xs
xsm
sm
md
lg

สหกรณ์ฯ ครูขอนแก่นยื่นขอคุ้มครองสิทธิหลัง ปปง.สั่งยึดทรัพย์ “เอกราช” คดียักยอกเงิน 431ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคการเมืองใหญ่
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - สหกรณ์ฯ ครูขอนแก่นมีมติยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิตามประกาศสำนักงาน ปปง.ให้ยึดทรัพย์สินนายเอกราช ช่างเหลา กับพวกกรณีความผิดยักยอกเงินสหกรณ์ฯ กว่า 431 ล้านบาท ส่วนความคืบหน้าทางคดีตอนนี้อยู่ในชั้นศาลทั้งคดีแพ่ง และคดีอาญา

นายอนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ
ตามที่สำนักงาน ปปง.ได้ออกประกาศเรื่องให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิจากการกระทำความผิดมูลฐาน ให้ยึดทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว กรณีคดียักยอกเงินสหกรณ์ฯ 431 ล้านบาทของนายเอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ กับพวก มีกำหนดไม่เกิน 90 วัน และให้ผู้เสียหายที่ได้รับความเสียหายยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิภายในกำหนดเวลา 30 วันนั้น

ล่าสุดนายอนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์คณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ได้ออกหนังสือเวียนไปยังสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด และผู้แทนสมาชิกฯ โดยมีเนื้อหาใจความของหนังสือพอสังเขปดังนี้...สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ขอนแก่น จำกัด มีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิตามประกาศสำนักงาน ปปง.ให้ยึดทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว รายนายเอกราช ช่างเหลา กับพวก




โดยในเนื้อหาหนังสือระบุว่า ตามที่สื่อต่างๆ ได้เผยแพร่ประกาศพนักงานเจ้าหน้าที่สำนักงาน ปปง.เรื่องให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิจากการกระทำความผิดมูลฐาน ให้ยึดทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว รายนายเอกราช ช่างเหลา กับพวก มีกำหนดไม่เกิน 90 วัน และให้ผู้เสียหายที่ได้รับความเสียหายยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิ ภายในกำหนดเวลา 30 วัน รายละเอียดตามที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ในวันที่ 25 สิงหาคม 2565 นั้น 

ปรากฏว่าสมาชิกสหกรณ์ของพวกเรามีความสับสน มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน บางท่านก็ส่ง Line เพื่อร่วมลงชื่อเป็นผู้เสียหายเพื่อยื่นคำร้องดังกล่าว จึงนำเรียนพี่น้องครอบครัวสหกรณ์ฯ ว่า สมาชิกทุกคนเป็นผู้เสียหายเพราะเป็นเจ้าของสหกรณ์ฯ แต่สหกรณ์ฯ เป็นนิติบุคคล ผู้มีอำนาจกระทำการในฐานะผู้แทนนิติบุคคล นั่นคือคณะกรรมการดำเนินการ ดังนั้นเมื่อสหกรณ์ฯ เกิดความเสียหาย ผู้มีหน้าที่ดำเนินการร้องทุกข์หรือฟ้องคดีคือคณะกรรมการดำเนินการตามข้อบังคับสหกรณ์ข้อ 76




กำลังโหลดความคิดเห็น