xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองนครปฐมลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานย่านนครชัยศรี หลังสารเคมีรั่วไหล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - พ่อเมืองนครปฐม นำหน่วยงานตรวจสอบโรงงานย้อมสี หลังมีการแจ้งสารเคมีรั่วไหล ส่งกลิ่นฟุ้งกระจายข้ามจังหวัด ทำประชาชน รวมถึงกรุงเทพฯ ป่วน ล่าสุด ปิดวาล์วได้แล้ว สั่งการตรวจสอบจุดรั่วไหลทั้งระบบและเตรียมสรุปความเสียหาย  

จากกรณีสารเคมีรั่วไหลในพื้นที่ จ.นครปฐม ซึ่งมีกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว ช่วงเช้าวันนี้ (22 ก.ย.) จนเวลา 08.30 น. หลายโรงเรียนใน อ.นครชัยศรี อ.พุทธมณฑล อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้แจ้งให้ผู้ปกครองทางไลน์กลุ่มให้มารับนักเรียนกลับบ้าน ทางเจ้าหน้าที่จึงออกตรวจสอบหาแหล่งที่มาของกลิ่น โดยหลายหน่วยงานได้โทรศัพท์ประสานงาน โดยนายอารุช เอมโอฐ นายอำเภอนครชัยศรี พร้อมด้วย นายชัยยุทธ หุ่นเจริญ ปลัดอาวุโส สภ.นครชัยศรี กำนันตำบลขุนแก้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบที่บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ จำกัด เลขที่ 35/8 ม.4 ถ.เพชรเกษม ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม และรีบรายงานไปทางจังหวัด  

ขณะที่เวลา 09.30 น. นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐม ได้นำทีมหัวหน้า ปภ.จ.นครปฐม กรมควบคุมมลพิษ กรมโรงงานอุตสาหกรรม สาธารณสุขอำเภอนครชัยศรี สํานักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 และส่วนเกี่ยวข้องได้เดินทางมาตรวจสอบ


น.ส.ประไพ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายบริหารและบุคคลบริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) และผู้บริหารโรงงาน รายงานสถานการณ์และพาไปดูจุดที่เกิดเหตุ และได้เข้าประชุมที่สำนักงานด้านหน้าโรงงาน ซึ่งมีฝ่ายวิศวกรรมโรงงาน ฝ่ายบุคคล เจ้าหน้าที่วิชาชีพ ร่วมประชุมกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เผยว่า เวลาประมาณ 06.15 น. เกิดเหตุสารเคมี Hot oil down term DT1 รั่วไหล เป็นสารกลุ่มอะโรเมติกเบนซิน ในระบบการผลิตเม็ดพลาสติก ทำให้สารแลกเปลี่ยนความร้อนของระบบ cooling รั่วไหล ทางพนักงานโรงงานสามารถปิดวาล์วได้ในเวลา 06.35 น. และทางกรมควบคุมมลพิษ หน่วยปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) กรมควบคุมมลพิษ (กองจัดการกากของเสียและสารอันตราย กองตรวจมลพิษ สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษ 5-6) ได้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ซึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะเป็น อ.สามพราน อ.พุทธมณฑล และ กทม. เพราะลมจะพัดจากทางทิศตะวันตกไปตะวันออก และสิ่งที่รั่วไหลออกมาเป็นน้ำมันที่ใช้ในระบบทำความร้อน และมีการเติมกลิ่น เพื่อเวลารั่วไหลจะได้รู้ ส่วนประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ถ้าได้รับไม่มากจะรู้สึกมีกลิ่นฉุน และระคายเคืองตาเล็กน้อย ตอนนี้ให้อุตสาหกรรมจังหวัดเข้ามาตรวจสอบกับทางโรงงาน และจะให้ตรวจทั้งระบบ ซึ่งตอนนี้เครื่องระบบทำความร้อนได้สั่งให้หยุดทำงานจนกว่าจะตรวจสอบเรียบร้อย ในส่วนของผู้ที่ได้รับผลกระทบให้มาแจ้งเรื่องที่อำเภอ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีการดูแลต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น