xs
xsm
sm
md
lg

ยลจุดเช็กอินใหม่ “ไร่เทียนสว่าง” ครูเก่าหวังปั้นเป็นตลาดอินทรีย์ชุมชนสวรรคโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สุโขทัย - พายล “ไร่เทียนสว่าง” แหล่งเรียนรู้เกษตรผสมผสาน ที่ครูเก่าปลุกปั้นมากว่า 30 ปีตั้งแต่ก่อนเกษียณ จนกลายจุดเช็กอินใหม่สวรรคโลก สุโขทัย วิวสวย-กาแฟดี-ผลไม้เพียบ หวังผลักดันเป็นตลาดเกษตรอินทรีย์ชุมชนในอนาคต


“ไร่เทียนสว่าง หมู่ 4 ต.ปากน้ำ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย” ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้การพัฒนาอาชีพการเกษตรแบบผสมผสาน บนเนื้อที่ 110 ไร่ ขณะนี้ได้กลายเป็นจุดเช็กอินใหม่อีกแห่งของสวรรคโลก ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะเวียนมาถ่ายรูป รวมทั้งซื้อผัก-ผลไม้อินทรีย์ตามฤดูกาล พร้อมกับเรียนรู้ดูงานเกษตรแบบผสมผสานไปด้วย

นายเทียน กล่ำบุตร อายุ 64 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ และเป็นเจ้าของไร่เทียนสว่าง บอกว่า ที่นี่มีผลไม้พันธุ์ดีปลูกไว้จำนวนมาก ทั้งอินทผลัม ทับทิม มะพร้าวหอม ส้มโอ ส้มเขียวหวาน กล้วย มะยงชิด ทุเรียน มังคุด ละมุด พุทรา น้อยหน่า ฝรั่ง มะม่วง องุ่น เมลอน เสาวรส มัลเบอร์รี และผักสวนครัวต่างๆ ทุกอย่างปลอดสารพิษ กินปลอดภัย แล้วยังมีเลี้ยงไก่ กบ กุ้งก้ามกราม และปลาพันธุ์ต่างๆ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การพัฒนาอาชีพการเกษตรแบบผสมผสาน พร้อมกับเปิดรับนักศึกษา อายุ 18-70 ปี ที่สนใจอยากเรียนวิชาชีพเกษตร ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

“ผมทำเกษตรมานาน 30 กว่าปีแล้ว โดยมีน้องชายคอยช่วยดูแล พอเกษียณจากข้าราชการครูก็เลยเปิดที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน พร้อมกับสร้างอาคารเพิ่มเติม อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่มาศึกษาดูงาน และในอนาคตก็อยากพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และเปิดเป็นตลาดชุมชน ให้ชาวบ้านได้นำสินค้าเกษตรอินทรีย์มาวางจำหน่ายด้วย”

ปัจจุบัน “ไร่เทียนสว่าง” นอกจากเป็นแหล่งเรียนรู้การพัฒนาอาชีพการเกษตรแบบผสมผสานแล้ว ที่นี่ยังมีร้านกาแฟสด วิวสวย บรรยากาศดี อาหาร-เครื่องดื่มหลากหลาย แล้วยังมีผัก-ผลไม้อินทรีย์ วางจำหน่ายในราคาถูก ทุกฤดูกาล ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว แวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย




















กำลังโหลดความคิดเห็น