผู้คนจากทั่วโลกที่พากันไปเที่ยวชมอย่างคับคั่ง

ขณะที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้ระดมศิลปินสร้างศาลาอนุสรณ์สถาน ภายในมีภาพวาดเกี่ยวกับเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าฯ รวมทั้งหล่ออนุสาวรีย์นาวาตรี สมาน กุนันท์ หรือจ่าแซม ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ช่วยเหลือเยาวชนทั้ง 13 คน กระทั่งต่อมาเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้มีการปิดไปพักใหญ่ก่อนจะกลับมาเปิดและทำการพัฒนาภายในเตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น