xs
xsm
sm
md
lg

จนท.บุกอายัด-แจ้งจับนายทุนดูดทรายน้ำปิงห่าง “ผาวิ่งชู้” แค่ 200 เมตร แถมอยู่ในเขตป่าฯ ฮอดซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - จนท.สนธิกำลังบุกตรวจท่าทรายกลางลำน้ำปิง พบตั้งแท่นดูดทรายนอกพื้นที่รับอนุญาตห่าง “ผาวิ่งชู้” แหล่งท่องเที่ยวดังในเขตป่าแค่ 200 เมตรจนเสี่ยงทรุด ก่อนอายัดของกลาง คุมตัวคนงาน-คนดูแลรวม 7 คนส่งตำรวจฮอดดำเนินคดี พร้อมแจ้งจับผู้อยู่เบื้องหลังอีก 2 ราย


ร.ต.อ.จิรายุ อิ่นแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามตำรวจ ปทส. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ ลงพื้นที่ตรวจสอบท่าทรายพื้นที่บ้านดงดำ ต.ฮอด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ตามคำสั่ง พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผู้บังคับการตำรวจ ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผู้กำกับการ 4 บก.ปทส.

หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้ร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ว่ามีกลุ่มนายทุนเข้ามาทำท่าทรายใกล้กับ “ผาวิ่งชู้” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังของ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าไม้ถาวรป่าแม่ตาล แม่ยุ่ย

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบริเวณข้างทางเข้าท่าทรายมีการตัดทำถนนใหม่ ลักษณะขยายถนนให้กว้างขึ้น พบต้นไม้ถูกดันถอนรากถอนโคนในลักษณะล้มคาต้น ถูกดันไปกองไว้ข้างทางตลอดระยะทาง 1 กม.เศษ นอกจากนี้ยังพบต้นไม้บางต้นถูกตัดทอนและมีร่องรอยเหมือนชักลากออกนอกพื้นที่

ขณะที่เจ้าหน้าที่ไปถึงท่าทรายพบคนงานกำลังขับเรือดูดทราย จึงเข้าไปสอบถามนางสาวเอ (นามสมมติ) คนดูแลท่าทรายเพื่อตรวจสอบใบอนุญาตประกอบการ แต่นางสาวเอแสดงความไม่พอใจ ได้โทรศัพท์บอกเจ้าของท่าทราย พร้อมแจ้งว่าเจ้าหน้าที่เข้ามาในท่าทรายโดยไม่ได้รับอนุญาต ขู่จะฟ้องเจ้าหน้าที่ทุกนาย

หลังจากนั้นนางสาวเอได้นำเอกสารใบอนุญาตมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ พบว่าได้รับอนุญาตประกอบกิจการดูดทรายบริเวณแม่น้ำปิง ตั้งอยู่ที่บ้านดงดำ หมู่ 5 ต.ฮอด อ.ฮอด เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบมีการดูดทรายนอกพื้นที่ ที่ได้รับอนุญาตประมาณ 10 ไร่ 2 งาน 34 ตารางวา นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณทางเข้ามายังท่าทรายมีการขยายถนนสองข้างทางทำให้พื้นที่ป่าถูกทำลายรวมประมาณ 1-3-32 ไร่ และพบมีการแผ้วถางพื้นที่ป่าเพื่อทำลานกองทราย 7-3-28 ไร่

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบจุดที่มีการดูดทรายนอกพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตอยู่ห่างจากหน้าผาวิ่งชู้ประมาณ 200 เมตรเท่านั้น ซึ่งหากปล่อยให้มีการลักลอบดูดทรายบริเวณดังกล่าวไม่นานจะส่งผลกระทบทำให้หน้าผาวิ่งชู้อาจทรุดลงมาได้ในที่สุด

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลางที่ใช้กระทำความผิดรวม 9 รายการ ประกอบด้วย รถแบ็กโฮ 2 คัน, เครื่องชั่งน้ำหนักรถบรรทุก, เครื่องคัดแยก แท่นคัดแยก หิน กรวด ทราย ท่อดูดทราย และอุปกรณ์อื่นๆ อีกหลายชิ้น พร้อมกับนำตัวนางสาวเอ คนดูแลท่าทราย คนขับรถแบ็กโฮ, คนงานประจำท่าทราย รวมทั้งหมด 7 คนส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฮอด ดำเนินคดีฐานร่วมกันตั้งโรงงานจำพวกที่สามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ร่วมกันประกอบกิจการโรงงานจำพวกที่สามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่อสร้าง หรือเผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินฯ, ร่วมกันก่อสร้าง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าของอีก 2 คน เป็นชายอายุ 60 ปี ชาว ต.ต้นธง อ.เมืองลำพูน และหญิงอายุ 48 ปี ชาว ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น