xs
xsm
sm
md
lg

ยาบ้าฟรุ้งฟริ้ง! ตร.ภาค 5 แถลงสกัดจับล็อตใหญ่ 6.4 ล้านเม็ดเครือข่าย “ป๋อลี” พบแปลกใหม่ผสมเกล็ดแวววับสะท้อนแสง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำแถลงผลการสกัดกั้นตรวจยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 6.4 ล้านเม็ด เครือข่าย “ป๋อลี” นักค้ายาเสพติดรายสำคัญที่หลบหนี แถมพบของกลางล็อตสุดฟรุ้งฟริ้ง แต่ละเม็ดมีเกล็ดแวววาวสะท้อนแสงวิบวับแปลกแตกต่างกว่าที่ผ่านมา เตรียมส่งให้ ป.ป.ส.วิเคราะห์ส่วนผสมอย่างละเอียด เพื่อฟันธงชี้ชัดว่าเป็นรูปแบบใหม่หรือไม่


วันนี้ (23 ส.ค. 65) ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ พลตำรวจโท ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยผู้แทนทหาร, สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดคดียาเสพติดรายสำคัญ ของกลางยาบ้า จำนวน 32 กระสอบ ประมาณ 6,400,000 เม็ด พร้อมรถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด สีขาว ทะเบียนเชียงใหม่ 1 คัน ซึ่งตรวจยึดได้ที่บริเวณฝายส่งน้ำที่ 3 โครงการชลประทานที่ 2 หมู่ 5 บ้านแพน ตำบลสถาน อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา โดยการตรวจยึดครั้งนี้สืบเนื่องมาจากในช่วงปี 2564-2565 ทางตำรวจภูธรภาค 5 ได้ทำการสืบสวนขยายผลจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญเครือข่ายของนายบุญชัย หรือ ป๋อลี แซ่มัว และนายไพบูลย์ แซ่ว่าง ผู้ต้องหามีหมายจับคดียาเสพติดที่อยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งทำการจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดยาเสพติดได้มากกว่า 12 ครั้ง ยาบ้ากว่า 100 ล้านเม็ด และเฮโรอีนกว่า 1,400 แท่ง พร้อมทั้งสืบสวนขยายผลต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 21 ส.ค. 65 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึดที่ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด สีขาว เลขทะเบียนเชียงใหม่ วิ่งมาจากหมู่บ้านกิ่วกาญจน์ มุ่งหน้ามาทางอำเภอเชียงของ จึงเรียกตรวจค้นรถยนต์คันดังกล่าว แต่ผู้ขับขี่ได้ขับผ่านจุดตรวจจุดสกัดไปอย่างรวดเร็ว มุ่งหน้าไปทางอำเภอขุนตาล จึงได้ไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร จนถึงบริเวณฝายส่งน้ำที่ 3 โครงการชลประทานที่ 2 หมู่ 5 บ้านแพน ตำบลสถาน อำเภอเชียงของ รถยนต์คันดังกล่าวได้ชนเนินสันเขาฝายส่งน้ำ ผู้ขับขี่และคนโดยสารรวม 2 คนได้หลบหนีไป จากการตรวจสอบภายในรถยนต์พบยาบ้า จำนวน 32 กระสอบ ประมาณ 6.4 ล้านเม็ด บรรทุกอยู่บริเวณกระบะท้ายหลังคาแครี่บอยและบริเวณแค็บห้องโดยสารด้านหน้า จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเชียงของ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า ยาบ้าที่เจ้าหน้าที่สามารถสกัดและตรวจยึดไว้ได้ในครั้งนี้ 6.4 ล้านเม็ด เป็นของเครือข่ายนายป๋อลี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดที่ยังหลบหนีการจับกุมไปอยู่กับชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเฉพาะในช่วงปี 2565 ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายนี้ได้และดำเนินคดีแล้ว 15 คดี ของกลางยาบ้ากว่า 70 ล้านเม็ด สำหรับของกลางยาบ้าที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้พบด้วยว่ามีความแตกต่างจากที่เคยยึดได้ก่อนหน้านี้ โดยเม็ดยาบ้าลักษณะเป็นเกล็ดแวววาวสะท้อนแสงวิบวับบรรจุในถุงซิปล็อกสีชมพู ซึ่งจะให้ทาง ป.ป.ส.นำไปตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียดต่อไปว่ามีส่วนผสมใดบ้าง อีกทั้งเป็นยาบ้ารูปแบบใหม่หรือว่าเคยพบเห็นมาแล้ว พร้อมทั้งจะทำการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอและลายนิ้วมือจากของกลางยาบ้าดังกล่าวนี้ด้วย เพื่อทำการบันทึกและเปรียบเทียบประวัติว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง เพื่อสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อไป

ส่วนสรุปผลการจับกุมยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 5 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 64-22 ส.ค. 65 นั้น จับกุมคดียาเสพติดจำนวน 28,875 คดี เป็นคดีรายสำคัญ 149 คดี ผู้ต้องหา 25,739 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางยาเสพติด ประกอบด้วย ยาบ้า 161,023,411 เม็ด, ไอซ์ 1,117 กิโลกรัม, เฮโรอีน 48 กิโลกรัม, ฝิ่น 195 กิโลกรัม และเคตามีน 151 กิโลกรัม ขณะเดียวกันตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับยาเสพติดได้มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 618 ล้านบาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น