xs
xsm
sm
md
lg

เขื่อนเจ้าพระยาเตรียมปรับเพิ่มระบายน้ำในวันพรุ่งนี้ เตือนเตรียมรับสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน สวนกล้วยน้ำว้า อ.เมืองชัยนาท ซ้ำรอบ 2 เจ้าของสวนกล้วยโอด ลงทุนไป 2 หมื่น เตรียมจะเก็บขายกลับมาเจอน้ำท่วมซ้ำรอวันตาย ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาเตรียมปรับเพิ่มระบายน้ำในวันพรุ่งนี้

วันนี้ (23 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำเจ้าพระยาด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง และล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตรบางจุดที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำเป็นรอบที่ 2 โดยระดับน้ำที่สถานีสะพานธรรมจักร ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 17.69 เมตร(รทก) ซึ่งสูงกว่าตลิ่ง 15 เซนติเมตร

นางประนอม กุษฉ่ำ อายุ 71 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท บอกว่า น้ำที่ท่วมบ้านและสวนกล้วยน้ำว้าของตนเมื่อสัปดาห์ก่อนได้ลดลงไปแล้ว ตนหลงดีใจเพราะคิดว่ากล้วยจะรอดตาย แต่ดีใจได้เพียง 4 วัน น้ำกลับมาท่วมซ้ำรอบ 2 คราวนี้น้ำท่วมสูงกว่าเดิม โชคดีที่ยังเก็บข้าวของไว้บนที่สูงจึงไม่มีข้าวของเสียหาย แต่ที่เป็นห่วงและเสียดายมากคือ กล้วยน้ำว้า 1,500 ต้น ที่เสียเงินลงทุนปลูกไปกว่า 20,000 บาท และหวังที่จะตัดใบตองไปขายในช่วงวันออกพรรษาและวันลอยกระทงเพื่อเป็นรายได้ แต่น้ำกลับมาท่วมซ้ำใหม่อีกรอบ ทำให้หมดหวังที่จะมีรายได้จากสวนกล้วยน้ำว้า เพราะไม่รู้ว่าน้ำท่วมครั้งนี้จะท่วมนานแค่ไหน หากท่วมนานเกิน 1 เดือน กล้วยจะตายเสียหายทั้งหมด ตอนนี้จึงต้องหารายได้ด้วยการสานกระบุงไม้ไผ่ ขายใบละ 150 บาท มาเป็นรายได้เสริมแทน

ขณะที่สถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ น้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 2,041 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท 1,989 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 14.45 เมตร(รทก) ต่ำกว่าตลิ่ง 1 เมตร 89 เซนติเมตร และในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย.) กรมชลประทานจะทยอยปรับเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในลักษณะแบบขั้นบันได จากอัตรา 1,989 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็นไม่เกิน 2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน 30-50 เซนติเมตร ในช่วงวันที่ 25-27 กันยายนนี้ และส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนบริเวณคลองโผงเผง วัดไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง คลองบางบาล ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา วัดสิงห์ อ.อินทร์บุรี อ.เมือง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย เตรียมรับสถานการณ์และเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น