xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.เต้ ลงพื้นที่สัตหีบ เตรียมตรวจสอบผับมรณะจ่ายส่วยระดับบิ๊กหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ไม่พลาด! ส.ส.เต้ ลงพื้นที่เมืองสัตหีบ เรียกร้องความเป็นธรรมให้เหยื่อ Mountain B ชี้มีความผิดตั้งแต่ ผวจ. ทหารเรือ เทศบาล ยันตำรวจ ฐานปล่อยปละละเลย เตรียมตรวจสอบมีการจ่ายส่วยหรือไม่

จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 15 ราย บาดเจ็บ 38 ราย จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ผับดังเมืองสัตหีบ MOUNTAIN B ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายสุขุมวิท บางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น

วันนี้ (6 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ ได้เดินทางลงพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อทวงความยุติธรรมให้เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายทั้งที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

พร้อมบอกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าผับที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ดูแลของเทศบาลเมืองสัตหีบ ซึ่งการขออนุญาตก่อสร้างจะต้องผ่านความเห็นชอบจาก นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ ซึ่งผับแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 522 ตารางเมตร เป็นอาคารแบบ ค. ที่ต้องมีพื้นที่เข้าออกอย่างน้อย 4 จุด


“แต่การขออนุญาตกลับทำแบบไม่ถูกต้อง อีกทั้งพื้นที่แห่งนี้ยังเป็นพื้นที่เฉพาะเนื่องจากตั้งอยู่ในเขต อ.สัตหีบ ซึ่งเป็นพื้นที่ความมั่นคงทางทหารเรือ ดังนั้นการจะขออนุญาตปลูกสร้างไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนหรือสถานประกอบการ ต้องขอผ่านทางฐานทัพเรือสัตหีบ และกองช่าง เทศบาลเมืองสัตหีบ ด้วยเหตุนี้ฐานทัพเรือสัตหีบ จึงต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ด้วย”

ส.ส.เต้ ยังบอกอีกว่าเจ้าของผับแห่งนี้ในอดีตเคยถูกจับกุมฐานลักลอบเปิดบ่อนการพนันบริเวณหลังโรงพักพลูตาหลวง มาแล้ว ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้จึงไม่ควรมีแค่ 5 เสือ โรงพัก สภ.พลูตาหลวง หรือนายอำเภอสัตหีบ เท่านั้นที่จะถูกเด้งฟ้าผ่า

“การจะเปิดผับใหญ่ขนาดนี้ได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ต้องรับทราบอยู่แล้วและต้องร่วมรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี จะบอกไม่รู้ไม่เห็นและออกคำสั่งย้ายลูกน้องเพียงอย่างเดียวดูแล้วไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไรเพราะมีคนตายถึง 15 คน และบาดเจ็บถึง 39 คน”

ขณะที่การเยียวยา ส่วนราชการต้องแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ กระทรวงมหาดไทย โดย จ.ชลบุรี เทศบาลเมืองสัตหีบ และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อผู้เสียชีวิตรายละ 3 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บหรือทุพพลภาพ รายละ 1.5-2 ล้านบาท โดยใช้งบประมาณทางราชการเยียวยา


เช่นเดียวกับเรื่องการกระทำความผิดนั้นตั้งแต่ระดับผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายอำเภอสัตหีบ ฝ่ายปกครอง และตำรวจในจังหวัดต้องมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด หลังมีการระบุข้อมูลว่าผับแห่งนี้เปิดเกินเวลา และปล่อยให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการ

“เหตุการณ์ครั้งนี้ ทหารเรือต้องมีส่วนเกี่ยวข้องเพราะอยู่ในพื้นที่ด้านความมั่นคงของฐานทัพเรือสัตหีบ ผมในฐานะ กรรมาธิการการทหาร จะตรวจสอบว่ามีการจ่ายส่วยในพื้นที่หรือไม่ และจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ถึงนี้” ส.ส.เต้ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น