xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าท่าแจงคนงานเรือถ่านหินร่วงกระแทกพื้นเรือเสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 5 ราย เหตุไร้การกำกับดูแล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า ชี้แจงอุบัติเหตุคนงานเรือถ่านหินกลางทะเล เกาะเชือก ขนของระหว่างลงจากเรือสินค้าร่วงตกกระแทกเรือเล็กที่รอรับ เสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 5 ราย ค่ำวานนี้ แจงเกิดจาการลำเลียงคนงานขาดการกำกับดูแลจากเรือตามมาตรการด้านความปลอดภัย

จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 18.45 น.วานนี้ (5 ส.ค.) ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งว่ามีบุคคลตกบนเรือใหญ่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย เสียชีวิต 1 ราย จึงได้ลำเลียงผู้บาดเจ็บขึ้นเรือเล็กนำส่งฝั่งที่ท่าเทียบเรือโดยสารเกาะลอย-เกาะสีชัง อ.ศรีราชา นำส่งโรงพยาบาล

บ่ายวันนี้ (6 ส.ค.) ที่อาคารศูนย์ตรวจการณ์ชายฝั่งทะเล กรมเจ้าท่า ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่าแหลมฉบัง นายปรีชา เพชรเลิศ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชลบุรี แจงอุบัติเหตุคนงานเรือถ่านหินกลางทะเล เกาะเชือก ขนของลงระหว่างเรือร่วงตกกระแทกเรือเสียชีวิต 1 ราย เจ็บอีกหลายราย

สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากมีการลำเลียงคนงานที่ขึ้นไปทำงานสินค้าบนเรือสินค้าระหว่างประเทศ เรือชื่อ AGRI WARRIOR สัญชาติปานามา หลังจากที่มีการปฏิบัติงานสินค้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีการลำเลียงคนงานที่อยู่บนเรือสินค้ากลับลงมายังเรือเล็กเพื่อกลับขึ้นฝั่ง โดยวิธีลงมากับตาข่ายที่ใช้ขนอุปกรณ์ต่างๆ ลงจากเรือสินค้าขนาดใหญ่ ขณะหย่อนลงมายังเรือเล็กเชือกตาข่ายเกิดขาดทำให้คนงานตกลงมายังเรือเล็กที่รอรับอยู่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย และเสียชีวิตจำนวน 1 ราย


นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ เผยว่า มาตรการด้านความปลอดภัยในการขนถ่ายสินค้าด้วยอุบัติเหตุที่เกิดจากการขนถ่ายสินค้าระหว่างเรือกับเรือ เรือกับท่าเรือ ในปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการขนถ่ายสินค้าไม่มีความคุ้นเคยการปฏิบัติงาน ขาดการกำกับดูแลจากเรือตามมาตรการด้านความปลอดภัยในการขนถ่ายสินค้า การบริหารจัดการความปลอดภัย และมาตรการด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของชีวิต ทรัพย์สิน และสิ่งแวดล้อม

โดยสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ กรมเจ้าท่า ได้ประกาศให้เจ้าของเรือหรือผู้ครอบครองเรือ ผู้ประกอบการท่าเรือ นายเรือ ผู้ควบคุมเรือ คนประจำเรือ ตัวแทนของบริษัทเจ้าของเรือ ตัวแทนของบริษัทเจ้าของสินค้า ปฏิบัติดังนี้ คือ 1.กำกับดูแลการปฏิบัติงานของคนงานให้เกิดความปลอดภัยแก่ชีวิต สามารถใช้งานอุปกรณ์เครื่องมือได้ถูกต้องเหมาะสมแก่การปฏิบัติงาน และไม่ทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูลที่สร้างมลพิษให้แก่สิ่งแวดล้อม 2.บริษัทที่จ้างคนงาน บริษัทเรือลำเลียงต้องแจ้งข้อมูลคนงาน ได้แก่ บัญชีรายชื่อ จำนวน ให้แก่นายเรือทราบ โดยนายเรือมีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและความปลอดภัยในขณะที่มีการปฏิบัติงานบนเรือปฏิบัติตามปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยในการขนถ่ายสินค้า การบริหารจัดการความปลอดภัย และมาตรการด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับในเรื่องการดำเนินการทางกฎหมายอยู่ในระหว่างการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเบื้องต้นทางเจ้าของเรือจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น