xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวเยอะแล้วที่ “แม่กำปอง” สัมผัสธรรมชาติช่วงปลายฝน-รับลมหนาวโชยจ่อภาคเหนือตอนบน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเผยมวลอากาศเย็นเริ่มแผ่ลงมาใกล้ประเทศไทยตอนบน ส่งผลทำให้ฝนตกและอากาศเย็นลง ขณะที่บรรยากาศท่องเที่ยว “บ้านแม่กำปอง” เชียงใหม่ ช่วงปลายฝนเริ่มคึกคัก คนแห่เที่ยวแม้ช่วงวันธรรมดา สัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตเงียบสงบ


วันนี้ (22 ก.ย.) ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานสภาพอากาศเช้านี้ว่าพื้นที่ภาคเหนือเริ่มได้รับอิทธิพลของบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแล้ว เนื่องด้วยบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน ส่งผลทำให้ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีฝนตกหนักกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ไว้ด้วย 

ขณะที่บริเวณจังหวัดเชียงใหม่มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทั้งนี้พบว่าหลายพื้นที่รวมทั้งตัวเมืองเชียงใหม่เช้านี้เริ่มมีอากาศเย็นลงอย่างเห็นได้ชัดในตอนเช้า อุณหภูมิพื้นราบในตัวเมืองเช้านี้ต่ำสุดวัดได้ 23.5 องศาเซลเซียส ขณะที่ยอดดอยอินทนนท์ต่ำสุดเช้านี้ 10.8 องศาเซลเซียส


ในช่วงนี้ที่ย่างเข้าสู่ปลายฤดูฝน ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและวิถีชีวิตหลายแห่งของจังหวัดเชียงใหม่เริ่มคึกคักขึ้นตามลำดับ โดยที่บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ แม้จะเป็นวันธรมดาที่ไม่ใช่วันหยุดก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวหนาตาขึ้น เพื่อเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ตามธรรมชาติในช่วงฤดูฝนที่อากาศเย็นสบายอุณหภูมิอยู่ในช่วง 18-20 องศาเซลเซียส และต้นไม้ที่เขียวชอุ่มไปทั่วทั้งหุบเขาของบ้านแม่กำปอง 

การท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดาถือเป็นทางเลือกที่ดี ในการหลีกเลี่ยงความแออัดของผู้คนที่ส่วนใหญ่มักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ทั้งนี้ จุดที่น่าสนใจของบ้านแม่กำปอง มีทั้งที่วัดแม่กำปองที่มีความสวยงามและเป็นโบราณสถานที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ มีพระอุโบสถกลางน้ำให้เที่ยวชมความแปลก

ขณะที่บ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่ริมสายน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี ก็เป็นสิ่งดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสกับความสดชื่นของอากาศและธรรมชาติที่รายล้อมถือเป็นแหล่งโอโซนและแหล่งต้นน้ำในระดับเอ 1 ด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวอย่างเพลิดเพลินสบายใจกับร้านอาหารร้านกาแฟที่นำผลิตภัณฑ์กาแฟในพื้นที่มาแปรรูปจำหน่ายเป็นกาแฟสดให้ชิมตามร้านต่างๆ ที่ตกแต่งสวยงาม บางร้านสามารถมองเห็นวิวหมู่บ้านสวยงามเต็มตา ส่วนอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อก็มีให้เลือกชิมทั้งข้าวซอย ขนมเส้นน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว อาหารพื้นเมืองต่างๆ ชาวบ้านก็นำมาจัดจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น